ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.เปิดผลสอบครูปี 60 ผ่านไม่ถึง 16%


ข่าวการศึกษา 4 พ.ค. 2560 เวลา 16:15 น.

30,745

views
Advertisement


สพฐ.เปิดผลสอบครูปี 60 ผ่านไม่ถึง 16%

“การุณ” เปิดผลสอบแข่งขันครูผู้ช่วยปี 2560 สอบผ่านขึ้นบัญชีได้แค่ 15.67% หรือ 29,242 คน จากผู้เข้าสอบทั้งหมด 186,638 คน เผยใน 25 สาขาที่เปิดกว้าง คนมีใบอนุญาตฯสอบได้มากกว่า ย้ำเรียนครูโดยตรงไม่ต้องกังวล เก่งจริงสอบได้แน่

วันนี้( 4 พ.ค.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2560 กรณีทั่วไป ใน 64 จังหวัด และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) โดยมีตำแหน่งว่างบรรจุได้ 6,437 อัตรา ใน 61 สาขา ซึ่งปีนี้มี 36 สาขา รับสมัครเฉพาะผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู มีอัตราบรรจุได้ 4,357 อัตรา และ อีก 25 สาขา รับทั้งผู้ที่มีและไม่มีใบอนุญาตฯ มีอัตราบรรจุได้ 2,080 อัตรา นั้น ในภาพรวมมีผู้สมัครทั้งสิ้น 198,683 คน แบ่งเป็น มีใบอนุญาตฯ 54,055 คน คิดเป็น 66.10% ของผู้สมัคร ไม่มีใบอนุญาตฯ 27,722 คน คิดเป็น 33.90% ในจำนวนนี้เข้าสอบ 186,638 คน แต่สอบแข่งขันได้ 29,242 คน คิดเป็น 15.67% ของผู้เข้าสอบทั้งหมด

“ ใน 25 สาขาวิชา ที่เปิดกว้าง ซึ่งมีอัตราว่างที่จะบรรจุครั้งแรก 2,080 อัตรา พบว่า มีผู้สมัครทั้งสิ้น 81,777 คน สอบแข่งขันได้ 15,414 คน คิดเป็น 20.14% โดยเป็นผู้ที่มีใบอนุญาตฯ 1,590 คน คิดเป็น 76.44% ไม่มีใบอนุญาตฯ 490 คน คิดเป็นร้อยละ 23.56 จากผลการสอบครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าผู้ที่มีใบอนุญาตฯสอบได้มากกว่า ดังนั้น คนที่เรียนครูมาโดยตรงก็ไม่ต้องกังวล เพราะหากมีหากมีความรู้ ความสามารถก็สอบผ่านได้แน่นอน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามในการเปิดสอบครั้งนี้ มีกลุ่มวิชาที่ไม่มีผู้สมัครสอบ คือ ภาษาเขมร ที่คณะกรรมการการศึกษาจังหวัด (กศจ.) สุรินทร์ เปิดสอบ กลุ่มวิชาพยาบาลศาสตร์ ที่กศจ.เพชรบุรี เปิดสอบ มีผู้สมัคร 1 คน แต่ไม่มีสิทธิ์สอบ เนื่องจากคุณสมบัติไม่ครบ และ มีกลุ่มวิชาที่ไม่มีผู้สอบแข่งขันได้ 3 กลุ่มวิชา คือ ภาษาพม่า ที่ กศจ.ตาก เปิดสอบ นาฏศิลป์ (โขน) ที่กศจ. เพชรบุรี เปิดสอบ และพุทธศาสนา กศจ.นราธิวาส เปิดสอบ

นายอัมพร พินะสา ผู้อำนวยการ สำนักพัฒนาระบบและบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ กศจ.ต่างๆกำลัง เรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ ตามตำแหน่งว่างที่ประกาศเปิดสอบรอบแรก ซึ่งผู้ที่สอบได้แต่ไม่ได้รับการเรียกบรรจุในรอบนี้จะขึ้นบัญชีไว้ 1 ปี การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ถือว่า มีผู้สอบแข่งขันได้น้อย จากนี้ สพฐ.จะไปประมวลผลการสอบ การออกข้อสอบของแต่ละพื้นที่ เพื่อวิเคราะห์ และมีข้อเสนอแนะให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา โดยเบื้องต้น จะเสนอให้ปรับรูปแบบการจัดสอบภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรม และอุดมการณ์ของความเป็นครู มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา และมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ สอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง โดยให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดสอบและขึ้นบัญชีไว้ และหาก กศจ.ใดมีอัตราว่าง ก็สามารถเรียกไปสอบภาค ค สอบสัมภาษณ์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งจากบัญชีที่มีอยู่ได้ทันที.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.23 น.

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


สพฐ.เปิดผลสอบครูปี 60 ผ่านไม่ถึง 16%สพฐ.เปิดผลสอบครูปี60ผ่านไม่ถึง16%

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 1,452 ☕ 20 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 105 ☕ 28 เม.ย. 2569

สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
สพฐ.ลุย 120 โครงการ ดันนโยบาย "ประเสริฐ" งบ 4 หมื่นล้าน ปั้นโรงเรียนปลอดภัย-ลดภาระครู-ชู Active Learning
เปิดอ่าน 110 ☕ 28 เม.ย. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 128 ☕ 28 เม.ย. 2569

"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
"สุรวาท" ร้องขอให้ สพฐ. ตีโจทย์ให้แตก กรณี อัตราจ้าง สพฐ.
เปิดอ่าน 182 ☕ 28 เม.ย. 2569

คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
เปิดอ่าน 3,648 ☕ 24 เม.ย. 2569

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,755 ☕ 23 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำงานแบบไหน เจ้านายถึงจะปลื้ม
ทำงานแบบไหน เจ้านายถึงจะปลื้ม
เปิดอ่าน 10,519 ครั้ง

อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (ลาว)
เปิดอ่าน 26,793 ครั้ง

มหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไร
มหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไร
เปิดอ่าน 16,016 ครั้ง

คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56
คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56
เปิดอ่าน 19,418 ครั้ง

เตือนมีภาพ-คลิปโป๊เด็กต่ำกว่า 18 ปี ในมือถือ ระวังเจอโทษหนัก
เตือนมีภาพ-คลิปโป๊เด็กต่ำกว่า 18 ปี ในมือถือ ระวังเจอโทษหนัก
เปิดอ่าน 19,091 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ