ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ข้อสรุป กรณีต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตลอดชีพ


ข่าวการศึกษา 30 มี.ค. 2559 เวลา 21:58 น.

13,642

views
Advertisement


ข้อสรุป กรณีต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตลอดชีพ

ชงบอร์ดคุรุสภาปลดล็อกครูต่างชาติขอตั๋วครู

ชงแก้ข้อบังคับคุรุสภาครูต่างชาติ ไม่ต้องอบรมหลักสูตรความเป็นไทย ยกให้เป็นหน้าที่ของโรงเรียนที่ต้องดูแลให้ความรู้ ชี้อบรม 20 ชั่วโมงไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

วันนี้ ( 30 มี.ค.) ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะเสนอบอร์ดคุรุสภา ให้มีการแก้ไขข้อบังคับคุรุสภาบางประเด็น เพื่อความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน เช่น การปลดล็อกเงื่อนไขการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของต่างชาติว่า ไม่ต้องอบรมหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทย เนื่องจากที่ผ่านมาการจัดอบรมเวลาเพียง 20 กว่าชั่วโมงไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือทำให้ชาวต่างชาติมีความรู้มากพอ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องกำหนดในข้อบังคับในการมาขอใบอนุญาตก็ได้ แต่จะต้องเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของโรงเรียนที่จะต้องให้การดูแล หรือ ให้ความรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมไทยที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ครูชาวต่างชาติของโรงเรียนนั้น ๆ หรือ โรงเรียนอาจประสานกับมหาวิทยาลัยราชภัฏที่เปิดอบรมให้ก็ได้ โดยคุรุสภาจะให้กรอบคร่าว ๆ ไป แต่ครูชาวต่างชาติที่จะมาขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะต้องมีคุณสมบัติครบถ้วน ถูกต้องตามข้อบังคับของคุรุสภา ที่สำคัญต้องเข้าประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย

ดร.ชัยยศ กล่าวต่อไปว่า เรื่องการรับรองปริญญา ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องมีการแก้ไขข้อบังคับ เพราะที่ผ่านมาคุรุสภาจะรอรับรองหลักสูตรจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) หลังจากที่สภามหาวิทยาลัยอนุมัติแล้วแจ้งให้ สกอ.รับทราบ ซึ่งปัญหาคือกว่าเรื่องจะส่งมาถึงคุรุสภาเพื่อตั้งคณะทำงานออกไปดูหลักสูตร ว่า มีความพร้อมและตรงกับมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ มหาวิทยาลัยก็เปิดสอนไปแล้ว และบางแห่งก็รับนักศึกษามากกว่าจำนวนที่ขออนุมัติด้วย ดังนั้น นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ.จึงเสนอให้ปรับปรุงการรับรองปริญญาหลักสูตรทางการศึกษา โดยสภามหาวิทยาลัยต้องตกลงกับคุรุสภาก่อนที่จะอนุมัติหลักสูตร เพื่อคุรุสภาจะได้ให้คำแนะนำและยืนยันการอนุมัติให้เปิดสอนได้ แต่ถ้าไม่ทำตามคำแนะนำ คุรุสภาก็จะไม่รับรองปริญญาบัตรและจะไม่ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการต่ออายุใบประกอบวิชาชีพที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.มอบให้คุรุสภามาศึกษาว่า ควรต้องต่ออายุหรือไม่ เรื่องนี้ได้ข้อสรุปว่า ควรต้องต่อ แต่จะต่อแค่ 2 ครั้ง คือ 5 ปีแรก และเมื่อครบ 10 ปี ซึ่งเป็นการต่อครั้งที่ 2 ก็จะต่ออายุแบบตลอดชีพ แต่ทั้งนี้ต้องสามารถถอนใบอนุญาตฯได้หากผิดจรรยาบรรณร้ายแรง

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 30 มีนาคม 2559

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ข้อสรุป กรณีต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตลอดชีพข้อสรุปกรณีต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตลอดชีพ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568

เปิดอ่าน 6,550 ☕ 13 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
เปิดอ่าน 401 ☕ 3 ก.พ. 2569

แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 308 ☕ 3 ก.พ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 3,344 ☕ 2 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
เปิดอ่าน 7,756 ☕ 30 ม.ค. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 4,682 ☕ 27 ม.ค. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 2,591 ☕ 27 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดเทอม On-site ห่างไกลโควิด-19 แนะวิธีตรวจ ATK เด็ก
เปิดเทอม On-site ห่างไกลโควิด-19 แนะวิธีตรวจ ATK เด็ก
เปิดอ่าน 3,770 ครั้ง

เมื่อต้องลงโทษลูก
เมื่อต้องลงโทษลูก
เปิดอ่าน 10,562 ครั้ง

การจัดการเรียนการสอนในยุคโลกดิจิตอล
การจัดการเรียนการสอนในยุคโลกดิจิตอล
เปิดอ่าน 11,779 ครั้ง

ประชาธิปไตย คืออะไร
ประชาธิปไตย คืออะไร
เปิดอ่าน 86,435 ครั้ง

เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เปิดอ่าน 49,385 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ