ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

“มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 31 ม.ค. 2560 เปิดอ่าน : 27,033 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

“มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง

Advertisement

ปัดนายกฯนั่งหัวโต๊ะ-จี้ดึงคนนอกช่วย แนะสร้างคนตั้งแต่ปฐมวัย

จากการประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC Forum หัวข้อ “รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา” โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกล่าวตอนหนึ่งว่า ปัญหาในสังคมไทยเกิดจากระบบการศึกษา ดังนั้นบทบัญญัติการศึกษาตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงจำเป็นต้องเน้นการจัดการศึกษาตั้งแต่เริ่มต้น โดยมาตรา 54 รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลาสิบสองปีตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย และต้อง สร้างคนดีมีวินัย มีคุณธรรมจริยธรรมตั้งแต่ก่อนวัยเรียน

นายมีชัยกล่าวอีกว่า ตนมองว่าการพัฒนาเด็กตั้งแต่ก่อนวัยเรียนเป็นเรื่องสำคัญ ประเทศไทยยังขาดแคลนครูด้านนี้อยู่จึงอยากให้มหาวิทยาลัยผลิตครูด้านการศึกษาปฐมวัยให้มากขึ้น โดยกลุ่มองค์กรวิชาชีพ อาทิ คุรุสภา ไม่ควรไปกำหนดหลักสูตรการผลิตมากเกินไป เพราะเหมือนเป็นการปิดกั้นการคิดค้นองค์ความรู้ใหม่ๆ ดังนั้นรัฐธรรมนูญในหมวดที่เกี่ยวข้องมีการระบุว่า องค์กรวิชาชีพไม่มีสิทธิก้าวก่ายการจัดทำหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษา แต่ควรทำหน้าที่ให้คำแนะนำมากกว่า ส่วนกระทรวงศึกษาธิการในปัจจุบันทำงานแบบองค์กรหลักที่ต่างคนต่างคิด ดังนั้นการปฏิรูปการศึกษาต้องล้มเลิกความคิดแบบแบ่งแท่ง และคิดเป็นกระบวนการพัฒนาที่เริ่มต้นจากเด็ก ครู และโรงเรียน ให้เป็นการทำงานแบบเชื่อมโยง

“การมีระดับ 11 ใน ศธ.กี่คน ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เมื่อมีแล้วต้องดูว่าเป็นอุปสรรคต่อการจัดการศึกษาหรือไม่หากพบว่าเป็นปัญหาก็ต้องทำไม่ให้กระทบต่อการจัดการศึกษา และระดับ 11 ควรเป็นผู้ปฏิบัติงานมากกว่า อีกทั้งการปฏิรูปการศึกษาต้องเป็นคนนอก เพราะคนในวงการศึกษาจะมองไม่ทะลุปัญหาเพราะคิดในกรอบ และประธานคณะทำงานด้านปฏิรูปการศึกษาก็ไม่ควรเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะคนจะเกรงใจจนไม่กล้าเสนอความคิดเห็น” นายมีชัยกล่าว.

ขอบคุณที่มาจาก ไทยรัฐ 31 ม.ค. 2560

ด้านหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ก็ได้นำเสนอข่าวนี้เช่นกัน ดังนี้ครับ

"มีชัย"ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ"แท่ง"

ถึงจะแจ้งเกิดได้ย้ำต้องใช้คนนอกศธ.มีมุมมองทะลุกรอบเป็นกก.อิสระวางทิศพัฒนา

"มีชัย" ชี้ปฏิรูปการศึกษาเกิดขึ้นได้ต้องล้มระบบแท่ง และให้คนนอก คณะกรรมการอิสระมาเป็นผู้กำหนดทิศทาง ส่วนประธานปฏิรูปฯ ต้องไม่ใช่นายกรัฐมนตรี โดย 2 ปีหลัง รธน.ประกาศใช้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มีการจัดประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC Forum หัวข้อ "รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา" โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาเรื่อง "รัฐธรรมนูญกับทิศทางการปฏิรูปการศึกษา" ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาเราพยายามเลียนแบบการพัฒนาการเรียนการสอนจากต่างประเทศ แต่เหตุใดประเทศไทยจึงยังอยู่กับที่ ขณะที่หากเรามองประเทศในภาพรวมจะพบว่า ประเทศเรามีปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้นในการดำรงชีวิต เกิดความไม่เป็นธรรมในสังคม เกิดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และการไม่สนใจไยดีที่จะทำตามกฎข้อบังคับของกฎหมาย รวมถึงการแสวงหาอำนาจในทางไม่ชอบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากระบบการศึกษา เพราะการศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นบทบัญญัติการศึกษาตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเน้นการจัดการศึกษาตั้งแต่เริ่มต้น โดยในมาตรา 54 ที่รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

"ผมเห็นว่าการพัฒนาเด็กตั้งแต่ก่อนวัยเรียนเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้มหาวิทยาลัยผลิตครูในด้านการศึกษาปฐมวัยให้มากขึ้น เพราะการศึกษาปฐมวัยเป็นเรื่องสำคัญ และไทยยังขาดอัตรากำลังครูในส่วนนี้อยู่ นอกจากนี้ ในการผลิตครูของมหาวิทยาลัยพวกกลุ่มองค์กรวิชาชีพ เช่น คุรุสภา จะต้องอำนวยความสะดวกให้แก่มหาวิทยาลัย ไม่ควรไปกำหนดหลักสูตรการผลิตมากเกินไป เพราะเหมือนเป็นการปิดกั้นสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นหน่วยงานคิดค้นองค์ความรู้ใหม่ๆ ดังนั้นในรัฐธรรมนูญหมวดที่เกี่ยวข้องจึงมีการระบุว่า องค์กรวิชาชีพไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายการจัดทำหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษา แต่ควรทำหน้าที่ให้คำแนะนำมากกว่า" ประธาน กรธ.กล่าว

นายมีชัยกล่าวอีกว่า ตามวรรค 4 ของรัฐธรรมนูญ มีเป้าหมายการศึกษาทั้งปวงต้องมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี มีวินัย ภูมิใจในชาติ สามารถเชี่ยวชาญได้ตามความถนัดของตน และมีความรับผิดชอบต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ดังนั้นการจะสร้างคนดี มีวินัย มีคุณธรรม จริยธรรม จะต้องเริ่มสร้างกันตั้งแต่เด็กก่อนวัยเรียน อย่างไรก็ตาม การจะบรรลุเป้าหมายได้นั้นจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลไกหลักยังคงเป็นแท่ง ซึ่งแต่ละแท่งมีอาณาจักรของตัวเอง และในภาพรวมไม่มีการคิดเชื่อมโยงการพัฒนาเพื่อไปสู่เด็ก ดังนั้น การปฏิรูปการศึกษาจึงต้องทลายแท่งที่ถือว่าเป็นกำแพงการพัฒนา เหมือนคล้ายๆ การล้ม ศธ. แต่ไม่ได้ล้มจริงๆ

ประธาน กรธ.กล่าวอีกว่า ดังนั้น เพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่จริงๆ จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่คนระดับ 11 มากำหนดนโยบาย แต่จะต้องเป็นคนนอกที่ไม่ใช่คนในวงการศึกษา เพราะคนในวงการศึกษาจะชอบคิดในกรอบ มองไม่ทะลุปัญหา ดังนั้นเราจะต้องหาคนที่สนใจการศึกษาจากข้างนอกให้เข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูป รวมถึงประธานคณะทำงานด้านปฏิรูปการศึกษาก็ไม่ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะคนจะเกรงใจจนไม่กล้าเสนอความคิดเห็น กรธ.จึงกำหนดให้คณะรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาคณะหนึ่ง และต้องทำงานให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปีหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ซึ่งคณะกรรมการอิสระชุดนี้จะทำหน้าที่กำหนดนโยบายการศึกษาให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน

"เราต้องใช้คนนอก รู้เรื่องการศึกษา และใจกว้างพอสมควร เพื่อมารับฟังและสรุปให้ได้ผลที่ทุกคนรับได้ ไม่มีการคิดถึงแต่หน่วยงานของตนเอง ให้คิดถึงการศึกษาเป็นหลัก" นายมีชัยกล่าวย้ำ.

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 31 มกราคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “มีชัย” ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง , , “มีชัย” , ชี้ปฏิรูปการศึกษาต้องเลิกแบ่งแท่ง << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,643 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,293 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,208 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 23,095 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,366 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ข้าวโพดสีม่วง ช่วยต้านมะเร็งข้าวโพดสีม่วง ช่วยต้านมะเร็ง
เปิดอ่าน 13,685 ครั้ง
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาคู่มือหลักสูตรการพัฒนาฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,772 ครั้ง
บาร์โค้ด ประวัติ การประดิษฐ์บาร์โค้ด รหัสแท่งมหัศจรรย์บาร์โค้ด ประวัติ การประดิษฐ์บาร์โค้ด รหัสแท่งมหัศจรรย์
เปิดอ่าน 20,806 ครั้ง
Demo BuilderDemo Builder
เปิดอ่าน 20,961 ครั้ง
การดองผลไม้การดองผลไม้
เปิดอ่าน 20,908 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ