ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เกณฑ์ช่วยหนี้ครูเข้ม ให้สิทธิ์ไม่มีหนี้ค้าง กู้ยอดสูงสุด7แสน


ข่าวการศึกษา 13 มิ.ย. 2559 เวลา 06:57 น.

30,518

views
Advertisement


เกณฑ์ช่วยหนี้ครูเข้ม ให้สิทธิ์ไม่มีหนี้ค้าง กู้ยอดสูงสุด7แสน

ได้ข้อสรุป โครงการลดภาระหนี้ครูฯ คาดเริ่มกรกฎาคมนี้ ชี้ผู้เข้าร่วมโครงการกับแบงก์ออมสินต้องมีอายุ 50 ปีขึ้นไป ไม่มีหนี้ค้างชำระเก่าใดๆ ทั้งสิ้น ให้กู้ได้ไม่เกินรายละ 7 แสนบาท ดอกเบี้ย 4% ต่อปี ระยะ 20 ปี

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) โดยธนาคารออมสินเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้ธนาคารออมสินอนุมัติวงเงินสินเชื่อให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ โดยใช้เงินที่ทายาทจะได้รับในอนาคตมาค้ำประกัน ได้แก่ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนสมาชิกคุรุสภา (ช.พ.ค.) หรือเงินบำเหน็จตกทอด เพื่อนำเงินสินเชื่อใหม่มาลดภาระหนี้ หรือปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ปัจจุบัน โดยธนาคารออมสินกำหนดวงเงินสินเชื่อใหม่ให้จำนวนไม่เกินสิทธิ์ทายาทจะได้รับเมื่อผู้กู้เสียชีวิต ส่วนอัตราดอกเบี้ยกำหนดให้ต่ำกว่าดอกเบี้ยปกติของธนาคารออมสิน โดยผู้กู้ไม่ต้องผ่อนชำระหนี้วงเงินสินเชื่อใหม่ตลอดอายุสัญญา ซึ่ง สกสค.ได้นำเรื่องนี้เสนอคณะกรรมการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และคณะกรรมการ ช.พ.ค.ได้เห็นชอบการนำเงิน ช.พ.ค.ทั้งประกันเงินกู้แล้ว

นายพินิจศักดิ์กล่าวต่อว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา สำนักงาน สกสค.ได้ประชุมร่วมกับผู้แทนธนาคารออมสิน เพื่อพิจารณาร่างบันทึกข้อตกลงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการให้สินเชื่อจนได้ข้อสรุป และคาดว่าจะสามารถดำเนินโครงการได้ในเดือนกรกฎาคม 2559 นี้ สำหรับคุณสมบัติผู้กู้ที่จะร่วมโครงการนั้น ต้องมีอายุตั้งแต่ 50 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ยื่นกู้ โดยต้องเป็นสมาชิก ช.พ.ค.และกู้สินเชื่อโครงการ ช.พ.ค.ของธนาคารออมสินอยู่ก่อน หากมีหนี้ค้างชำระต้องชำระหนี้ค้างทั้งหมด หรือปรับปรุงโครงสร้างหนี้ในคราวเดียวกัน และต้องไม่เป็นผู้มีหนี้ค้างชำระกับธนาคารออมสิน รวมทั้งไม่เป็นผู้ที่ธนาคารออมสินหักเงินสนับสนุนพิเศษของสำนักงาน สกสค.ไปชำระหนี้แทน หรือถ้ามีก็ต้องชำระหนี้ให้หมดก่อน นอกจากนี้ต้องไม่ค้างชำระเงินสงเคราะห์รายศพรายเดือน และต้องระบุชื่อผู้มีสิทธิ์รับเงิน ช.พ.ค.ให้เรียบร้อยก่อนยื่นคำขอกู้ด้วย สำหรับวงเงินให้กู้จะไม่เกินรายละ 7 แสนบาท ส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เท่ากับร้อยละ 4 ต่อปี ระยะเวลาการให้กู้อยู่ที่ 20 ปี ยกเว้นกรณีอายุผู้กู้เมื่อรวมกับระยะเวลาการกู้แล้วเกิน 75 ปี ให้ลดระยะเวลาการกู้ลงให้รวมแล้วอายุผู้กู้ไม่เกิน 75 ปี

"สรุปก็คือคนที่จะเข้าร่วมโครงการได้จะต้องมีวินัยทางการเงินที่ดี อายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งจากข้อมูลขณะนี้สมาชิกที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีประมาณ 2.8 แสนคน ส่วนเรื่องการทำประกันนั้น ในรายละเอียดของโครงการไม่ได้พูดถึง แต่ทางธนาคารออมสินเสนอว่าควรให้มีการทำประกันสินเชื่อปลอดภัยได้หรือไม่ ซึ่งทาง สกสค.ก็ได้ตอบไปแล้วว่าไม่ขัดข้อง แต่ต้องให้ผู้กู้ตัดสินใจเอง ต้องไม่เป็นเงื่อนไขบังคับให้ทำ เพราะฉะนั้นผู้กู้จะทำประกันหรือไม่ก็ได้ แต่ต้องกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนว่าจะประกันกี่ปี เสียเบี้ยประกันจำนวนเท่าไหร่ เพราะจะเป็นประโยชน์สำหรับทายาท แต่ที่สำคัญผู้กู้ต้องรับทราบรายละเอียดทั้งหมดและด้วยความสมัครใจ" ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค.กล่าว

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 13 มิถุนายน 2559

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เกณฑ์ช่วยหนี้ครูเข้ม ให้สิทธิ์ไม่มีหนี้ค้าง กู้ยอดสูงสุด7แสนเกณฑ์ช่วยหนี้ครูเข้มให้สิทธิ์ไม่มีหนี้ค้างกู้ยอดสูงสุด7แสน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 1,711 ☕ 11 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
เปิดอ่าน 77 ☕ 1 พ.ค. 2569

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 1,962 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 3,677 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 182 ☕ 30 เม.ย. 2569

"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
เปิดอ่าน 208 ☕ 30 เม.ย. 2569

"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
เปิดอ่าน 233 ☕ 30 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009
ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009
เปิดอ่าน 11,752 ครั้ง

ระวัง! อาหารจะทำให้คุณขาดน้ำ
ระวัง! อาหารจะทำให้คุณขาดน้ำ
เปิดอ่าน 10,880 ครั้ง

กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?
กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 11,136 ครั้ง

ยุบ สพฐ. จัดตั้งของใหม่ คิดกันดีแล้วเหรอ?? ไม่เหนื่อยต่อการพายเรือในอ่างหรือ?!
ยุบ สพฐ. จัดตั้งของใหม่ คิดกันดีแล้วเหรอ?? ไม่เหนื่อยต่อการพายเรือในอ่างหรือ?!
เปิดอ่าน 23,449 ครั้ง

กินแบบไทย ไล่มะเร็ง
กินแบบไทย ไล่มะเร็ง
เปิดอ่าน 12,366 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ