ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.เตรียมอัตราบรรจุโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี 2559 รุ่นแรกตุลาคมนี้ 4,079 อัตรา เผยยอดสมัครกว่า 22,000 คนแล้ว


ข่าวการศึกษา 15 ก.ค. 2559 เวลา 08:34 น.

11,048

views
Advertisement

ศธ.เตรียมอัตราบรรจุโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี 2559 รุ่นแรกตุลาคมนี้ 4,079 อัตรา เผยยอดสมัครกว่า 22,000 คนแล้ว

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 7/2559 เมื่อวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2559 ที่ห้องประชุมราชวัลลภ ซึ่งมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าการรับสมัครโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)

 

โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการที่กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายจัดทำโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นกระบวนการคัดเลือกผู้ที่สนใจจะมาเป็นครูและผู้ที่เรียนสาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการพัฒนา พร้อมทั้งจัดสรรอัตราเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการครูปฏิบัติงานในภูมิลำเนาของตนเอง ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนครูในระยะเร่งด่วน และลดการโยกย้ายออกจากพื้นที่

ขณะนี้ กำลังเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการระหว่างวันที่ 4-18 กรกฎาคม 2559 สกอ.จึงได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงข้อมูลผู้สมัคร ณ วันที่ 13 กรกฎาคม 2559 เวลา 8.30 น.ว่า มีผู้สนใจมาสมัครแล้วจำนวน 22,000 ราย

ต่อจากนี้จะได้จัดทำข้อมูลสถิติจำแนกผู้สมัครออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 นิสิตนักศึกษาครูหลักสูตรระดับปริญญาตรี (5 ปี) กลุ่มที่ 2 ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี กลุ่มที่ 3 ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู กลุ่มที่ 4 ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาอื่น เพื่อใช้วางแผนการดำเนินงานต่อไป

ในส่วนของการจัดสรรอัตรากำลังเพื่อบรรจุผู้รับทุนเป็นข้าราชการครูนั้น กระทรวงศึกษาธิการได้หารือกับหน่วยรับบรรจุครู เพื่อขอให้กันอัตราเกษียณ ในระยะ 10 ปี รวมประมาณ 1.9 แสนอัตรา ดังนี้

1) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสรรร้อยละ 25 ของอัตราการเกษียณต่อปี
2) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดสรรร้อยละ 35 ของอัตราการเกษียณต่อปี
3) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.) จัดสรรร้อยละ 10 ของอัตราการเกษียณต่อปี
4) กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ขอกันอัตราครูในภาพรวมของโครงการ แต่จะเริ่มตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป จำนวน 595 อัตรา

โดยในปี 2559 จะมีผู้รับทุนรุ่นแรกที่จะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในวันที่ 24 ตุลาคม 2559 จำนวน 4,079 อัตรา ประกอบด้วย สพฐ. 3,845 คน สอศ. 224 คน สำนักงาน กศน.จังหวัด จำนวน 10 คน โดยจะจัดสรรอัตรากำลังไปยังโรงเรียนที่ครูต้องการจะไปสอนในภูมิลำเนาของตนเองโดยตรง

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีการหารือถึงกลุ่มนิสิตนักศึกษาครูที่กำลังศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 5 ที่จะต้องทำการฝึกสอนในสถานศึกษาเป็นเวลา 1 ปี และผู้ที่จบปริญญาตรีสาขาอื่น ที่จะต้องเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) อีก 1 ปีครึ่ง จึงจะสามารถบรรจุเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งนี้ได้

ที่ประชุมจึงได้มอบให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาพิจารณาทบทวนหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อใช้สำหรับผู้รับทุนโครงการดังกล่าว โดยให้คุรุสภาหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการปรับเรียนการสอนให้มีความเข้มมากขึ้น แต่ใช้เวลาเรียนน้อยลง โดยอาจปรับเวลาของการฝึกสอนในสถานศึกษาเพื่อให้ช่วงเวลาของหลักสูตรลดลงเหลือเพียง 1 ปีหรือน้อยกว่าได้หรือไม่

รวมทั้งขอให้พิจารณายกเว้นเงื่อนไขการจ้างงานของสถานศึกษาสำหรับผู้ที่จะสมัครเรียน ป.บัณฑิตด้วย ซึ่งอาจจะต้องแก้ไขข้อบังคับหรือออกข้อบังคับเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้สมัครเข้าโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นสามารถเรียน ป.บัณฑิตได้ โดยไม่ต้องมีสัญญาจ้างจากสถานศึกษา

 

นวรัตน์ รามสูต, บัลลังก์ โรหิตเสถียร สรุป/รายงาน
นวรัตน์ รามสูต : ถ่ายภาพ
14/7/2559 

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 14 กรกฎาคม 2559

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ศธ.เตรียมอัตราบรรจุโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี 2559 รุ่นแรกตุลาคมนี้ 4,079 อัตรา เผยยอดสมัครกว่า 22,000 คนแล้วโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นครูท้องถิ่นครูคืนถิ่นคุรุทายาท

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

การจัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 73 ปีการศึกษา 2568

เปิดอ่าน 8,301 ☕ 26 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 329 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 18,185 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 862 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,622 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 18,993 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 939 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟ้า กับ เหว
ฟ้า กับ เหว
เปิดอ่าน 21,844 ครั้ง

5 สิ่งที่ควรทำก่อนจะอายุ 30
5 สิ่งที่ควรทำก่อนจะอายุ 30
เปิดอ่าน 16,646 ครั้ง

การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7
การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7
เปิดอ่าน 17,033 ครั้ง

การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
เปิดอ่าน 52,161 ครั้ง

สะสมใบสั่งจราจรไว้ จะต่อภาษีรถได้อย่างไร?  หลังระบบเชื่อมโยงใบสั่งจราจร เริ่มใช้ 1 ตุลาคม 2562 นี้
สะสมใบสั่งจราจรไว้ จะต่อภาษีรถได้อย่างไร? หลังระบบเชื่อมโยงใบสั่งจราจร เริ่มใช้ 1 ตุลาคม 2562 นี้
เปิดอ่าน 17,645 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ