ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 3,449 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์

Advertisement

รมว.ศึกษาธิการ เผยตามติดคดีทุจริต สกสค.มาโดยตลอด สั่ง “พินิจศักดิ” ลุย ฟ้องบริษัท บิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์ พร้อมสอบวินัยเจ้าหน้าที่ 6 ราย กำชับตามเงินหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานขยะหนองคายน่าอยู่กลับคืนมาให้ได้

วันนี้(27 พ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูลความผิดฐานฉ้อโกงกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินกับบริษัท บิลเลี่ยนอินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ว่า ประเด็นที่เกี่ยวกับบริษัทบิลเลี่ยนฯ มีมูลค่าความเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท ที่ผ่านมาศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ(คตร.) มาให้ข้อมูลและมีข้อเสนอโอนคดีให้ดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ แต่เนื่องจากทางป.ป.ช.ยืนยันว่าได้ดำเนินการตรวจสอบ พร้อมรวบรวมข้อมูลประเด็นบริษัทบิลเลี่ยนฯ มีความคืบหน้าไปกว่า80% แล้วและใกล้จะได้ข้อสรุป ดังนั้นจึงไม่มีการโอนเรื่องดังกล่าวไปให้ดีเอสไอ

รมว.ศึกษาธิการกล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินทำหนังสือถึงตนให้ ศธ.ดำเนินการตามคำวินิจฉัยของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ในทุกประเด็นนั้น ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่ผ่านมาตนได้มอบให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูแลบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว สำหรับกรณีที่สตง.ให้ดำเนินการกับธนาคารแห่งหนึ่งที่อนุมัติให้ปิดบัญชีและเบิกถอนเงินของสกสค.ที่ฝากไว้ จำนวน 2,100 ล้านบาท โดยให้ทางธนาคารชดใช้คืน เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความประมาทเลินเล่อก่อให้เกิดความเสียหายนั้น สกสค.ได้ประสานงานกับธนาคารดังกล่าวแล้ว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ตนจะหาทางเอาเงินจำนวนดังกล่าวกลับคืนมาให้ได้

“ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ติดตามการดำเนินงานของทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่องซึ่งผมยึดกฎหมายเป็นที่ตั้ง ใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด และผมโชคดีที่เป็นคนใหม่มาดำรงตำแหน่งไม่นานไม่รู้จักใคร จึงไม่ต้องมานั่งตอบแทนบุญคุณใคร ทั้งนี้ บุคลากรใน ศธ.ที่ทำงานกับคนผิดก็ต้องรู้จักแยกแยะไม่สนับสนุนคนที่ทำผิด”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

Advertisement

ด้านนายพินิจศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้สกสค.ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) และนายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.ในข้อหาเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและยักยอกทรัพย์ ขณะเดียวกันก็ได้แจ้งความกับกรรมการบริษัทบิลเลี่ยนฯ จำนวน 9 คนในข้อหาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและปลอมแปลงเอกสารสัญญา นอกจากนี้ยังดำเนินการสอบสวนทางวินัยเจ้าหน้าที่ สกสค. จำนวน 6 รายด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง โดยย้ายให้ไปปฎิบัติหน้าที่อื่นแล้ว

นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีของบริษัท หนองคายน่าอยู่นั้นตนได้ทำหนังสือไปถึงกรรมการบริษัทถึง 2 ครั้ง เพื่อขอดูรายงานการเงินแก่ผู้ซื้อหุ้นซึ่งต้องรายงานทุก 6 เดือนโดยที่ผ่านมา สกสค.ได้ซื้อหุ้นของบริษัทในราคาหุ้น10 บาท และมาเป็นหุ้นละ 25บาท รวม 800 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนบ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย ในปี 2557 ซึ่งบริษัทยังไม่ส่งรายงานมาให้ โดยคณะกรรมการสกสค.ก็จะมาดู ซึ่งเงินส่วนนี้จะต้องไม่หายไปไหนถ้าหายก็แสดงว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นและเราจะดำเนินการต่อไป

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ – เกษม-สมศักดิ์ , , สกสค.ลุยฟ้องบิลเลี่ยนฯ , – , เกษม-สมศักดิ์ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,403 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,117 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,765 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,956 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,710 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เก็บหนังสือเก่าไม่ให้ขึ้นราเก็บหนังสือเก่าไม่ให้ขึ้นรา
เปิดอ่าน 7,625 ครั้ง
วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่
เปิดอ่าน 26,357 ครั้ง
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่เกณฑ์วิทยฐานะใหม่
เปิดอ่าน 73,375 ครั้ง
"ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี "ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี
เปิดอ่าน 12,571 ครั้ง
มหาลัยล้น ห้องเรียนร้าง วิกฤตอุดมศึกษาไทยมหาลัยล้น ห้องเรียนร้าง วิกฤตอุดมศึกษาไทย
เปิดอ่าน 29,712 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ