ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ครม.อนุมัติโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579)


ข่าวการศึกษา 10 ม.ค. 2560 เวลา 18:06 น. เปิดอ่าน : 11,870 ครั้ง
Advertisement


Advertisement

ครม.อนุมัติโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579)

วันนี้ (10 มกราคม 2560) เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม พันเอก อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ และพันเอกหญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีประเด็นเกี่ยวกับ โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579) ว่าคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เสนอ ดังนี้

            1. อนุมัติการดำเนินโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579) ให้กับผู้ที่ได้รับทุนในระยะแรก (พ.ศ. 2560) ในวงเงิน 1,075.00 ล้านบาท

            2. เห็นควรให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยปรับปรุงแผนการดำเนินงานในระยะที่ 2 (พ.ศ. 2561 – 2562) และระยะที่ 3 (พ.ศ. 2563 – 2579) ให้มีความสอดคล้องกับกรอบยุทธศาสตร์การวิจัยแห่งชาติ 20 ปี และนำเสนอสภานโยบายวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติพิจารณา ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
         

สาระสำคัญของเรื่อง สกว.รายงานว่า

1. โครงการ คปก.เป็นโครงการที่ให้ทุนเพื่อผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอก และผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสูงในมหาวิทยาลัยไทยให้ได้มาตรฐานสากล โดยเป็นการให้ทุนแก่นักศึกษาเพื่อทำหน้าที่ “ผู้ช่วยวิจัย” ของอาจารย์ไทยในมหาวิทยาลัย เพื่อยกระดับงานวิจัยของชาติตามมาตรฐานสากล โดยให้นักศึกษาไปศึกษาวิจัยระยะสั้นในต่างประเทศ และมีการบริหารจัดการโดย สกว. ซึ่งโครงการ คปก. จะมีวัตถุประสงค์และการดำเนินการให้ทุนแตกต่างจากการจัดสรรทุนรัฐบาลอื่น ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นการให้ทุนไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากกว่าทุน คปก.อย่างมาก

2. วิสัยทัศน์ ของ คปก. ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579) คือ เป็นโครงการที่ผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอกและผลงานวิจัยในประเทศไทยที่มีปริมาณ/คุณภาพสูงสุดเหมาะสมต่อความต้องการที่แท้จริงของประเทศไทยและประเทศในภูมิภาคอาเซียน มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนงานวิจัยที่มีเป้าหมายต่อการพัฒนาประเทศในสาขาที่ตอบสนองความต้องการของประเทศ โดยให้ความสำคัญกับโจทย์วิจัยที่แก้ปัญหาหรือมีความเชื่อมโยงกับปัญหาของประเทศในทุกด้าน หลักสูตรในเชิงบูรณาการ องค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคงหรือนวัตกรรมซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญาที่สำคัญในการต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ของภาคอุตสาหกรรมเพื่อความมั่งคั่งของประเทศ โดยบริหารจัดการให้ดุษฎีบัณฑิต คปก. รุ่นใหม่และที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว สามารถนำความรู้และประสบการณ์วิจัยมาประยุกต์ใช้ในการทำงานจริง กำหนด/ส่งเสริมและใช้ประโยชน์จากภาคีเครือข่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งเป็นกลไกทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในเวทีโลกผ่านการศึกษาวิจัย

3. แผนการดำเนินงานแบ่งออกเป็น 3 ยุทธศาสตร์ ดังนี้

ยุทธศาสตร์ที่ 1 คปก. โลกาภิวัตน์ คือ ให้ทุนนักศึกษาไทยเพื่อผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอกในสาขาที่กำหนดในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สาขาขาดแคลน/สาขาที่สอดคล้องกับการเติบโตของ 10 อุตสาหกรรมและสาขาวิชาใหม่ ๆ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

ยุทธศาสตร์ที่ 2 คปก. อาเซียน + 6 คือ ให้ทุนนักศึกษาอาเซียน + 6 เพื่อผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยไทยในสาขาที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศไทยและอาเซียน รวมทั้งภาคเอกชนไทยในภูมิภาคอาเซียน

ยุทธศาสตร์ที่ 3 คปก. เพื่อหน่วยงานของรัฐ คือ ให้ทุกนักศึกษาไทยเพื่อร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่ไม่ใช่สถาบันการศึกษา ผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอก โดยมีนักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐที่มีคุณสมบัติเหมาะสม (เช่น นักเรียนทุนรัฐบาล) ทำหน้าที่อาจารย์ที่ปรึกษาร่วม

 

ที่มา สรุปข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรี 10 มกราคม 2560

 

ตัวนี้เอาอยู่! สำหรับคุณครูที่ทั้ง "ร้อง เล่น เต้น สอน เปิดเพลง" รุ่นนี้เอาอยู่ ลองดู Sherman TS-101 Trolley Speaker Amplifier ลำโพงบลูทูธล้อลาก ขนาด 6.5 นิ้ว กำลังขับ 60W

฿1,790

https://s.shopee.co.th/3VUQ2Kf9NU?share_channel_code=6


ครม.อนุมัติโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2560 – 2579)ครม.อนุมัติโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก(คปก.)ระยะที่2(พ.ศ.2560–2579)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2568

เปิดอ่าน 25,681 ☕ 27 ม.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เปิดมุมมองการประเมินคุณภาพภายนอกปี 2567 - 2571 ในรูปแบบ "การประเมินเพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา"
เปิดมุมมองการประเมินคุณภาพภายนอกปี 2567 - 2571 ในรูปแบบ "การประเมินเพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 50 ☕ 14 ก.พ. 2568

สพฐ. ปลื้มระบบย้ายครูออนไลน์ได้ผลครูสมัครกว่า 3.3 หมื่นคน ประหยัดงบฯแล้ว 32 ล้านบาท
สพฐ. ปลื้มระบบย้ายครูออนไลน์ได้ผลครูสมัครกว่า 3.3 หมื่นคน ประหยัดงบฯแล้ว 32 ล้านบาท
เปิดอ่าน 576 ☕ 13 ก.พ. 2568

แนวทางการจัดการศึกษาที่ยืดหยุ่นด้วย 1 โรงเรียน 3 รูปแบบ สำหรับสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
แนวทางการจัดการศึกษาที่ยืดหยุ่นด้วย 1 โรงเรียน 3 รูปแบบ สำหรับสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 1,357 ☕ 11 ก.พ. 2568

การดำเนินการของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา
การดำเนินการของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,363 ☕ 6 ก.พ. 2568

"เสมา 1" ดีใจ เด็กสนใจสอบ O-NET มากขึ้น แถมมีวอล์กอินขอสอบ
"เสมา 1" ดีใจ เด็กสนใจสอบ O-NET มากขึ้น แถมมีวอล์กอินขอสอบ
เปิดอ่าน 611 ☕ 5 ก.พ. 2568

คู่มือการพัฒนาสมรรถนะดิจิทัล (Digital Competency) สำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา
คู่มือการพัฒนาสมรรถนะดิจิทัล (Digital Competency) สำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 1,872 ☕ 5 ก.พ. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"ละครซิทคอม" คืออะไร
"ละครซิทคอม" คืออะไร
เปิดอ่าน 67,899 ครั้ง

ความลับของการเลี้ยงลูก พ่อแม่ยุคนี้ ช่วยสละเวลาสัก 2 นาที อ่านหน่อยเถอะ
ความลับของการเลี้ยงลูก พ่อแม่ยุคนี้ ช่วยสละเวลาสัก 2 นาที อ่านหน่อยเถอะ
เปิดอ่าน 15,314 ครั้ง

ดาวหาง "โฮล์มส" ระเหิดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์แล้ว
ดาวหาง "โฮล์มส" ระเหิดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์แล้ว
เปิดอ่าน 18,066 ครั้ง

ประโยชน์ของการหัวเราะ
ประโยชน์ของการหัวเราะ
เปิดอ่าน 9,131 ครั้ง

วิจัยคืออะไร
วิจัยคืออะไร
เปิดอ่าน 53,027 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ