ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ไอซีทีย้ำปี 60 อินเทอร์เน็ตครอบคลุมทั้งประเทศ


ข่าวการศึกษา 21 ม.ค. 2559 เวลา 08:41 น.

4,362

views
Advertisement


ไอซีทีย้ำปี 60 อินเทอร์เน็ตครอบคลุมทั้งประเทศ

กระทรวงไอซีที ย้ำ งบประมาณที่ ครม.อนุมัติ 2 หมื่นล้านบาท ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด สั่ง ทีโอที-กสท ทำแผนจัดสรรงบประมาณพร้อมดำเนินการร่วมกัน คาดจะสามารถสรุปพื้นที่ในการวางโครงข่ายทั้งหมดภายในเดือน ก.พ.59

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายอุตตม สาวนายนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานในสังกัดภายหลังที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 20,000 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2559 ว่า งบประมาณดังกล่าวกระทรวงจะให้ดำเนินโครงการเพื่อยกระดับเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศทุกหมู่บ้านอย่างมีคุณภาพจำนวน 1,500 ล้านบาท และโครคงการขยายขีดความสามารถเครือข่ายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและต่างประเทศจำนวน 5,000 ล้านบาท

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะต้องใช้งานได้จริงในราคาที่ถูกลง เพื่อให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีทางเลือกมากขึ้นและเป็นการลดต้นทุนในการให้บริการโดยกระทรวงไอซีที จะมอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการ โดยจะไม่ปิดกั้นเอกชนที่มีความสนใจเข้ามาให้บริการโดยโครงการนี้จะมีศักยภาพที่จะปรับโครงสร้างสังคมและเศรษฐกิจของประเทศซึ่งการลงทุนขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตจะไม่ลงทุนซ้ำซ้อนกับโครงการเดิมแต่จะเป็นการช่วยต่อขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในแนวทางที่สอดคล้องกับภาพรวมที่ดำเนินการอยู่

อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินโครงการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศทุกหมู่บ้านนั้นจะต้องครอบคลุมหมู่บ้านทั้งหมด 70,000 หมู่บ้าน ซึ่งปัจุบันมีการให้บริการและอินเทอร์เน็ตเข้าถึงแล้วราว 53% แต่ยังเป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่าที่อาจต้องปรับปรุงและเปลี่ยนเทคโนโลยีส่วนที่เหลืออีก 47% หรือกว่า 30,000 หมู่บ้าน ยังไม่มีการเข้าถึงเพราะสภาพภูมิศาสตร์ไม่เอื้อต่อการลงทุนดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาความเลื่อมล้ำรัฐบาลจึงสนับสนุนให้กระทรวงเป็นผู้ดำเนินการทั้งนี้ กสท และ ทีโอที จะต้องส่งแผนการดำเนินโครงการวันที่ 22 ม.ค.2559และภายในเดือน ก.พ.2559 จะต้องสรุปพื้นที่ในการวางโครงข่ายทั้งหมด โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในปีนี้และครอบคลุมได้ทั้งประเทศในปี 2560

“งบประมาณที่รัฐบาลให้มาเป็นแค่กรอบวงเงินอาจจะใช้ไม่หมดก็ได้ กระทรวงไอซีทีจะทำงานอย่างรอบคอบโดยเอาเงินที่มาจากภาษีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องเป็นธรรม ซึ่งภายในเดือนนี้จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับพื้นที่ที่จะดำเนินการและงบประมาณที่คาดว่าจะใช้ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีได้เน้นเป็นหลักการว่าสิ่งที่ทำต้องสร้างประโยชน์ให้กับประเทศในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านมิติของสังคม การศึกษา การเข้าถึงบริการภาครัฐ สาธารณูปโภค เป็นต้น”นายอุตตม กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 20 มกราคม 2559 


ไอซีทีย้ำปี 60 อินเทอร์เน็ตครอบคลุมทั้งประเทศไอซีทีย้ำปี60อินเทอร์เน็ตครอบคลุมทั้งประเทศ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,533 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
"ประเสริฐ" ปรับทัพผู้บริหาร ศธ. โยก "ภูธร" เสริมทีม กพฐ. สลับ "พิเชฐร์" นั่งผู้ตรวจกระทรวงฯ
เปิดอ่าน 234 ☕ 10 มิ.ย. 2569

สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ และสถานศึกษา ยกเลิกข้อความ "เรียนดี มีคุณธรรม" ท้ายหนังสือราชการ
เปิดอ่าน 530 ☕ 10 มิ.ย. 2569

สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 1,410 ☕ 10 มิ.ย. 2569

แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 603 ☕ 9 มิ.ย. 2569

ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 2,427 ☕ 8 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
เปิดอ่าน 345 ☕ 8 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า
คลิปสาธิตเทคนิคการพับผ้า แบบประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า
เปิดอ่าน 21,589 ครั้ง

โปรดอ่านทำความเข้าใจ! กรณีการเรียน ป.บัณฑิต
โปรดอ่านทำความเข้าใจ! กรณีการเรียน ป.บัณฑิต
เปิดอ่าน 19,046 ครั้ง

การศึกษาในกะลา
การศึกษาในกะลา
เปิดอ่าน 12,556 ครั้ง

สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
เปิดอ่าน 17,469 ครั้ง

วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
วิธีแต่งหน้าใส ๆ สวยสบายผิวหน้า
เปิดอ่าน 12,169 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ