ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าว/ประกาศ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ตั้ง ก.อุดมฯ!! ‘หมอธี’ ฟันธงแยกกระทรวงอุดมศึกษา ตั้งอธิการบดี ม.มหิดล ประธานยกร่างกฎหมาย


ข่าว/ประกาศ 30 ธ.ค. 2559 เวลา 06:18 น.

9,404

views
Advertisement

ตั้ง ก.อุดมฯ!! ‘หมอธี’ ฟันธงแยกกระทรวงอุดมศึกษา ตั้งอธิการบดี ม.มหิดล ประธานยกร่างกฎหมาย

ตั้ง ก.อุดมฯ!! ‘หมอธี’ ฟันธงแยกกระทรวงอุดมศึกษา ตั้งอธิการบดี ม.มหิดล ประธานยกร่างกฎหมาย

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้เข้าพบ โดยได้หารือถึงการแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกมาเป็นกระทรวงอุดมศึกษา ทั้งนี้ ในช่วงที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี เป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องเตรียมการยกร่างกฎหมายดังกล่าวไว้บ้างแล้ว เพียงแต่เป็นการเตรียมความพร้อมแบบค่อยเป็นค่อยไป ในส่วนของตนเหมือนเป็นการสานต่อ แต่มีความเห็นชัดเจนว่าต้องแยกอุดมศึกษาออกจาก ศธ.เพื่อให้การทำงานมีอิสระและคล่องตัว สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

“ผมฟันธงว่าต้องแยกอุดมศึกษาออกจาก ศธ.เพราะเป็นความเห็นของประชาคม ไม่มีใครที่คิดไม่แยก โดยได้ตั้งให้ นพ.อุดมเป็นประธานในการดูแลเรื่องนี้ เพราะเห็นว่ามีประสบการณ์ในการบริหารสถาบันอุดมศึกษา และเป็นประธาน ทปอ.ที่สำคัญมีความคุ้นเคยกับผม ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยมีการเตรียมความพร้อม ยกร่างกฎหมายในการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาไว้บ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รอบด้านเพียงพอ ดังนั้น จึงได้ขอให้นำกฎหมายต่างๆ ที่เคยยกร่างไว้ ทั้งในส่วนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) รวมถึงร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. … มาพิจารณารวมกัน เพราะแต่ละฉบับมีจุดอ่อน และจุดแข็งคนละอย่าง จึงอยากให้ดึงข้อดีของแต่ละฉบับมารวมกัน และยกร่าง พ.ร.บ.กระทรวงการอุดมศึกษาขึ้น เพื่อให้สมบูรณ์มากที่สุด เพื่อเสนอผมพิจารณาภายในปี 2560 ก่อนที่โรดแมปการทำงานของรัฐบาลนี้จะหมดลง ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อม เพราะหากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ คณะกรรมการพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ศธ.จะได้ไม่รวมอุดมศึกษาเข้ามาด้วย เพราะเรามีทิศทางชัดเจน” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม กระทรวงการอุดมศึกษาคงเกิดไม่ทันในรัฐบาลนี้ เพราะมีเวลาทำงานเหลือเพียง 1 ปี แต่หากไม่เตรียมความพร้อมก็จะล่าช้าไปอีก และประชาคมอุดมศึกษาเองจะไม่มีความมั่นใจ อีกทั้งไม่ขัดต่อนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ให้ปรับโครงสร้างใหญ่ในช่วงรัฐบาลนี้ เพราะการยกร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการเตรียมความพร้อม หากรัฐบาลต่อไปไม่ดำเนินการตาม ก็ต้องตอบคำถามประชาคมให้ได้ว่าทำไมถึงไม่ทำ


ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์ 29 ธ.ค. 59

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ตั้ง ก.อุดมฯ!! ‘หมอธี’ ฟันธงแยกกระทรวงอุดมศึกษา ตั้งอธิการบดี ม.มหิดล ประธานยกร่างกฎหมายตั้งก.อุดมฯ!!‘หมอธี’ฟันธงแยกกระทรวงอุดมศึกษาตั้งอธิการบดีม.มหิดลประธานยกร่างกฎหมาย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

การโกงของนักเรียน

การโกงของนักเรียน


เปิดอ่าน 7,311 ครั้ง
สวัสดีปีใหม่ 2555

สวัสดีปีใหม่ 2555


เปิดอ่าน 7,376 ครั้ง
ของฝากรัฐมนตรีใหม่

ของฝากรัฐมนตรีใหม่


เปิดอ่าน 5,809 ครั้ง
เรื่องเด่น มกราคม 2555

เรื่องเด่น มกราคม 2555


เปิดอ่าน 11,712 ครั้ง
กำลังใจที่ได้มา

กำลังใจที่ได้มา


เปิดอ่าน 7,114 ครั้ง
สงครามนางฟ้า..สงครามเทวดา

สงครามนางฟ้า..สงครามเทวดา


เปิดอ่าน 7,683 ครั้ง
กาลามสูตร

กาลามสูตร


เปิดอ่าน 13,708 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ความสามัคคี

ความสามัคคี

เปิดอ่าน 6,586 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
กำลังใจที่ได้มา
กำลังใจที่ได้มา
เปิดอ่าน 7,114 ☕ คลิกอ่านเลย

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ.  เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 12,278 ☕ คลิกอ่านเลย

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ขัติยราชนารีผู้ทรงคุณแห่งแผ่นดิน
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ขัติยราชนารีผู้ทรงคุณแห่งแผ่นดิน
เปิดอ่าน 6,521 ☕ คลิกอ่านเลย

สไลเดอร์สวนสยาม รางหลุด เด็กร่วงเจ็บ28คน
สไลเดอร์สวนสยาม รางหลุด เด็กร่วงเจ็บ28คน
เปิดอ่าน 16,962 ☕ คลิกอ่านเลย

ครูบ้านนอก
ครูบ้านนอก
เปิดอ่าน 13,901 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาหารขยะ...ทานได้แต่ต้องฉลาดเลือก
อาหารขยะ...ทานได้แต่ต้องฉลาดเลือก
เปิดอ่าน 12,442 ครั้ง

วิธีเด็ดช่วยจำศัพท์อังกฤษ
วิธีเด็ดช่วยจำศัพท์อังกฤษ
เปิดอ่าน 58,450 ครั้ง

กินอาหารต้านแก่แบบไทยๆ
กินอาหารต้านแก่แบบไทยๆ
เปิดอ่าน 20,014 ครั้ง

การอาบน้ำเกิน 10 นาที สามารถทำลายเกราะป้องกันผิวหนังได้
การอาบน้ำเกิน 10 นาที สามารถทำลายเกราะป้องกันผิวหนังได้
เปิดอ่าน 2,494 ครั้ง

ฟุตปาธ-บาทวิถี : ภาษาไทยน่ารู้
ฟุตปาธ-บาทวิถี : ภาษาไทยน่ารู้
เปิดอ่าน 56,760 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ