ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ย้ำเขตพื้นที่ฯ ให้เด็กสอบตกซ้ำชั้นได้


ข่าวการศึกษา 15 เม.ย. 2559 เวลา 05:52 น.

22,998

views
Advertisement


ย้ำเขตพื้นที่ฯ ให้เด็กสอบตกซ้ำชั้นได้

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เสนอข้อมูลผลการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการเรียนซ้ำชั้นมาให้ตนพิจารณา ซึ่งตนจะไปทบทวนเรื่องดังกล่าวเพื่อดูว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่ หากดำเนินการต่อก็ต้องดูให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กมากที่สุด อย่างไรก็ตามเท่าที่ศึกษานโยบายการเรียนซ้ำชั้นรัฐบาลที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีนโยบายห้ามเรื่องนี้ เพียงแต่ยังไม่เคยมีการนำเรื่องนี้กลับมาดำเนินการ ถ้าจะกลับมาใช้แนวทางให้เด็กเรียนซ้ำชั้นจริง ต้องดูแนวทางให้เด็กมีช่องหายใจด้วย อาทิ ให้โอกาสได้ซ่อมเสริมก่อน เป็นต้น เท่าที่รับฟังความคิดเห็นเรื่องดังกล่าว ส่วนใหญ่เห็นด้วยอยากให้นำแนวทางการเรียนซ้ำชั้นกลับมา เพราะส่งผลต่อการเรียนในระดับที่สูงขึ้น หากปล่อยให้เด็กได้เลื่อนชั้นโดยไม่พร้อมจะเป็นการทรมานเด็ก ส่งผลเสียต่อการเรียนในชั้นที่สูง

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้เสนอผลการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการเรียนซ้ำชั้นให้ รมว.ศธ.พิจารณาแล้ว เบื้องต้นจะใช้แนวทางให้เด็กที่เรียนไม่ผ่านได้มีโอกาสเรียนซ่อมเสริมก่อนจนกว่าจะผ่าน หากไม่สามารถเรียนได้ผ่านจริงๆ จึงจะให้ซ้ำชั้น โดยเด็กจะต้องอ่านออก เขียนได้ หากอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ก็จะไม่ให้เลื่อนชั้นเด็ดขาด อย่างไรก็ตามแนวปฏิบัติการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้เด็กที่เรียนไม่ผ่านเรียนซ้ำชั้น เพียงแต่ในทางปฏิบัติโรงเรียนไม่ได้ดำเนินการเองเพราะเหตุผลและปัจจัยหลายอย่าง ทั้งนี้เบื้องต้น สพฐ.จะทำหนังสือไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเพื่อเน้นย้ำแนวปฏิบัติเดิมว่าให้เด็กสามารถเรียนซ้ำชั้นได้ แต่ต้องให้โอกาสเด็กได้เรียนซ่อมเสริม หากไม่ผ่านจริงๆ จึงให้ซ้ำชั้น.

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 15 เมษายน 2559


ย้ำเขตพื้นที่ฯ ให้เด็กสอบตกซ้ำชั้นได้ย้ำเขตพื้นที่ฯให้เด็กสอบตกซ้ำชั้นได้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 40 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 40 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 50,478 ☕ 28 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 76 ☕ 11 ส.ค. 2569

ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
เปิดอ่าน 7,641 ☕ 2 ส.ค. 2569

ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 816 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 746 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,931 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,609 ☕ 29 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มนัส บุญจำนงค์
มนัส บุญจำนงค์
เปิดอ่าน 18,506 ครั้ง

ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก
ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก
เปิดอ่าน 19,656 ครั้ง

ม.44 "มาสเตอร์คีย์ผ่าทางตัน"ปฏิรูปการศึกษา??
ม.44 "มาสเตอร์คีย์ผ่าทางตัน"ปฏิรูปการศึกษา??
เปิดอ่าน 16,112 ครั้ง

ว1/2559 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ฯ
ว1/2559 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ฯ
เปิดอ่าน 37,467 ครั้ง

"ราชบัณฑิตยสภา"
"ราชบัณฑิตยสภา"
เปิดอ่าน 15,347 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ