ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับปรุงตำราเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทันใช้ปี 60

ปรับปรุงตำราเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทันใช้ปี 60

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ธ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,885 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ปรับปรุงตำราเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทันใช้ปี 60

Advertisement

กระทรวงศึกษาธิการมั่นใจปรับปรุงเนื้อหาหนังสือเรียนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เป็นปัจจุบัน ดำเนินการทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2560 แน่นอน พร้อมจัดทำเอกสารความรู้เกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 10 ให้โรงเรียนใช้ประกอบการสอน

วันนี้ (15 ธ.ค.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงเนื้อหาในหนังสือเรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยให้เป็นปัจจุบันว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบหลักสูตรและหนังสือเรียน ซึ่งจากการวิเคราะห์เบื้องต้นของทั้ง 3 หน่วยงาน พบว่า ในหลักสูตรแทบจะไม่ต้องปรับอะไรมาก แต่ในส่วนของหนังสือเรียนต้องมีการปรับปรุงรายละเอียดใหม่ให้เป็นปัจจุบัน ซึ่งหลักๆจะเป็นหนังสือเรียนในกลุ่มวิชาสังคมศึกษา ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ภาษาไทย และพระพุทธศาสนา

ปลัดศธ. กล่าวต่อไปว่า เพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะมีการดำเนินงานใน 2 ส่วน คือ 1.จัดทำเอกสารความรู้เกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และ 2.แต่ละหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด จะปรับปรุงหนังสือเรียนในส่วนที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยให้เป็นปัจจุบัน ทั้งในส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9และรัชกาลที่ 10 ที่ต้องเขียนใหม่เพิ่มเติม เช่น เรื่องพระราชประวัติพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี คำที่ใช้เรียกพระบรมวงศานุวงศ์ การจัดโต๊ะหมู่ที่ต้องเปลี่ยนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นต้น

“การจัดทำหนังสือเรียนใหม่ดังกล่าว สามารถดำเนินการให้เด็กมีหนังสือเรียนทัน เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 อย่างแน่นอน โดย สพฐ.ได้กำหนดปฏิทินให้ทุกสำนักพิมพ์ส่งต้นฉบับ และ ผู้เชี่ยวชาญ สพฐ.ตรวจให้เสร็จในเดือนมกราคม ให้สถานศึกษาสั่งซื้อภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการสั่งซื้อพร้อมกับหนังสือในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพทุกวิชา ทั้งนี้ สพฐ.จะประกาศรายชื่อหนังสือเรียนที่โรงเรียนสามารถเลือกสั่งซื้อได้ตามโครงการเรียนฟรีฯ บนเว็บไซต์ สพฐ.ซึ่งหนังสือบางส่วนที่อยู่ในข่ายต้องปรับปรุงแก้ไข สพฐ.จะทำหมายเหตุกำกับไว้ ว่า อยู่ระหว่างการปรับปรุงเนื้อหาและจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง ในส่วนของ สอศ.และ กศน.ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหา โดยเฉพาะ กศน.จะสั่งซื้อหนังสือเมื่อทราบจำนวนผู้เรียนแน่นอนแล้ว”ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว.


ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับปรุงตำราเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทันใช้ปี 60 , , ปรับปรุงตำราเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทันใช้ปี , 60 , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ☕ 28 ก.ย. 2564
สพฐ.ประกาศรายชื่อสถานศึกษาในเขตพื้นที่พิเศษ
เปิดอ่าน 1,294 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)☕ 28 ก.ย. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (15 ก.ย.64)
เปิดอ่าน 2,018 ครั้ง
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 3,167 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,735 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,855 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลงสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลง
เปิดอ่าน 8,578 ครั้ง
ฮอตมาก อาจารย์สถาปัตย์ มทร.ศรีวิชัย ดัดแปลงเพลงฮิต "ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน" ทวงการบ้านนักศึกษาฮอตมาก อาจารย์สถาปัตย์ มทร.ศรีวิชัย ดัดแปลงเพลงฮิต "ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน" ทวงการบ้านนักศึกษา
เปิดอ่าน 10,578 ครั้ง
DIY วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบมีช่องใส่แผ่นกรอง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่DIY วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบมีช่องใส่แผ่นกรอง สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่
เปิดอ่าน 50,629 ครั้ง
ร่าง พรฎ.ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.... ร่าง พรฎ.ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ....
เปิดอ่าน 17,995 ครั้ง
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!
เปิดอ่าน 9,300 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ