ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา


ข่าวการศึกษา 28 ส.ค. 2560 เวลา 18:24 น.

17,716

views
Advertisement


ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา

ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา เน้นมาตรฐานเชิงรุกก้าวสู่ผู้นำการเปลี่ยนแปลง

วันที่ 28 ส.ค.60 ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ อดีตประธานกรรมการคุรุสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยถึงการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู เมื่อเร็ว ๆ นี้ ยังไม่มีการพิจารณาการจัดทำข้อเสนอการผลิตครูทั้งระบบ เนื่องจากแต่ละกลุ่มยังไม่มีข้อมูลและข้อสรุปที่ชัดเจน ดังนั้นต้องรอผลการศึกษาข้อมูลของแต่ละกลุ่มสักระยะก่อนนำมาประมวลผลวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสียร่วมกัน ส่วนจะทันในการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2561 หรือไม่นั้น ตนไม่แน่ใจ เพราะตามกระบวนการแม้จะสรุปได้แล้วว่าจะผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี แต่ก็ต้องมาจัดทำมาตรฐานหลักสูตรใหม่ รวมถึงปรับปรุงมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา(มคอ.1) สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการควบคู่กันไปด้วย และทุกเรื่องต้องใช้เวลาพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังมีมติรับทราบแนวทางการมาตรฐานวิชาชีพครู จากเดิมที่มี 11 มาตรฐาน มาเป็นมาตรฐานที่อิงสมรรถนะมากขึ้น แบ่งเป็น 4 มาตรฐานหลัก คือมาตรฐานด้านวิชาการ มาตรฐานด้านทักษะ มาตรฐานด้านทัศนคติ และมาตรฐานด้านชุมชน ซึ่งต่อไปจะให้อิสระมหาวิทยาลัยเลือกผลิตบัณฑิตตามความถนัด และสามารถเน้นได้ว่าจะผลิตบัณฑิตให้มีสมรรถนะตรงตามความถนัดในด้านใด เพื่อให้ตรงกับความต้องการ โดยในวันที่ 8 ก.ย.60 นี้จะนำมาตรฐานดังกล่าวไปประชาพิจารณ์ รายละเอียดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังเห็นว่าเมื่อมีการปรับมาตรฐานวิชาชีพครูแล้ว ควรทบทวนและปรับมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา มาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา และมาตรฐานวิชาชีพศึกษานิเทศก์ด้วย

โดยเฉพาะมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งใช้มานานและเป็นการรับซึ่งไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ไม่ผลักดันให้ผู้บริหารสถานศึกษา ยกระดับคุณภาพและปรับปรุงการศึกษาให้ดีขึ้น โดยต้องปรับมามาตรฐานเชิงรุก ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารสถานศึกษาในอนาคต ที่ต้องเป็นผู้นำทางการเปลี่ยนแปลง ส่วนศึกษานิเทศก์ ก็ถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญในการเข้าไปช่วยพัฒนาการเรียนการสอนของครู

ดังนั้น ทางคณะอนุกรรมการฯ จะทำการปรับปรุงมาตรฐานดังกล่าว และเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิจจารณาให้ความเห็นชอบ

"ส่วนจะต้องมีการปรับให้มีการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษาและศึกษานิเทศก์ เช่นเดียวกับการปรับการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่าใบอนุญาตฯ ผู้บริหารมีความแตกต่างกับครู โดยเฉพาะผู้บริหารสถานศึกษา ที่ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานและประสบการณ์ด้านการบริหารมาระดับหนึ่ง ไม่ได้ใช้ความรู้ทางวิชาการอย่างเดียว และหากเราไปยึดการสอบเพื่อให้ได้มาซึ่งใบอนุญาตฯ ก็อาจจะไปปิดโอกาสผู้มีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีคุณลักษณะพิเศษ เช่น กลุ่มโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เป็นต้น" ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก สยามรัฐออนไลน์ 28 สิงหาคม 2560 


ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 4,983 ☕ 27 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 121 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 340 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 8,978 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 8,780 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 21,736 ☕ 28 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 40 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 40 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 47,444 ☕ 28 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก
31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก
เปิดอ่าน 33,033 ครั้ง

โครงงานคณิตศาสตร์
โครงงานคณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 134,731 ครั้ง

12 วิธีอยู่อย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง
12 วิธีอยู่อย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง
เปิดอ่าน 16,209 ครั้ง

โปรแกรมฟิลเลอร์ขมับตอบ ช่วยปรับรูปหน้าให้ละมุนจริงไหม ?
โปรแกรมฟิลเลอร์ขมับตอบ ช่วยปรับรูปหน้าให้ละมุนจริงไหม ?
เปิดอ่าน 189 ครั้ง

แต่งสีขาว - ดำ ให้ดูโมเดิร์น
แต่งสีขาว - ดำ ให้ดูโมเดิร์น
เปิดอ่าน 16,781 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ