ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เพิกถอนตั้ง"สมมาตร์ มีศิลป์"นั่ง ผอ.องค์การค้า สกสค.

เพิกถอนตั้ง"สมมาตร์ มีศิลป์"นั่ง ผอ.องค์การค้า สกสค.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ก.พ. 2559 เปิดอ่าน : 4,767 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เพิกถอนตั้ง"สมมาตร์ มีศิลป์"นั่ง ผอ.องค์การค้า สกสค.

Advertisement

ศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนตั้ง "สมมาตร์ มีศิลป์" ผอ.องค์การค้า ย้อนหลังตั้งแต่ปี 2555 ชี้ขาดคุณสมบัติการสรรหาตั้งแต่ต้น

วันนี้ (18 ก.พ.) นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษา เพิกถอนคำสั่งแต่งตั้งนายสมมาตร์ มีศิลป์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ ในคำสั่งแต่งตั้งเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2555 และให้มีผลย้อนหลังนับแต่วันที่มีประกาศแต่งตั้ง โดยตนได้ขอให้ฝ่ายกฎหมายของ สกสค.ไปศึกษารายละเอียดคำสั่งศาลปกครอง ว่า มีอะไรบ้างที่ต้องดำเนินการ ซึ่งโดยสรุปเห็นได้ชัดว่า กระบวนการทำงาน และกระบวนการสรรหาบุคคล มาดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ มีข้อบกพร่อง และคำพิพากษาของศาลปกครองกลางก็มีความชัดเจน แต่ขณะนี้คงยังตอบไม่ได้ ว่าจะดำเนินการอะไรกับใครบ้าง ส่วนนายสมมาตร์ เองก็ไม่ได้มีการประสานเข้ามาพูดคุยอะไร และถือว่ามติของคณะกรรมการสกสค.ที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ที่ให้ยกเลิกสัญญาจ้างนายสมมาตร์ครั้งล่าสุดก็เป็นอันสิ้นสุดแล้ว

ด้าน นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ตนได้หารือกับฝ่ายกฎหมาย และเสนอแนวทางการดำเนินการให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาแล้ว เบื้องต้นคงต้องยึดตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางการปกครอง มาตรา 19 ระบุว่า ถ้าปรากฏภายหลังว่า เจ้าหน้าที่หรือกรรมการในคณะกรรมการที่มีอำนาจพิจารณาทางปกครองใดขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามหรือการแต่งตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นเหตุให้ผู้นั้นต้องพ้นจากตำแหน่ง การพ้นจากตำแหน่งเช่นว่านี้ ไม่กระทบกระเทือนถึงการใดที่ผู้นั้นได้ปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งครอบคลุมกรณีคำสั่งศาลปกครองดังกล่าว ดังนั้นอาจจะไม่มีการดำเนินการอะไร ส่วนคดีความที่ยังมีอยู่ระหว่างสกสค. และนายสมมาตร์ก็ดำเนินการต่อไปตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลาง ได้มีคำพิพากษา กรณีมีผู้ฟ้องร้อง สำนักงานสกสค. คณะกรรมการสรรหา บุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ และอดีตคณะกรรมการ สกสค. เรื่องคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองและเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีการสรรหาและบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ ซึ่งได้มีการประกาศรายชื่อ นายสมมาตร์ มีศิลป์ เป็น 1 ใน 3 ผู้เข้ารับการคัดเลือกที่มีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2555 โดยผู้ฟ้องเห็นว่า นายสมมาตร์ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับการสรรหาตั้งแต่ต้น เนื่องจากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา มีคำสั่งที่ 15/2551 เลิกสัญญาจ้างนายสมมาตร์ จากตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ ซึ่งผู้ฟ้องทำหนังสือคัดค้านไปยังคณะกรรมการสรรหาฯ แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันกลับยินยอมให้นายสมมาตร์ เข้าแสดงวิสัยทัศน์ โดยผู้ฟ้องได้ขอให้ศาลพิพากษาหรือมีคำสั่ง โดยสรุป คือ ขอให้เพิกถอนประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเป็น ผอ.องค์การค้าฯ คัดเลือกนายสมมาตร์เป็นผอ.องค์การค้าฯ ลงวันที่ 12 ก.ย.2555 ระงับสัญญาจ้างนายสมมาตร์ โดยศาลได้พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า นายสมมาตร์ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามในการเข้ารับการสรรหาเป็นผอ.องค์การค้าฯ ดังนั้นการประกาศรายชื่อนายสมมาตร์ เป็นผอ.องค์การค้าฯ ลงวันที่ 12 ก.ย.2555 จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นศาลจึงพิพากษาให้เพิกถอนประกาศ คณะกรรมการสรรหาฯ ประกาศแต่งตั้งดังกล่าว โดยให้มีผลย้อนหลังไปนับแต่วันที่มีประกาศดังกล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เพิกถอนตั้ง"สมมาตร์ มีศิลป์"นั่ง ผอ.องค์การค้า สกสค. , , เพิกถอนตั้ง , สมมาตร์ , มีศิลป์ , นั่ง , ผอ.องค์การค้า , สกสค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ☕ 15 พ.ค. 2564
"ครูกัลยา" โชว์ผลงานนโยบายโค้ดดิ้งครบ 2 ปี สร้างมูลค่าเพิ่มเศรษฐกิจประเทศ
เปิดอ่าน 270 ครั้ง
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน☕ 14 พ.ค. 2564
บอร์ดกพฐ.ถก มาตรการรับมือเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 1,816 ครั้ง
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!☕ 14 พ.ค. 2564
Timeline ของครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว!
เปิดอ่าน 1,140 ครั้ง
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ☕ 14 พ.ค. 2564
"ครูเหน่ง" ตั้งคณะทำงานเร่งขับเคลื่อน Quick Win 7ข้อ
เปิดอ่าน 4,629 ครั้ง
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ☕ 14 พ.ค. 2564
ว7/2564 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 2,711 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กาลามสูตรกาลามสูตร
เปิดอ่าน 24,365 ครั้ง
การนำสิทธิในบำเหน็จตกทอดไปเป็นหลักทรัพย์ประกันการกู้เงินกับสถาบันการเงินการนำสิทธิในบำเหน็จตกทอดไปเป็นหลักทรัพย์ประกันการกู้เงินกับสถาบันการเงิน
เปิดอ่าน 7,705 ครั้ง
ประวัติ....ซานตาคลอส ประวัติ....ซานตาคลอส
เปิดอ่าน 43,254 ครั้ง
ออกกำลังกายคลายเครียดในออฟฟิศ เหนื่อยนักก็พักหน่อยออกกำลังกายคลายเครียดในออฟฟิศ เหนื่อยนักก็พักหน่อย
เปิดอ่าน 7,770 ครั้ง
ยุบ สพฐ. จัดตั้งของใหม่ คิดกันดีแล้วเหรอ?? ไม่เหนื่อยต่อการพายเรือในอ่างหรือ?!ยุบ สพฐ. จัดตั้งของใหม่ คิดกันดีแล้วเหรอ?? ไม่เหนื่อยต่อการพายเรือในอ่างหรือ?!
เปิดอ่าน 19,535 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ