ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แฉมี "ดร.ปลอมวุฒิ" 10ราย


ข่าวการศึกษา 17 ม.ค. 2560 เวลา 08:20 น.

31,603

views
Advertisement


แฉมี "ดร.ปลอมวุฒิ" 10ราย

"วีรชัย"เข้ารองดีเอสไอตรวจสอบเผยมี1รายสอนในม.รัฐชื่อดังแล้ว

อาจารย์ ม.เกษตรฯ ร้องดีเอสไอตรวจสอบอาจารย์วุฒิ ดร.ปลอม เผยมี 10 ราย เข้าสอนในมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแล้ว ตอนแรกเข้ามาเป็นอาจารย์สอนพิเศษก่อนขยับมาเป็นอาจารย์ประจำ ตรวจสอบมหาวิทยาลัยเมืองผู้ดีจริง ไม่ได้มีชื่อในสารบบนักศึกษา แต่มีชื่อในระบบเรียนออนไลน์ จบตรี โท เอก ภายใน 6 เดือน

จากกรณี รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมีอินทรีย์ คณะวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ (CHES) ออกมาแฉว่า มีผู้ใช้วุฒิปลอมอ้างชื่อมหาวิทยาลัยดังจากประเทศอังกฤษมาสมัครงานมหาวิทยาลัยยักษ์ใหญ่ท็อป 5 ของประเทศไทย

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ม.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รศ.ดร.วีรชัย พร้อมด้วยตัวแทน CHES ซึ่งเป็นอาจารย์อีก 3 ท่าน เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ใช้วุฒิการศึกษาปลอมระดับ ป.โท-ป.เอก มาสมัครเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐ ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้ตรวจสอบ โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ รับเรื่องไว้

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา สมาชิก CHES จากมหาวิทยาลัยอุดมศึกษาทั่วประเทศได้ประชุมกันและลงมติว่า ให้ตนเป็นตัวแทนมาร้องดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับขบวนการผลิตและผู้ใช้วุฒิการศึกษาปลอม ปัจจุบันพบว่ามีครูจำนวน 10 ราย ที่ใช้วุฒิการศึกษาปลอมในการสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งอยู่ในขณะนี้ โดยพบว่าบุคคลเหล่านี้มีการสอนหนังสืออยู่เป็นระยะเวลาสูงสุดถึง 3 ปี อย่างกรณีรายล่าสุดพบว่าเป็นอาจารย์สอนอยู่ในมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยใช้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก ปลอมว่าจบจาก university of southampton ในประเทศอังกฤษ โดยในตอนแรกได้เข้ามาเป็นอาจารย์สอนพิเศษ ก่อนจะมีการเปิดอัตราเพื่อบรรจุเป็นครู จึงจำเป็นต้องมีการยื่นเอกสารเพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยตรวจสอบเอกสารขึ้นใหม่ แต่อาจารย์คนดังกล่าวกลับบ่ายเบี่ยงในการตรวจสอบ

เลขาธิการ CHES กล่าวอีกว่า เมื่อได้ทำการตรวจสอบไปยังมหาวิทยาลัยที่อาจารย์คนนี้ได้แอบอ้างว่าจบมาจากประเทศอังกฤษ โดยทางมหาวิทยาลัยที่ประเทศปลายทางได้ตอบกลับมาว่า อาจารย์คนนี้ไม่ได้จบการศึกษาและรับปริญญาจากมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษเลย ซึ่งตอนนี้อาจารย์คนดังกล่าวก็ได้หลบหนีไปแล้ว ทั้งนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเรียนจบในปริญญาเอก หรือเป็นดอกเตอร์ได้ภายใน 6 เดือน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นจุดบกพร่องในระบบของการกลั่นกรองอาจารย์ที่จะเข้ามาสอนในมหาวิทยาลัย เนื่องจากช่องโหว่ที่พบนั้นมีการรับเป็นลักษณะพิเศษ คือการรับเข้ามาก่อนในฐานะอาจารย์สอนพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่ครูเหล่านี้มักจะมีศักยภาพ แต่อาจมีปัญหาในเรื่องของเอกสารหรือวุฒิการศึกษา ซึ่งหากอาจารย์เหล่านี้ได้รับการบรรจุเข้ามาก็จะทำให้รัฐเกิดความเสียหายอย่างมาก เพราะมีรายได้ต่อเดือนเฉียด 100,000 บาทแล้ว ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียง 2 เดือนก็คืนทุน ดังนั้นจึงต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบที่เข้มข้น จึงนำเอกสารหลักฐานทั้งหมดมายื่นให้ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ

รศ.ดร.วีรชัยเผยต่อว่า นอกจากนี้เมื่อนำชื่อ ดร.ปลอมคนดังกล่าวไปตรวจสอบ พบว่ามีชื่อขึ้นที่เว็บไซต์ "วุฒิต่างประเทศ ปริญญาตรี โท เอก จบได้ใน 6 เดือนถึง 2 ปี" ซึ่งเป็นการเรียนแบบออนไลน์ โดยการเรียนในระดับปริญญาตรีจบได้ใน 6 เดือนถึง 2 ปี มีค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 60,000-125,000 บาท ส่วนในระดับปริญญาโท 72,000-125,000 บาท และในระดับปริญญาเอก 150,000-225,000 บาท และพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีการเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ซึ่งเคยมีกรณีร้องเรียนมายังดีเอสไอเกี่ยวกับการประกอบสถานศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเมื่อปี 2555 ทางดีเอสไอก็ได้มีการรับเรื่องดังกล่าวไว้ดำเนินการตรวจสอบแล้วรวม 4 คดี ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ได้สรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว

ด้าน พ.ต.ต.วรณันกล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะมีการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ก่อนเสนอให้อธิบดีดีเอสไอต่อไป ส่วนเรื่องดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกหรือไม่ จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งเรื่องวุฒิการศึกษาปลอมก็มีปรากฏเป็นข่าวมาอยู่โดยตลอดทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีการตรวจสอบต่อไป.

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 17 มกราคม 2560

 


แฉมี "ดร.ปลอมวุฒิ" 10รายแฉมีดร.ปลอมวุฒิ10ราย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษา เพื่อรับรางวัลพระราชทาน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2569

การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษา เพื่อรับรางวัลพระราชทาน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2569

เปิดอ่าน 1,302 ☕ 26 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครม.ไฟเขียว ตั้ง 5 ศึกษาธิการภาค
ครม.ไฟเขียว ตั้ง 5 ศึกษาธิการภาค
เปิดอ่าน 394 ☕ 27 ก.ค. 2569

การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษา เพื่อรับรางวัลพระราชทาน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2569
การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษา เพื่อรับรางวัลพระราชทาน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 1,302 ☕ 26 ก.ค. 2569

ประกาศ อ.ก.ค.ศ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง รายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ศึกษาธิการจังหวัด" สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ประกาศ อ.ก.ค.ศ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง รายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ศึกษาธิการจังหวัด" สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 12,743 ☕ 24 ก.ค. 2569

ประกาศ อ.ก.ค.ศ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง รายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "รองศึกษาธิการจังหวัด" สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ประกาศ อ.ก.ค.ศ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง รายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "รองศึกษาธิการจังหวัด" สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 10,255 ☕ 24 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 12 ราย (17 กรกฎาคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 12 ราย (17 กรกฎาคม 2569)
เปิดอ่าน 12,567 ☕ 23 ก.ค. 2569

การใช้ตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2)
การใช้ตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2)
เปิดอ่าน 941 ☕ 23 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี
กินแก้โรค ข้าวสมุนไพรหลากสี
เปิดอ่าน 21,169 ครั้ง

10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่
10 ขั้นตอนบริหารใบหน้าชะลอแก่
เปิดอ่าน 19,028 ครั้ง

ไฟล์ภาพ"GIF" อ่านว่า "จิฟ" ไม่ใช่"กิฟ!"
ไฟล์ภาพ"GIF" อ่านว่า "จิฟ" ไม่ใช่"กิฟ!"
เปิดอ่าน 16,340 ครั้ง

วงจรไฟฟ้า
วงจรไฟฟ้า
เปิดอ่าน 73,954 ครั้ง

อนุญาต หรือ อนุญาติ
อนุญาต หรือ อนุญาติ
เปิดอ่าน 7,244 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ