ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เล็งยกหนี้เน่าเงินกู้เรียน


ข่าวการศึกษา 17 พ.ย. 2558 เวลา 19:48 น. เปิดอ่าน : 6,534 ครั้ง
Advertisement

เล็งยกหนี้เน่าเงินกู้เรียน

Advertisement

เล็งยกหนี้เน่าเงินกู้เรียน กรอ.ผนึกกยศ. แก้กฎหมายรวบรวม เล็งดึงกรมสรรพากรเข้าร่วม ให้รับภาระแทนนักศึกษาที่ค้างชำระ จ่อออกมาตรการจูงใจล่อเด็กเบี้ยวหนี้ให้กลับมาชำระ

นายเปรมประชา ศุภสมุทร กรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่วมกรอ. และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เตรียมเสนอให้แก้ไขเพิ่มเติมข้อกฏหมายการควบรวมกองทุนกรอ.และกยศ.เข้าด้วย กัน หลังจากที่ผ่านมาได้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวให้ที่ประชุมครม.แล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการรอบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม ซึ่งสาระสำคัญของการแก้ไขข้อกฎหมายฉบับนี้ จะให้กรมสรรพากรเข้ามารับชำระหนี้แทนผู้กู้ที่ค้างชำระ โดยในรายละเอียดของการดำเนินการดังกล่าว คณะกรรมการร่วมจะพิจารณารูปแบบที่แน่ชัดอีกครั้ง และประสานกรมสรรพากร ก่อนเสนอให้ ครม.เห็นชอบต่อไป

"ล่าสุดครม.ก็ได้เห็นชอบให้ควบรวมทั้งสองกองทุนเข้าด้วย กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนข้อกฎหมายที่จะรองรับการดำเนินการดังกล่าวที่ผ่านมาคณะกรรมการร่วม ได้เสนอข้อกฎหมายไปรอที่ครม.แล้วคาดว่า ในเร็วๆ นี้ จะผ่านการเห็นชอบ จากนั้นจึงส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจพิจารณา โดยในช่วงที่กฤษฎีกากำลังตรวจ จะเสนอให้แก้ไขรายละเอียดเพิ่มเติม ด้วยการเสนอให้กรรมสรรพากรจะเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นไปตามนโยบายของทางกระทรวงการคลัง"

Advertisement

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้กรมสรรพากรเข้าไปศึกษาข้อกฎหมายและวิธี การดำเนินงานเกี่ยวกับการตรวจสอบการยื่นแสดงเสียภาษีบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะผู้ที่กู้ยืมเงินของกยศ. ว่ามีรายได้และเข้าข่ายเสียภาษีหรือไม่ เพื่อประกอบในการพิจารณาเกี่ยวกับวงเงินที่ค้างชำระในกองทุนดังกล่าว ซึ่งตามหลักแล้ว หากประชาชนทั่วไปหรือผุ้ที่กู้ยืมเงินจากกองทุนเข้าข่ายเกณฑ์เสียภาษีบุคคลธรรมดาที่กำหนดไว้ ก็ต้องยื่นแสดงรายการเสียภาษีในแต่ละปี หาช่องแก้กฎหมายดึงสรรพากรแก้เด็กเบี้ยวหนี้กยศ. คณะกรรมการร่วมฯ รอครม.ผ่านร่างกฎหมายควบรวมกองทุนกรอ.-กยศ. ก่อนเสนอเข้าสนช.จะขอแก้รายละเอียดเพิ่มเติม

พร้อมกันนี้ เชื่อว่า การศึกษาข้อกฎหมายและวิธีการดำเนินงานเกี่ยวกับการตรวจสอบการยื่นแสดงเสียภาษีบุคคลธรรมดา จะช่วยให้ทราบถึงข้อมูลของผู้ที่ค้างชำระในเงินกองทุนดังกล่าวได้ชัดเจนมาก ขึ้น หากมีรายได้ที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่ยอมเข้ามาชำระเงินกู้ที่กู้จากกองทุนไปก็ต้องตรวจสอบว่าเพราะเหตุใด ถึงไม่ยอมชำระหนี้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา กยศ.ได้เชิญชวนองค์กรนายจ้างร่วมทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อสร้างความรับผิดชอบให้บุคลากรที่เป็นผู้กู้ยืมชำระหนี้คืนในโครงการ กยศ. กรอ. เพื่อชาติโดยเสนอมาตรการจูงใจบุคลากรในสังกัดองค์กรนายจ้างที่เข้าร่วม โครงการ ตั้งแต่บัดนี้ - 30 ก.ย.59เนื่องจากหน่วยงานองค์กรนายจ้างจะช่วยป้องกันความเสี่ยงของ บุคลากรที่เป็นผู้กู้ยืมเงินกองทุนไม่ให้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีหรือถูกบังคับ คดี รวมทั้ง ยังมีส่วนร่วมเพื่อช่วยเหลือสังคมในการส่งเสริมบุคลากรในหน่วยงานให้มี วินัยทางการเงินและจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

สำหรับหรับมาตรการจูงใจ ประกอบด้วย หากกรณีผู้กู้ยืมยินยอมให้นายจ้างหักเงินเดือน สำหรับผู้กู้ที่ไม่ค้างชำระ เมื่อชำระเสร็จสิ้นแล้วจะได้เงินคืน 1%ของเงินต้นคงเหลือ สำหรับผู้กู้ที่ค้างชำระ หากยินยอมชำระหนี้เป็นปกติ จะได้ลดเบี้ยปรับ 100% หรือหากไม่สามารถชำระหนี้ให้เป็นปกติได้ กองทุนจะปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ให้กับผู้กู้ยืมพร้อมลดเบี้ยปรับ 50% และมีระยะเวลาผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่เหลืออยู่ตามสัญญาส่วนกรณีผู้กู้ ยืมปิดบัญชี สำหรับผู้กู้ที่ไม่ค้างชำระจะได้เงินคืน 3%ของเงินต้นคงเหลือ แต่สำหรับผู้กู้ที่ค้างชำระจะได้ลดเบี้ยปรับ 100%

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558

ร่มรถ ร่มติดรถยนต์ ร่มกันแดดรถยนต์ ม่านบังแดด ผ้าคลุมหลังคารถพับเก็บได้ กันแดดกันสาด กันขี้นก Car Sunclose

฿479 - ฿1,439

https://s.shopee.co.th/8Kb790kwhT?share_channel_code=6


เล็งยกหนี้เน่าเงินกู้เรียน

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Advertisement


:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย และบรรจุแต่งตั้ง ผอ.สพท. และรองผอ.สพท.

สพฐ.มีคำสั่งย้าย และบรรจุแต่งตั้ง ผอ.สพท. และรองผอ.สพท.

เปิดอ่าน 8,686 ☕ 28 ก.พ. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
เปิดอ่าน 369 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 359 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
เปิดอ่าน 755 ☕ 11 มี.ค. 2568

 สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
เปิดอ่าน 2,696 ☕ 10 มี.ค. 2568

14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
เปิดอ่าน 681 ☕ 10 มี.ค. 2568

มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,622 ☕ 8 มี.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนวปฏิบัติการเสนอหนังสือราชการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
แนวปฏิบัติการเสนอหนังสือราชการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 16,451 ครั้ง

"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง
"พรมมิ" วัชพืชบำรุงสมอง
เปิดอ่าน 15,464 ครั้ง

เทคนิคการปลูกกล้วย ให้มีกลิ่นต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างดี
เทคนิคการปลูกกล้วย ให้มีกลิ่นต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างดี
เปิดอ่าน 21,028 ครั้ง

การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
เปิดอ่าน 26,703 ครั้ง

แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่
แนวปฏิบัติการจัดทำสัญญาค้ำประกันที่เกี่ยวข้องกับการผ่อนชำระของเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ใหม่
เปิดอ่าน 10,125 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ