ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ธ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 4,042 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62

Advertisement

ปี61ไม่พร้อมเหตุต้องปรับให้เข้ากับบริบท"มรภ.-มทร."ที่เข้าร่วมเคลียริงเฮาส์

ทปอ.เบรกใช้ข้อสอบกลางรับ นศ.ปีการศึกษา 61 และขยับไปใช้ปี 62 เหตุต้องปรับให้เข้ากับบริบทของ มทร.และ มรภ. ส่วนโควตาและรับตรงให้มหาวิทยาลัยออกข้อสอบเอง แต่ต้องสอบพร้อมกันหมดทุกแห่งทั่วประเทศ

ที่มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวภายหลังการประชุม ทปอ.สามัญครั้งที่ 6/2559 ว่า ตนได้รายงานแนวทางในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ให้ที่ประชุมได้รับทราบว่า ทปอ.สนับสนุนให้มีการปรับการดำเนินการการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะและข้อเป็นห่วงถึงการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561 ซึ่งจะมีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) เข้าร่วม และต้องใช้ข้อสอบกลางร่วมกันนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละกลุ่มมีการใช้ข้อสอบที่แตกต่างกัน และข้อสอบเดิมของ ทปอ.ที่ใช้อยู่อาจไม่เหมาะสมกับบริบทของ มรภ.และ มทร. ดังนั้นที่ประชุมจึงได้เสนอให้มีการบูรณาการข้อสอบกลางให้เหมาะสมกับทุกมหาวิทยาลัย และได้มอบหมายให้ทางคณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่นฟอรั่มไปหารือร่วมกับคณะทำงานของ มรภ.และ มทร. ในการจัดทำข้อสอบกลางร่วมกัน และจะใช้ข้อสอบกลางในปีการศึกษา 2562

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ที่จะใช้ปีการศึกษา 2561 ยังคงหลักการสำคัญคือ ต้องเป็นระบบคัดเลือกที่ให้นักเรียน 1 คนมี 1 สิทธิ์เท่านั้น ดังนั้นปีการศึกษา 2561 ระบบการคัดเลือกในส่วนของการรับระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบ มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้เองทั้งการออกข้อสอบและจัดสอบ แต่ทุกมหาวิทยาลัยต้องจัดสอบในช่วงเวลาเดียวกัน รวมถึงการใช้คะแนนจากการจัดการทดสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนการคัดเลือกระบบใหม่ที่จะใช้การบูรณาการข้อสอบกลาง และมีการรับนักศึกษา 5 รอบ ได้แก่ 1.การรับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมผลงานของนักเรียนโดยไม่มีการสอบ 2.การรับระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบกลาง จัดสอบช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 3.ระบบเคลียริงเฮาส์รอบแรก 4.เคลียริงเฮาส์รอบสอง และ 5.รับตรงอิสระนั้น จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป เนื่องจากต้องมีการบูรณาการข้อสอบกลางให้เหมาะสมกับบริบททั้งมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ ทปอ., มรภ.และ มทร. ซึ่งต้องใช้เวลาและวิเคราะห์ข้อสอบอย่างถี่ถ้วน เพราะอาจมีความซับซ้อนของข้อสอบ

ด้านนายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะเลขานุการ ทปอ. กล่าวว่า ทปอ.ได้กำหนดกรอบเวลาให้คณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่นของ ทปอ., คณะทำงานของ มรภ.และ มทร. เร่งดำเนินการวิเคราะห์และกำหนดแนวทางของข้อสอบที่จะใช้เป็นข้อสอบกลางมานำเสนอในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทั้งนี้ สาเหตุที่ ทปอ.ต้องเลื่อนการคัดเลือกระบบใหม่ที่ใช้ข้อสอบกลางไปใช้ในปีการศึกษา 2562 นั้น นอกจากต้องการบูรณาการข้อสอบเพื่อให้เหมาะสมกับทุกบริบทของมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมแล้ว ทปอ.เกรงว่าหากนำมาใช้ในปีการศึกษา 2561 เด็กอาจไม่มีความพร้อมและมีเวลาเตรียมตัวน้อยเกินไป.

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 19 ธันวาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี 62 , , ทปอ.ขยับใช้ข้อสอบกลางปี , 62 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,779 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,395 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,383 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 23,223 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,440 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ตำแหน่งครู)การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ตำแหน่งครู)
เปิดอ่าน 4,118 ครั้ง
แชร์ซึ้ง! "ฉันเป็นครู ตายแล้วขอเป็นครูต่อไป"แชร์ซึ้ง! "ฉันเป็นครู ตายแล้วขอเป็นครูต่อไป"
เปิดอ่าน 10,813 ครั้ง
ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของญี่ปุ่นว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 8,225 ครั้ง
เทคนิคการนำเสนอเรื่องในที่ประชุมเทคนิคการนำเสนอเรื่องในที่ประชุม
เปิดอ่าน 11,549 ครั้ง
คลิปสะเทือนวงการข่าว! "เตเต้-ปันปัน" นร.ศรีสะเกษ สวมบทผู้ประกาศ เป๊ะ ปังมากคลิปสะเทือนวงการข่าว! "เตเต้-ปันปัน" นร.ศรีสะเกษ สวมบทผู้ประกาศ เป๊ะ ปังมาก
เปิดอ่าน 8,172 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ