ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

พบมหาลัยย่านปทุมรับนักศึกษาเกิน


ข่าวการศึกษา 25 ก.ค. 2559 เวลา 07:19 น.

10,884

views
Advertisement

พบมหาลัยย่านปทุมรับนักศึกษาเกิน

ทำเป็นล่ำเป็นสันมีนายหน้ากินหัวคิวหาเด็กมาเรียน-สร้างเครือข่ายเปิดสอนทั่วปท.

"ชัยยศ" เผยเจ้าหน้าที่ สกอ.ลงพื้นที่สืบมหา'ลัยย่านปทุมธานีรับนักศึกษาเกิน โดยเป็น 1 ใน 10 สถาบันที่ถูกจับตา มีนายหน้าคอยชวนคนมาเรียน สร้างเครือข่ายเปิดสอนตามโรงเรียนทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน ศธ.เล็งลดเวลาเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิตให้น้อยกว่าปีครึ่ง

นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสืบทางลับกับมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ที่เปิดสอนหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาบริหารการศึกษา ซึ่งเข้าข่ายรับนักศึกษาเกินจำนวนที่แจ้งขอเปิดหลักสูตรไว้กับ สกอ. โดยเปิดรับนักศึกษาเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน ซึ่งเบื้องต้นพบข้อมูลว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเปิดสอนหลักสูตรนี้ทั่วประเทศที่ไม่ใช่การเปิดสอนนอกที่ตั้ง แต่เป็นลักษณะเครือข่ายการเรียนเฉพาะกลุ่มตามโรงเรียน มีนายหน้ารับจ้างติดต่อผู้บริหารโรงเรียนในการจัดหาผู้เรียนเพื่อกินค่าหัวคิวด้วย อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยดังกล่าวถือเป็นหนึ่งใน 10 มหาวิทยาลัยที่ถูกตรวจสอบพบว่าเปิดสอนเกินกว่าจำนวนที่ได้รับอนุญาตจาก สกอ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมหาวิทยาลัยที่รับนักศึกษาเกินกว่าที่แจ้งไว้กับ สกอ. และปัจจุบันอยู่ระหว่างการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี นอกจากนี้ คาดว่าจะมีมหาวิทยาลัยแห่งอื่นๆ อีกที่มีพฤติกรรมรับนักศึกษาเกิน โดยเฉพาะในหลักสูตร ป.บัณฑิต โดยมีบางมหาวิทยาลัยออกใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อให้มีคนมาเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต เพียงจ่ายค่าเล่าเรียนให้ครบก็สามารถจบ ได้วุฒิการศึกษา โดยไม่ต้องมาเข้าชั้นเรียนแต่อย่างใด

ส่วนประเด็นที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มอบหมายให้คุรุสภากลับไปทบทวนถึงวิธีการที่จะทำให้การเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต หรือ ป.บัณฑิต เข้มข้นขึ้น แต่ใช้เวลาลดน้อยลง เพราะหลักสูตร ป.บัณฑิตจะใช้เวลาเรียนประมาณ 1 ปีครึ่ง นายชัยยศกล่าวว่า หลักสูตรนี้ใช้เวลาเรียนวิชาการครึ่งปี และอีก 1 ปีเป็นภาคปฏิบัติฝึกการสอน ขณะนี้คุรุสภาได้ตั้งคณะทำงานศึกษาและพัฒนาหลักสูตร ป.บัณฑิตแล้ว พบว่าในส่วนของการเรียนจริงๆ ใช้ระยะเวลาไม่นานไม่ถึงครึ่งปี แต่ที่เรียนนานก็เพราะเด็กจะต้องไปฝึกปฏิบัติการสอนในโรงเรียนด้วย เบื้องต้นจึงจะเสนอคณะกรรมการคุรุสภาให้ลดขั้นตอนในส่วนของการปฏิบัติการสอนในโรงเรียน 1 ปีลง แต่ลดเฉพาะในกลุ่มของครูจ้างสอนที่มาเรียน ป.บัณฑิตเพิ่มเติม เช่น ครูที่จบสาขาวิทยาศาสตร์ มาเป็นครูจ้างสอนในโรงเรียน ก็ถือว่าได้ปฏิบัติการสอนอยู่แล้ว เป็นต้น ซึ่งครูจ้างสอนเหล่านี้จะต้องมีหลักฐานตารางสอนและใบรับรองการจ้างงานจากโรงเรียนต้นสังกัดแนบมาให้คุรุสภาพิจารณาด้วย แต่นักศึกษาที่จบใหม่ยังคงต้องเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิตครบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้เหมือนเดิม. 

 

ที่มาเนื้อหาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไทยโพสต์ วันที่ 25 กรกฎาคม 2559

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


พบมหาลัยย่านปทุมรับนักศึกษาเกิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 7,351 ☕ 23 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การแข่งขันโรงเรียนต้นแบบสภานักเรียน ระดับประเทศ ประจำปี 2569
การแข่งขันโรงเรียนต้นแบบสภานักเรียน ระดับประเทศ ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 3,174 ☕ 5 มี.ค. 2569

แนวทางปฏิบัติในการจัดซื้อหนังสือเรียนตามโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
แนวทางปฏิบัติในการจัดซื้อหนังสือเรียนตามโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 5,054 ☕ 5 มี.ค. 2569

เลขาธิการ กพฐ.มอบนโยบาย ผอ.เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ
เลขาธิการ กพฐ.มอบนโยบาย ผอ.เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 703 ☕ 5 มี.ค. 2569

สพฐ. พร้อมนำร่องหลักสูตรใหม่ป.4-6 ดึงร.ร.สมัครใจ-ต่อยอดประถมต้น
สพฐ. พร้อมนำร่องหลักสูตรใหม่ป.4-6 ดึงร.ร.สมัครใจ-ต่อยอดประถมต้น
เปิดอ่าน 381 ☕ 5 มี.ค. 2569

สพฐ.จัดประกวดสื่อประชาสัมพันธ์ของกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา
สพฐ.จัดประกวดสื่อประชาสัมพันธ์ของกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา
เปิดอ่าน 755 ☕ 28 ก.พ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2569 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2569 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 9,540 ☕ 28 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

7 ข้อดีสำคัญของการทำงานในโรงพยาบาลที่หลายคนไม่รู้
7 ข้อดีสำคัญของการทำงานในโรงพยาบาลที่หลายคนไม่รู้
เปิดอ่าน 1,749 ครั้ง

3 steps พุงยุบใน 2 weeks
3 steps พุงยุบใน 2 weeks
เปิดอ่าน 22,806 ครั้ง

ภาษาอังกฤษไม่แข็ง
ภาษาอังกฤษไม่แข็ง
เปิดอ่าน 11,222 ครั้ง

สุนัขบ้ากัด
สุนัขบ้ากัด
เปิดอ่าน 22,228 ครั้ง

วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
เปิดอ่าน 22,209 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ