ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับระบบเข้ามหาวิทยาลัย นร.มี 1 สิทธิ์

ปรับระบบเข้ามหาวิทยาลัย นร.มี 1 สิทธิ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ธ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 14,595 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปรับระบบเข้ามหาวิทยาลัย นร.มี 1 สิทธิ์

Advertisement

ศธ.ออกประกาศแนวปฏิบัติ ห่วง มรภ.-มทร.ไม่ร่วมเคลียริ่งเฮาส์รอบ 2

จากการประชุมเรื่องการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่ ซึ่งมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.), ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.), ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ. มทร.) สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดย นพ.ธีระเกียรติ เปิดเผยผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันในการจัดสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยระบบใหม่ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนจนจบหลักสูตร ม.ปลาย, ลดภาระค่าใช้จ่าย, ลดการวิ่งรอกสอบ, เด็กเลือกสาขาที่ต้องการเรียนตามความถนัด, สถาบันอุดมศึกษาเลือกนักเรียนได้ตามความต้องการ โดยเริ่มปีการศึกษา 2561

ด้าน ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธาน ทปอ. กล่าวว่า ระบบการสอบคัดเลือกระบบใหม่จะมี 5 รอบ ได้แก่ 1.ระบบรับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมผลงานของนักเรียนโดยไม่มีการสอบ 2.ระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบกลาง จัดสอบช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย. 3.ระบบเคลียริ่งเฮาส์ รอบแรก 4.ระบบเคลียร์ริ่งเฮาส์รอบสอง 5.ระบบรับตรงอิสระ ซึ่งมหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถเปิดสอบวิชาเฉพาะได้เอง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของทปอ. จะร่วมดำเนินการคัดเลือกทั้ง 5 รอบ ส่วนกลุ่ม มทร.จะเข้าร่วมเฉพาะระบบรับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมผลงานของนักเรียนโดยไม่มีการสอบ, ระบบโควตาหรือรับตรงโดยใช้ข้อสอบกลาง และระบบเคลียริ่งเฮาส์รอบแรก ส่วนกลุ่ม มรภ. จะเข้าร่วมทุกระบบ ยกเว้นเคลียริ่งเฮาส์รอบ 2 ทั้งนี้ นักเรียนจะต้องรู้ข้อมูลต่างๆก่อนเดือน ต.ค.2560 การปรับเปลี่ยนครั้งนี้นักเรียนจะมีเพียง 1 สิทธิ์ในการเข้าศึกษาเท่านั้น ซึ่งจะไม่เกิดปัญหาการกั๊กที่เรียนเหมือนที่ผ่านมา และจะมีการออกเป็นประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาจะต้องดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่ชัดเจน

ต่อข้อถามถึงผลกระทบจากการที่ มรภ.และ มทร. เข้าร่วมเฉพาะเคลียริ่งเฮาส์ครั้งที่ 1 เท่านั้น ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า ตนได้แสดงความห่วงใยต่อผู้แทน มรภ.และ มทร. แล้วว่า หากเข้าเคลียริ่งเฮาส์รอบแรกเพียงอย่างเดียว เมื่อ ทปอ.ดำเนินการช่วงเคลียริ่งเฮาส์รอบ 2 อาจมีเด็กสละสิทธิ์มาเข้าร่วมเคลีย–ริ่งเฮาส์รอบ 2 จำนวนมาก โดยอาจมากถึง 1 ใน 3 ของจำนวนรับก็ได้ เพราะเด็กจะเห็นว่าคณะใดมีการรับเพิ่มเท่าไร ซึ่ง มรภ.และ มทร. ก็ยอมรับความเสี่ยงดังกล่าว.


ขอบคุณที่มาจาก ไทยรัฐ วันที่ 16 ธันวาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับระบบเข้ามหาวิทยาลัย นร.มี 1 สิทธิ์ , , ปรับระบบเข้ามหาวิทยาลัย , นร.มี , 1 , สิทธิ์ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 745 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 2,101 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 1,862 ครั้ง
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น☕ 13 ก.ย. 2564
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น
เปิดอ่าน 1,329 ครั้ง
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม☕ 13 ก.ย. 2564
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม
เปิดอ่าน 4,121 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รำลึก 100 ปี พระปิยะมหาราช รำลึก 100 ปี พระปิยะมหาราช
เปิดอ่าน 14,943 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการอุทธรณ์และการพิจารณาอุทธรณ์ พ.ศ.๒๕๕๐กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการอุทธรณ์และการพิจารณาอุทธรณ์ พ.ศ.๒๕๕๐
เปิดอ่าน 20,626 ครั้ง
กระบองเพชร ช่วยดูดรังสีกระบองเพชร ช่วยดูดรังสี
เปิดอ่าน 15,114 ครั้ง
เล่น... พัฒนาอัจฉริยภาพเล่น... พัฒนาอัจฉริยภาพ
เปิดอ่าน 8,876 ครั้ง
เคล็ดไม่ลับ!!!วิธีตอน"มะนาว"ด้วย"กะปิ" ได้กิ่งพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการเคล็ดไม่ลับ!!!วิธีตอน"มะนาว"ด้วย"กะปิ" ได้กิ่งพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการ
เปิดอ่าน 17,696 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ