ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.ย. 2560 เปิดอ่าน : 7,795 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

Advertisement

สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิด “ศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” ระดับภูมิภาค สนองนโยบาย “ประเทศไทย ไร้ขยะ” - สร้างหลักสูตรการเรียนรู้ 10 ฐานมหัศจรรย์ สู่การปฏิบัติที่ยั่งยืน “Zero Waste School”

วันนี้ (15 กันยายน) ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิด “ศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงานการจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”ระดับภูมิภาค เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้มีแหล่งเรียนรู้ด้านการลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นและชุมชน พร้อมทั้งสร้างความตระหนักให้เด็กและเยาวชนเป็นต้นแบบในการลดใช้พลังงานการจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีนายณรงค์ แผ้วพลสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)  เป็นประธานเปิดและมอบนโยบายการดำเนินงานศูนย์การเรียนรู้เพื่อความยั่งยืน ซึ่งมีเครือข่ายสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในภูมิภาค เครือข่ายสถานศึกษา เด็กและเยาวชนเข้าร่วมกว่า 700 คน

นายณรงค์ กล่าวตอนหนึ่งในการมอบนโยบายการดำเนินงานศูนย์การเรียนรู้ว่า ตามที่ สพฐ.ได้จัดสรรงบประมาณให้ สพป.ขอนแก่น เขต 3 เป็นศูนย์นำร่องในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเห็นถึงศักยภาพและความพร้อมด้านบุคลากรที่เข้มแข็ง มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงการพัฒนาเด็กและเยาวชนนักเรียนให้มีจิตสำนึกด้านการใช้พลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า เพื่อจัดการขยะให้เหลือน้อยที่สุด ตามนโยบาย Zero Waste School ซึ่งพร้อมขับเคลื่อนพัฒนาสิ่งแวดล้อมของประเทศ สู่เป้าหมายประเทศไทย ไร้ขยะ

“ต้องขอชื่นชมทุกคนที่ทำให้ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เป็นศูนย์ของเด็ก เยาวชน สถานศึกษาและชุมชน ส่งผลให้เกิดการขยายผลสู่การปฏิบัติในครัวเรือน จึงถือได้ว่าเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของบุคลากรทุกฝ่ายทั้งจากภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สถานศึกษาในสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อให้เกิดการพัฒนาโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม โดยประเด็นสำคัญการน้อมนำศาสตร์พระราชา นำสู่การปฏิบัติและพัฒนาอย่างยั่งยืน” นายณรงค์ กล่าว

นายศุภสิน ภูศรีโสม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 กล่าวว่า รัฐบาลได้กำหนดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อลดคาร์บอน (Carbon Emission) ในระดับโลกและอาเซียน โดยมีเป้าหมายในการลดคาร์บอนอย่างน้อยร้อยละ 25-30 ภายใน 20 ปี จึงได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานบูรณาการด้านการจัดการขยะ ดังนั้น สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงได้จัดทำแผนการสร้างจิตสำนึกด้านการจัดการขยะในสถานศึกษาและชุมชน ซึ่งได้มอบหมายให้ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.กระบี่ ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับภูมิภาค

นายศุภสิน กล่าวต่อว่า เมื่อรับมอบนโยบายแล้ว ได้ออกแบบจัดทำหลักสูตรและกระบวนการจัดกิจกรรมฐานการเรียนรู้ จำนวน 10 ฐาน ได้แก่ 1)ฐานศาสตร์พระราชา...สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 2)โลกไร้ตะวันสะกิดคิด พิชิตลดโลกร้อน 3)น้ำใช้รู้ใช้น้ำ 4)พลังงานเพื่อชีวิต 5)ห้องเรียนสีเขียว 6)บ้านประหยัดพลังงาน 7)เส้นทางชีวิตผลิตภัณฑ์ : LCA 8) Zero Waste 9)ความหลากหลายทางชีวภาพ และ 10)อาชีพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งแบ่งเป็น 2 หลักสูตร คือ 1.หลักสูตรลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ จัดอบรมในวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 14.30-16.30 น. 2.หลักสูตรค่ายเยาวชน (Day Camp) ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. ทั้งนี้ ศูนย์เรียนรู้เปิดทดลองใช้บริการตั้งแต่ 11 สิงหาคมถึง 8 กันยายน 2560 มีนักเรียนเข้ารับการเรียนรู้ จำนวน 2,220 คน ผู้บริหารและครู จำนวน 574 คน รวมจำนวนผู้ผ่านการอบรม 2,795 คน โดยได้รับความร่วมมือจากมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ขอนแก่น และหน่วยงานความร่วมมือทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่น ร่วมพัฒนาวิทยากร นักเรียนและครู เพื่อพัฒนาศูนย์การเรียนรู้สู่การเป็นต้นแบบของการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า พร้อมทั้งสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้จัดการขยะตามรูปแบบของโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ. จับมือ หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค เปิดศูนย์การเรียนรู้ ลดใช้พลังงาน การจัดการขยะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม , , สพฐ. , จับมือ , หน่วยการศึกษาทุกภาคส่วนในภูมิภาค , เปิดศูนย์การเรียนรู้ , ลดใช้พลังงาน , การจัดการขยะ , และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,440 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,151 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,810 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,992 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,729 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

xDSL คืออะไร? xDSL คืออะไร?
เปิดอ่าน 24,977 ครั้ง
ภัยร้ายจากควันบุหรี่ภัยร้ายจากควันบุหรี่
เปิดอ่าน 10,601 ครั้ง
เทคนิคการแก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง"เทคนิคการแก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง"
เปิดอ่าน 13,048 ครั้ง
3 steps พุงยุบใน 2 weeks3 steps พุงยุบใน 2 weeks
เปิดอ่าน 19,600 ครั้ง
บั๊กในลินุกซ์รุ่นใหม่อาจทำให้การ์ดแลนเสียถาวร บั๊กในลินุกซ์รุ่นใหม่อาจทำให้การ์ดแลนเสียถาวร
เปิดอ่าน 9,606 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ