ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมสำหรับคุณครู  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1


สำหรับคุณครู 5 ต.ค. 2559 เวลา 08:47 น.

14,998

views
Advertisement


ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1

ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1

เรฟ เอสควิท ผู้ได้รับการยกย่องจากนสพ.นิวยอร์กไทมส์ว่าเป็นผู้จุดกระแสการปฏิรูปการศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อครั้งที่ครูเรฟ เอสควิท เดินทางมาประเทศร่วมเสวนาเปิดตัวหนังสือ “ครูแท้แพ้ไม่เป็น” ช่วงปลายเดือนกันยายน กับสสค.นั้น มีคำถามจากครูไทยที่น่าสนใจหลายข้อส่งไปถึงครูเรฟ หนึ่งในเรื่องที่ดูเหมือนจะตรงใจคุณครูหลายคนในห้องก็คือ ถ้าเด็กนักเรียนมีพฤติกรรมไม่ดี จะบอกเด็กอย่างไรที่จะไม่ทำลายความมั่นใจในตัวเองของเขา?

ครูเรฟตอบทันทีว่า เด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเพราะเด็กรู้สึกเบื่อหน่ายห้องเรียน สำหรับครูรุ่นใหม่ นี่คือความท้าทาย ครูจะต้องทำให้บทเรียนในห้องเรียนนั้นน่าตื่นเต้น ให้เด็กสนใจสุดๆ เนื้อหาก็ควรมีความสอดคล้องสัมพันธ์กับเด็กอย่างมาก ดังนั้นบทลงโทษบทเดียวที่ให้เด็กได้คือ ทำให้พวกเขารู้สึกเสียดายที่ไม่ตั้งใจฟังครู ครูเปิดประตูให้แล้ว เป็นหน้าที่ที่พวกเขาต้องเดินเข้ามาเรียนรู้ด้วยตัวเอง

แล้วห้องเรียนที่น่าตื่นเต้น เร้าความสนใจเด็กๆนั้นเป็นอย่างไรล่ะ ? ลองดูจากตัวอย่างวิชาสังคมที่ ครูเรฟบอกว่า ไม่มีวิชาอื่นที่จะได้รับความสนใจน้อยที่สุดเท่านี้อีกแล้ว แต่ในห้องเรียนของครูเรฟ ภาพยนตร์กลายเป็นเครื่องมือทรงพลังที่ช่วยให้นักเรียนรักและเข้าใจประวัติศาสตร์ เด็กๆแทบจะเรียนรู้ที่มาของวันหยุดสำคัญทั้งหมดจากจอหนัง ครูเรฟไม่ได้ใช้ภาพยนตร์มาแทนที่ในบทเรียนแต่ละวัน แต่จะฉายหลังเลิกเรียนเพื่อให้เด็กดูรวดเดียวจบ ทั้งยังเปิดโอกาสให้เด็กๆพูดคุยแลกเปลี่ยนกันทั้งในระหว่างที่กำลังดูหนังและเมื่อดูหนังจบด้วย หลายวันก่อนจะฉายหนัง ครูเรฟจะสร้างความตื่นเต้นด้วยการแจ้งชื่อหนังไว้บนกระดานประกาศรายชื่อ “ภาพยนตร์ที่จะฉายเร็วๆนี้” ในห้องเรียน แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังก็คือการนำภาพยนตร์ไปใช้ในทางที่ผิด ครูต้องคอยชี้แนะเด็กๆเสมอ

ครูเรฟให้เด็กๆได้ดูหนังเยี่ยมๆเพราะหนังเหล่านั้นจะช่วยให้พวกเขาเติบโตขึ้นอย่างมีความหมายในทุกๆด้าน หนังดีๆสามารถช่วยเด็กสร้างบุคลิกภาพ เรียนรู้ถึงผลกระทบด้านดีและร้ายของการตัดสินใจและได้แรงบันดาลใจให้ยืนหยัดเพื่อความเชื่อของตัวเองในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ติดตามเทคนิคเร้าความสนใจเด็กๆจากครูเรฟ ได้ในสัปดาห์หน้า
 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สสค. (จัดทำมาให้เผยแพร่บนเว็บไซต์ครูบ้านนอก)

 #หมายเหตุ ข้อมูลจากหนังสือ ครูแท้แพ้ไม่เป็น : เทคนิคและกำลังใจเพื่อครูมือใหม่ถึงครูวัยเก๋า โดยผู้แต่ง Rafe Esquith

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1ครูแท้แพ้ไม่เป็น

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1

ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่1


เปิดอ่าน 14,998 ครั้ง
พระสงฆ์กับความเป็นครู

พระสงฆ์กับความเป็นครู


เปิดอ่าน 22,155 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560

พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560

เปิดอ่าน 23,755 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่2
ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่2
เปิดอ่าน 10,886 ☕ คลิกอ่านเลย

หลักเกณฑ์การคำนวณค่าเสื่อมราคาสินทรัพย์ถาวรสำหรับหน่วยงานภาครัฐ
หลักเกณฑ์การคำนวณค่าเสื่อมราคาสินทรัพย์ถาวรสำหรับหน่วยงานภาครัฐ
เปิดอ่าน 40,204 ☕ คลิกอ่านเลย

ชำแหละ "แชร์ลูกโซ่" ธุรกิจหลอกฟันเงิน
ชำแหละ "แชร์ลูกโซ่" ธุรกิจหลอกฟันเงิน
เปิดอ่าน 11,955 ☕ คลิกอ่านเลย

PowerPoint ชี้แจงและทำความเข้าใจการปรับปรุงมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
PowerPoint ชี้แจงและทำความเข้าใจการปรับปรุงมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
เปิดอ่าน 17,171 ☕ คลิกอ่านเลย

หลักเกณฑ์สอบบรรจุครูผู้ช่วย
หลักเกณฑ์สอบบรรจุครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 33,590 ☕ คลิกอ่านเลย

วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
เปิดอ่าน 32,227 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดทริกเพิ่ม "ไอคิว" ลูก เริ่มได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์-กินนมแม่-เล่นอิสระ
เปิดทริกเพิ่ม "ไอคิว" ลูก เริ่มได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์-กินนมแม่-เล่นอิสระ
เปิดอ่าน 4,088 ครั้ง

พระประจำวันเกิด
พระประจำวันเกิด
เปิดอ่าน 44,996 ครั้ง

ศ.ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์
ศ.ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์
เปิดอ่าน 56,309 ครั้ง

คู่มือส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมลูกเสือทักษะชีวิตในสถานศึกษา
คู่มือส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมลูกเสือทักษะชีวิตในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 18,020 ครั้ง

กิน เล่น เต้น วาด สุดยอดวิชาพัฒนาเด็ก
กิน เล่น เต้น วาด สุดยอดวิชาพัฒนาเด็ก
เปิดอ่าน 17,229 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ