ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เคล็ดลับผลิตครูให้มีคุณภาพ


ข่าวการศึกษา 18 ม.ค. 2560 เวลา 07:03 น.

6,253

views
Advertisement

เคล็ดลับผลิตครูให้มีคุณภาพ

คณะศึกษาศาสตร์ม.ทักษิณ และทางออกผลิตครู ให้มีคุณภาพรับสาขาละ30คน

“คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยทักษิณ เดิมก็คือมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา เราผลิตบัณฑิตสายครูมาตลอดทุกครั้งที่ลงพื้นที่ไปช่วยพัฒนาโรงเรียนตชด.เราจะช่วยพัฒนาหลักสูตรร่วมกับครู จัดทำแผนการเรียนการสอนร่วมกัน ทำสื่อการสอน และยังอบรมผู้บริหารโรงเรียนให้อีกด้วย ปัจจุบัน รับนักศึกษาสาขาละ 30 คน เชื่อว่าจะทำให้การเรียนการสอนมีคุณภาพ บัณฑิตที่จบออกไปสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดี” เกษม สุริยกัณฑ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณกล่าว

คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ ระบุว่าคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ผลิตบัณฑิตครูมาเป็นเวลาร่วม 50 ปี ที่ผ่านมาได้นำคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ทั้งหมด 12 สาขาๆละ 30 คนลงพื้นที่ช่วยการพัฒนาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 15 แห่งในจังหวัดสงขลา ตรัง และสตูล รวมทั้งโรงเรียนบนเกาะต่างๆ โดยช่วยพัฒนาและอบรมครูทุก 8 สาขาวิชา ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษามีประสบการณ์ในสอนต่างๆ กว่าจะสำเร็จการศึกษา จะทำให้มหาวิทยาลัยผลิตบัณฑิตครูมีคุณภาพมากขึ้น

“ผมเชื่อว่าหากว่าทุกสถาบันที่ผลิตบัณฑิตครู ช่วยกันรับนักศึกษาเพียงสาขาละ 30 คน เชื่อว่าจะสามารถทำให้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ และได้คนเก่งมาเรียนครูแน่นอน จบออกไปก็มีงานทำไม่ต้องแย่งงานกัน ครูผู้สอนก็สามารถดูแลลูกศิษย์ได้อย่างทั่วถึง การนิเทศนิสิต การฝึกงาน ออกแบบการฝึกสอน ออกแบบหลักสูตร แผนการสอน ทุกอย่างสามารถทำอย่างมีคุณภาพได้ เพราะจำนวนนิสิตเ้หมาะสมกับการดูแลของคณุผู้สอน ไม่ใช่เปิดแบบทุกวันนี้ จบออกไปมากกว่าตำแหน่งงานไม่พอรองรับ”คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ กล่าว

นอกจากนั้น ยังได้ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา คัดเลือกนิสิตในพื้นที่มารับทุนของมูลนิธิชัยพัฒนามาเรียนครู 5 ปี เมื่อสำเร็จการศึกษา จะได้กลับไปใช้ทุนในท้องถิ่น เป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนครูที่ถูกวิธีและยั่งยืน เพราะบัณฑิตจะสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองในพื้นที่ และในอนาคตโอกาสที่จะย้ายถิ่นฐานไปจากพื่้นที่คงมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย

“นักเรียนในพื้นที่หากเขาได้รับโอกาสและเข้าถึงการศึกษา ได้ทุนการศึกษาและได้รับการศึกษาที่ดี มีงานทำ โดยเฉพาะลูกหลานนิสิตที่อยู่บนเกาะซึ่งภาคใต้มีหลายเกาะ หากว่าพวกเขาได้ทุนเรียนต่อปริญญาตรี เป็นครูเชื่อว่าพวกเขาจะกลับไปเป็นครูในพื้นที่ แก้ไขปัญหาครูขาดแคลน ครูทิ้งถิ้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งขณะนี้นศ.ที่จบหลักสูตรครู 5 ปี ได้กลับไปใช้ทุนเป็นครูในพื้นที่แล้ว” คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณกล่าว กล่าว

ล่าสุดม.ทักษิณ ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ(พว.) เพื่อร่วมกันพัฒนาทางวิชาการแก่นิสิต และครูผู้สอนในโรงเรียนเครือข่าย และสนับสนุนการทำงานวิจัยของคณาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เพื่อเสริมสมรรถนะความเป็นครูให้แก่นิสิตเตรียมเข้าสู่ยุทธศาสตร์ 4.0 เป็นยุคของการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งการจะไปสู่เป้าหมายได้การจัดการเรียนการสอนต้องใช้การสอนด้วยกระบวนการ หรือ Active Learning เป็นการจัดการเรียนรู้ด้วยการฝึกให้เด็กได้ปฏิบัติและสรุปเป็นชุดความรู้ด้วยตัวเอง 

 

ขอบคุณที่มาจาก คม ชัด ลึก วันที่ 18 มกราคม 2560

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


เคล็ดลับผลิตครูให้มีคุณภาพ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

เปิดอ่าน 6,552 ☕ 13 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
เปิดอ่าน 425 ☕ 3 ก.พ. 2569

แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 350 ☕ 3 ก.พ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 3,372 ☕ 2 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
เปิดอ่าน 7,776 ☕ 30 ม.ค. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 4,697 ☕ 27 ม.ค. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 2,597 ☕ 27 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟักทอง เต็มเปี่ยมด้วยประโยชน์
ฟักทอง เต็มเปี่ยมด้วยประโยชน์
เปิดอ่าน 23,369 ครั้ง

รวม 5 คำถามที่ควรถามหมอปลูกผมก่อนเริ่มรักษา
รวม 5 คำถามที่ควรถามหมอปลูกผมก่อนเริ่มรักษา
เปิดอ่าน 957 ครั้ง

ระบบสุริยะจักรวาล
ระบบสุริยะจักรวาล
เปิดอ่าน 52,206 ครั้ง

การแช่แข็งตัวอ่อน กับราคาที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ
การแช่แข็งตัวอ่อน กับราคาที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ
เปิดอ่าน 1,430 ครั้ง

รัฐบาลทำงานอย่างไร? จึงจะถูกใจประชาชน
รัฐบาลทำงานอย่างไร? จึงจะถูกใจประชาชน
เปิดอ่าน 8,761 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ