ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0


ข่าวการศึกษา 30 พ.ย. 2559 เวลา 04:48 น.

6,835

views
Advertisement

สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0

สภาการศึกษาเสนอยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0บูรณาการอาชีวะ-อุดมศึกษาตอบโจทย์ประเทศ

วันนี้ (29พ.ย.) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดการประชุม “สภาการศึกษาเสวนา (OEC Forum)” ครั้งที่ 12เรื่อง บทบาทการศึกษากับการก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า สกศ. ได้นำเสนอยุทธศาสตร์การศึกษาเพื่อพัฒนากำลังคนสู่ประเทศไทย 4.0เพื่อชี้นำกระบวนการก้าวผ่านประเทศไทยจากยุค 3.0 ไปสู่ยุค 4.0โดยก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง ลดความเหลื่อมล้ำ และลดการใช้ทรัพยากรฟุ่มเฟือย หันมาสร้างความมั่นคงผ่าน การบ่มเพาะธุรกิจ ด้านเทคโนโลยี การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาทักษะและงานใหม่ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตส่งเสริมและสนับสนุนให้ธุรกิจขนาดย่อม(SMEs)เข้มแข็ง และสามารถแข่งขันในเวทีโลกการยกระดับขีดความสามารถ การเสริมสร้างทักษะและการเติมเต็มศักยภาพของประชาชนให้ทันกับพลวัตการเปลี่ยนแปลงจากภายนอก และปรับแนวคิดจากเดิมที่คำนึงถึงความได้เปรียบเรื่องต้นทุน เป็นการคำนึงถึงประโยชน์ที่ได้จากการลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นทั้งระบบ

ดร.กมล รอดคล้าย กล่าวว่า สกศ. จัดทำข้อเสนอการศึกษาเพื่อพัฒนากำลังคนสู่ประเทศไทย 4.0ระยะเร่งด่วน 1-3 ปี ที่สามารถดำเนินการได้ทันที และสอดคล้องกับแผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560-2574ประกอบด้วย 1.เสริมสร้างศักยภาพผู้มีความสามารถพิเศษ โดยเร่งรวบรวม จัดระบบข้อมูลผู้มีความสามารถ พิเศษ อบรม พัฒนาขีดความสามารถขั้นสูง มอบหมายโครงงานสร้างนวัตกรรมตามความต้องการของประเทศ 2.พัฒนากำลังคนระดับอาชีวศึกษา คัดเลือกสถาบันอาชีวศึกษาที่มีความพร้อมเปิดสอนหลักสูตรที่ตรงกับความต้องการของประเทศ เน้นการเรียนรู้ที่นำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการและผู้ปฏิบัติงานรองรับอุตสาหกรรมอนาคต หรือ New S-curve ที่เป็นฐานผลิตใหม่ของประเทศ พัฒนาองค์ความรู้กับหน่วยงานหรือผู้ประกอบการทุกประเภท และ 3.สร้างระบบวิจัยและพัฒนา ต่อยอดสู่ระดับอุดมศึกษา โดยมอบหมายภารกิจให้มหาวิทยาลัยที่มีความพร้อม และ มีความเชี่ยวชาญในแต่ละพื้นที่ รับผิดชอบการผลิตบัณฑิตสอดรับทิศทางการพัฒนาสู่ประเทศไทย 4.0จัดระบบสนับสนุนทุนการศึกษา งบประมาณ เชื่อมโยงกับภาคธุรกิจและภาคการผลิตที่มีนวัตกรรมขั้นสูง รวมถึงส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาโดยรัฐและเอกชนร่วมลงทุนสนับสนุนโครงการวิจัยที่สร้างนวัตกรรมที่สอดคล้องทิศทางการพัฒนาประเทศให้พ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลางสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว

“นอกจากนี้แล้ว ยังคงต้องพัฒนากำลังแรงงานปัจจุบันให้มีทักษะแห่งอนาคตที่เข้มแข็ง ตลอดจนควรเพิ่มความสำคัญกลุ่มผู้สูงอายุที่เกษียณอายุแล้ว แต่ยังมีประสบการณ์สูงเป็นผู้ประกอบการ หรือเป็นคลังสมองเพื่อให้ความรู้แก่คนรุ่นหลังให้มีทักษะเชี่ยวชาญเพิ่มขึ้นในการทำงาน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนากำลังคนตรงตามความต้องการของประเทศ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีเพื่อรองรับอุตสาหกรรมอนาคต”เลขาธิการสภาการศึกษากล่าว

ด้าน ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า ทิศทางการพัฒนาการศึกษาที่ดี เป็นการสร้างจุดเปลี่ยนการพัฒนาประเทศในอนาคต ดังนั้น การปฏิรูปการศึกษาจึงจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อเตรียมคนไทย และยังต้องพัฒนาทักษะที่จำเป็นที่มากกว่าทักษะการเรียนพื้นฐานแบบเดิม โดยเน้นดึงจุดเด่นเฉพาะคนทันการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล สามารถใช้ประโยชน์จากความรู้และข้อมูลมหาศาลได้สอดรับและเชื่อมโยงกับการพัฒนาความเจริญของมนุษย์ หันมาพัฒนาทักษะที่มีความสำคัญมากกว่าเนื้อหา กระบวนการเรียนรู้มีความยืดหยุ่น ไม่ติดกรอบความคิดหรือหลักสูตร บูรณาการความรู้กับชีวิตได้ การใช้ประโยชน์ความรู้สำคัญกว่าใบปริญญา กระบวนการคิดสำคัญกว่าการท่องจำ เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสนับสนุนการเรียนรู้และพัฒนาที่สำคัญกว่าการเรียนรู้ในห้อง


ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2559

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล 4.0สกศ.ชงยุทธศาสตร์ปั้นคนดิจิตอล4.0

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,731 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 656 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 529 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 996 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 654 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 812 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 382 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตำนานกระต่ายในดวงจันทร์
ตำนานกระต่ายในดวงจันทร์
เปิดอ่าน 39,185 ครั้ง

มะละกอ กินเท่าไหร่ไม่เคยพอ
มะละกอ กินเท่าไหร่ไม่เคยพอ
เปิดอ่าน 18,822 ครั้ง

นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
นอร์แมน โจเซฟ วู้ดแลนด์ ผู้ร่วมคิดค้น"บาร์โค้ด" เสียชีวิตแล้ว วัย 91 ปี
เปิดอ่าน 13,580 ครั้ง

เรื่องของกลิ่นปาก
เรื่องของกลิ่นปาก
เปิดอ่าน 20,454 ครั้ง

สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่
สิ่งมีชีวิตนอกโลก มีจริงหรือไม่
เปิดอ่าน 30,772 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ