ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.


ข่าวการศึกษา 3 มี.ค. 2559 เวลา 06:09 น.

16,298

views
Advertisement

สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

สอศ.ส่งหนังสือเวียนถาม สพฐ., สช., กศน. มีสถานศึกษาใดในสังกัดเปิดหลักสูตรเทียบโอนหน่วยกิตระดับ ปวช.และ ปวส.หรือไม่ เลขาฯ กอศ.ลั่นไม่มีนโยบายเปิดหลักสูตรเรียนสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน

ในการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการสอบถามถึงปัญหาต่างๆ ในการจัดการศึกษา โดยผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนแห่งหนึ่งแสดงความห่วงใยกรณีที่พบว่า มีสถานศึกษาอาชีวะบางแห่งเปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถเรียนจบและได้รับวุฒิการศึกษาภายใน 1 ปี ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์เป็นห่วงว่าจะกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษาอาชีวะในภาพรวม จึงได้มอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า ในส่วนอาชีวะรัฐ สอศ.มีการตรวจสอบและดูแลเรื่องนี้ และไม่พบว่าว่ามีการดำเนินการเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่าในส่วนของอาชีวะเอกชนยังไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก และพบว่ามีการแจกใบปลิวรับสมัครสมัครเข้าเรียนระดับ ปวช.และ ปวส.ระบบการเทียบโอนประสบการณ์ในหลายสถาบัน ซึ่งเปิดให้เทียบโอนในสาขาต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ธุรกิจ, การบัญชี, การจัดการทั่วไป, ช่างไฟฟ้า ฯลฯ

"ข้อความในใบปลิวระบุว่าสามารถสมัครได้โดยตรงหลายพื้นที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ กรุงเทพฯ, โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี, โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี, อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นต้น ค่าสมัครเรียนรายละ 2,000 บาท อีกทั้งยังมีการเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนด้วย สำหรับคุณสมบัติผู้สมัครระดับ ปวช. อายุ 18 ปีขึ้นไป จบมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า หรือจบการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ส่วน ปวส. อายุ 21 ปีขึ้นไป จบ ม.6 หรือเทียบเท่า หรือจบ กศน. โดยใช้เวลาเรียนหลักสูตรละ 1 ปี"

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สอศ.จึงลงไปตรวจสอบเบื้องต้น และพบว่ามีความไม่ปกติ ดังนั้น สอศ.จะทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานที่มีสถานศึกษาเปิดสอนในหลักสูตร ปวช.และ ปวส. ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงาน กศน. เพื่อขอให้ตรวจสอบว่ามีสถาบันการศึกษาในสังกัดเปิดสอนในระบบเทียบโอนการศึกษานอกสถานที่ตั้งบ้างหรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีการใช้ชื่อโรงเรียนสังกัด สพฐ.บางแห่งเปิดสอน ซึ่งไม่แน่ใจว่าโรงเรียนถูกแอบอ้างหรือเปิดสอนจริง หากโรงเรียนถูกแอบอ้างก็จะต้องไปแจ้งความดำเนินคดี

"ข้อมูลที่ได้เป็นเพียงการสแกนข้อมูลเบื้องต้น และหากพบว่ามีใครจัดระบบเทียบโอนฯ สอศ.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบมาตรฐานการเรียนการสอนว่าได้มาตรฐานหรือไม่ หากไม่ได้มาตรฐาน ผู้เรียนก็จะไม่สามารถสอบมาตรฐานวิชาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งในปีนี้ สอศ.กำหนดให้นักเรียนที่จบการศึกษาต้องมีการทดสอบมาตรฐานวิชาชีพเป็นปีแรก หากเรียนในหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่สามารถสอบได้"

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากผู้ที่เรียนจบไปแล้วหรือกำลังศึกษาอยู่ไม่มั่นใจว่าหลักสูตรที่เรียนอยู่ได้มาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งหลักฐาน เช่น ใบรับรองวุฒิการศึกษา มาให้ สอศ.ตรวจสอบได้ ส่วนคนที่กำลังตัดสินใจเรียนขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี และตนยืนยันว่า สอศ.ไม่มีนโยบายให้สถานศึกษาอาชีวะทั้งรัฐและเอกชนในสังกัดเปิดหลักสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน และหากพบว่ามีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ใดไปเปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน ซึ่งถ้าเป็นอาชีวะรัฐจะมีโทษทางวินัย ขณะที่อาชีวะเอกชนถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2542 มีโทษตั้งแต่ปรับไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ผู้ที่ทราบเบาะแสว่ามีการเปิดสอนระบบเทียบโอนฯ และสงสัยว่าไม่ถูกต้องสามารถแจ้งให้ สอศ.ตรวจสอบได้ที่

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 มีนาคม 2559

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

เปิดอ่าน 28,786 ☕ 25 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
เปิดอ่าน 994 ☕ 29 ธ.ค. 2568

สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
เปิดอ่าน 276 ☕ 29 ธ.ค. 2568

ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 14,273 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 15,211 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 1,125 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 793 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

WebOS เว็บโอเอส เว็บโอเอส อะไรๆ ก็ เว็บโอเอส
WebOS เว็บโอเอส เว็บโอเอส อะไรๆ ก็ เว็บโอเอส
เปิดอ่าน 19,499 ครั้ง

กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?
กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?
เปิดอ่าน 11,077 ครั้ง

ซื้อขาย มอเตอร์ไซค์กับ ENNXO แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับคนรักมอเตอร์ไซค์
ซื้อขาย มอเตอร์ไซค์กับ ENNXO แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับคนรักมอเตอร์ไซค์
เปิดอ่าน 1,498 ครั้ง

กรมอนามัย ย้ำดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ดื่มให้เหมาะสม พอเพียง ดีต่อร่างกาย
กรมอนามัย ย้ำดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ดื่มให้เหมาะสม พอเพียง ดีต่อร่างกาย
เปิดอ่าน 6,799 ครั้ง

5 วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร รู้ไว้ป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวง
5 วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร รู้ไว้ป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวง
เปิดอ่าน 324,881 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ