ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ดัน ธกส.-ออมสินแก้หนี้นอกระบบ คลังชงอีกรอบแพ็กเกจรีไฟแนนซ์ ดบ.ต่ำ-กู้เงินด่วน

ดัน ธกส.-ออมสินแก้หนี้นอกระบบ คลังชงอีกรอบแพ็กเกจรีไฟแนนซ์ ดบ.ต่ำ-กู้เงินด่วน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 18,948 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ดัน ธกส.-ออมสินแก้หนี้นอกระบบ คลังชงอีกรอบแพ็กเกจรีไฟแนนซ์ ดบ.ต่ำ-กู้เงินด่วน

Advertisement

รัฐบาลลุยแก้หนี้นอกระบบหลังประชามติ คลังชง "แพ็กเกจ" ใหญ่หวังแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน "ธ.ก.ส.-ออมสิน" เตรียมสินเชื่อรีไฟแนนซ์-สินเชื่อเงินด่วน/ฉุกเฉินคิดดอกเบี้ยต่ำ พร้อมเปิดให้ลูกหนี้แจ้งสถานะการเป็นหนี้ตอนไปลงทะเบียนสวัสดิการรัฐ 15 ก.ค.-15 ส.ค. หวังใช้เป็นฐานข้อมูล

แหล่งข่าวจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบนั้น ธ.ก.ส.จะมีสินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์หนี้นอกระบบเข้ามาเป็นหนี้ในระบบ โดยคิดอัตราดอกเบี้ย 12% ต่อปี หรือประมาณ 1% ต่อเดือน ผ่อนชำระ 10 ปี สูงสุด 12 ปี ซึ่งโครงการเดิมที่ ธ.ก.ส.ทำอยู่แล้ว มีวงเงิน 10,000 ล้านบาท จะสิ้นสุดในปี 2561 โดยปัจจุบันมีการปล่อยสินเชื่อไปแล้วราว 3,000-4,000 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนลูกหนี้นอกระบบกว่า 30,000 ราย

"โครงการเดิมเราจะให้กู้รีไฟแนนซ์ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อราย แต่กรณีมีที่ดินติดจำนองด้วย ก็จะให้ถึง 1.5 แสนบาทต่อราย แต่โครงการใหม่ที่จะทำ ยังต้องดูว่าจะมีการปรับวงเงินมูลหนี้ต่อรายขึ้นเป็น 2 แสนบาทหรือไม่ หลังจากผ่านช่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว จึงจะเสนอเรื่องนี้เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยการที่รัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วงวันที่ 15 ก.ค.-15 ส.ค.นี้ ส่วนหนึ่งจะมีให้กรอกข้อมูลการเป็นหนี้นอกระบบด้วย ซึ่งก็อาจจะทำมาใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับแก้ปัญหาหนี้นอกระบบในระยะข้างหน้าต่อไป" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากการปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่ถือเป็นการช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้ว ธ.ก.ส.มีแนวคิดว่าจะให้สถาบันและองค์กรการเงินชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้วย เนื่องจากมีความใกล้ชิดและรู้จักลูกหนี้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีสถาบันและองค์กรการเงินชุมชนที่ผ่านเกณฑ์ของ ธ.ก.ส.อยู่ราว 130 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งธนาคารอาจจะให้เงินทุนแห่งละ 1 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ 5% ต่อปี เพื่อปล่อยกู้ต่อแก่ลูกหนี้นอกระบบในชุมชน 2 ลักษณะ คือ สินเชื่อรีไฟแนนซ์หนี้นอกระบบ และสินเชื่อลักษณะเงินด่วน เพื่อป้องกันการไปกู้นอกระบบ

ก่อนหน้านี้ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินอยู่ระหว่างเตรียมออกมาตรการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และกลุ่มแม่บ้านที่ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งจะมีการเสนอ ครม. พิจารณาสนับสนุนการคิดดอกเบี้ยต่ำในการแปลงหนี้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบด้วย โดยอัตราดอกเบี้ยน่าจะไม่เกิน 1% ต่อเดือน ทั้งนี้นอกจากสินเชื่อรีไฟแนนซ์หนี้แล้ว ก็ยังจะมีสินเชื่อฉุกเฉินวงเงิน 3,000-5,000 ล้านบาท ที่คาดว่าจะมีลูกค้ากู้ราว 1 แสนรายด้วย

ขณะที่นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบนั้น รัฐบาลจะเริ่มหลังจากผ่านการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.ไปแล้ว โดยกระทรวงการคลังจะเสนอ ครม.เห็นชอบมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมรายละเอียดไว้แล้วเป็น "แพ็กเกจ" รวมถึงร่างประกาศที่จะใช้มาตรา 44 ที่เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีด้วย

"ข้อมูลจากการลงทะเบียนเพื่อใช้สวัสดิการรัฐอาจจะใช้ประโยชน์ในภายหลังแต่มาตรการที่เราจะทำสามารถเดินหน้าได้เลยโดยไม่ต้องรอข้อมูลนั้นเพราะเมื่อเริ่มโครงการคนที่รู้ตัวว่าเป็นหนี้นอกระบบก็สามารถเดินเข้ามาแก้ปัญหาได้เลย แต่คนที่เรารู้ว่าเขาเป็นหนี้นอกระบบ ก็อาจมีการเรียกเข้ามาถามก็ได้ว่าสนใจไหม เราจะช่วยดูแลให้" นายสมชัยกล่าว

นายสมชัยกล่าวว่า สำหรับธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.จะต้องมีบทบาทในการแก้ไขหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืนขึ้น โดยมาตรการใดที่เคยทำแล้วและใช้ได้ดีอยู่แล้ว ก็นำมาใช้ต่อ อาทิ การคิดดอกเบี้ยต่ำสำหรับสินเชื่อที่แปลงหนี้เข้ามาสู่ระบบ เป็นต้น ส่วนการกำหนดวงเงินสินเชื่อที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับแบงก์ ที่ต้องดูความต้องการของลูกหนี้ว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน

"เมื่อมีมาตรการออกมาแล้ว หลังจากนั้นทั้ง 2 แบงก์จะต้องทำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำแล้วหยุด โดยเราจะทำดัชนีชี้วัดประเมินผลดำเนินงาน (KPI) และแบงก์ต้องตั้งสำนักขึ้นมารับผิดชอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ มีเจ้าหน้าที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนทำเรื่องนี้อย่างเดียวเลย" นายสมชัยกล่าว

 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 8 ก.ค. 2559 เวลา 10:25:30 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ดัน ธกส.-ออมสินแก้หนี้นอกระบบ คลังชงอีกรอบแพ็กเกจรีไฟแนนซ์ ดบ.ต่ำ-กู้เงินด่วน , , ดัน , ธกส.-ออมสินแก้หนี้นอกระบบ , คลังชงอีกรอบแพ็กเกจรีไฟแนนซ์ , ดบ.ต่ำ-กู้เงินด่วน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,427 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,141 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,796 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,981 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,719 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนะครูกระตุ้นเด็กขี้สงสัยแนะครูกระตุ้นเด็กขี้สงสัย
เปิดอ่าน 38,244 ครั้ง
รวมข้อมูลหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัดฯ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)รวมข้อมูลหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัดฯ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
เปิดอ่าน 76,790 ครั้ง
ขนมเสริมมงคล 12 ราศี ขนมเสริมมงคล 12 ราศี
เปิดอ่าน 11,777 ครั้ง
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน นอกเหนือจากเงินเดือน (2)ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน นอกเหนือจากเงินเดือน (2)
เปิดอ่าน 17,617 ครั้ง
ใบหน้าที่หายไป หายไปได้ยังไง ชมคลิปเลยครับใบหน้าที่หายไป หายไปได้ยังไง ชมคลิปเลยครับ
เปิดอ่าน 11,461 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ