ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

คลอดเกณฑ์เฟ้นผอ. - รองผอ.รร.พื้นที่พิเศษ


ข่าวการศึกษา 5 พ.ย. 2558 เวลา 08:35 น.

12,191

views
Advertisement

คลอดเกณฑ์เฟ้นผอ. - รองผอ.รร.พื้นที่พิเศษ

ก.ค.ศ.อนุมัติเกณฑ์คัดเลือกผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ในพื้นที่พิเศษ แก้ปัญหาไม่มีผู้บริหารเลือกโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร

วันนี้ (4 พ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษา และ ผู้อำนวยการสถานศึกษา สำหรับสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีหลักเกณฑ์ ดังนี้ ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ แจ้ง สพฐ. พิจารณาเพื่อประกาศให้เป็นสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ โดยให้คำนึงถึงพื้นที่ที่เป็นเกาะ บนภูเขาสูง หุบเขา หรือ เชิงเขา ที่ไม่สามารถเดินทางด้วยพาหนะใดๆได้สะดวกตลอดปี หรือ พื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ ทั้งนี้ ก่อนการดำเนินการคัดเลือกในแต่ละครั้ง ให้ สพฐ.ตั้งคณะกรรมการ เพื่อกำหนดองค์ประกอบในการพิจารณากำหนดเป็นสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ และในการดำเนินการคัดเลือกผู้บริหารให้ผู้ดำเนินการคัดเลือกประกาศรับสมัครคัดเลือก โดยระบุชื่อสถานศึกษาที่จะใช้บรรจุและแต่งตั้ง กำหนดวัน เวลา และสถานที่ในการคัดเลือกให้ผู้มีสิทธิสมัครเข้ารับการคัดเลือก และต้องสมัครเข้ารับการคัดเลือกในสถานศึกษาได้เพียงแห่งเดียวภายในเขตพื้นที่การศึกษานั้น หากสมัครเกินกว่า 1 แห่ง จะตัดสิทธิ์การคัดเลือกทั้งหมด

"การคัดเลือก จะประเมิน 4 ด้าน คือ 1.ประวัติและประสบการณ์ 2. ประเมินผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมาและผลงานที่ภาคภูมิใจ 3.แนวคิดในการพัฒนาสถานศึกษาที่สมัครคัดเลือก และ4. สัมภาษณ์ โดยผู้ผ่านการคัดเลือกต้องผ่านการประเมินทุกด้าน และได้คะแนนในแต่ละด้านไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 เรียงลำดับจากผู้ได้คะแนนรวมสูงสุดจากมากไปหาน้อย พร้อมให้บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกที่มีคะแนนสูงสุดและมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานตำแหน่ง และผ่านการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด โดยไม่มีการขึ้นบัญชี และหากไม่มารายงานตัวตามวัน เวลา และสถานที่ที่กำหนด ถือว่าผู้นั้นสละสิทธิ์ อีกทั้งผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษานั้นเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 4 ปี นับแต่วันที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้ง" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว.

ด้าน นายสุเทพ ชิตวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวก็เพื่อต้องการผู้บริหารให้ไปดำรงตำแหน่งในโรงเรียนที่เป็นพื้นที่พิเศษ หรือ โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร เพราะที่ผ่านมาไม่มีผู้บริหารคนใดเลือกที่จะไปอยู่ในพื้นที่พิเศษ ซึ่งการปรับหลักเกณฑ์ใหม่นี้ จะช่วยให้มีผู้บริหารมาพัฒนาโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารให้มีคุณภาพมากขึ้น.

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 4 พฤศจิกายน 2558

 


คลอดเกณฑ์เฟ้นผอ. - รองผอ.รร.พื้นที่พิเศษคลอดเกณฑ์เฟ้นผอ.-รองผอ.รร.พื้นที่พิเศษ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 6,038 ☕ 27 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
ศธ.ขยับรับมติครม.ลดข้าราชการ15% "ประเสริฐ" เดินหน้าจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็ก เร่งเกลี่ยอัตรากำลัง พลิกสูตรโรงเรียนขนาดเล็กใช้ทรัพยากรร่วม
เปิดอ่าน 524 ☕ 16 ส.ค. 2569

สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
สำนักงาน ก.ค.ศ. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ ศึกษาแนวทางความก้าวหน้า "ศึกษานิเทศก์" ยกระดับระบบนิเทศการศึกษาทั้งกระทรวง
เปิดอ่าน 388 ☕ 16 ส.ค. 2569

รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 518 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 1,065 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 439 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 2,095 ☕ 12 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประวัติจังหวัดนครพนม
ประวัติจังหวัดนครพนม
เปิดอ่าน 21,212 ครั้ง

แกัวมังกร สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ
แกัวมังกร สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 21,406 ครั้ง

รถมือสองดีไหม? ไขข้อข้องใจ ทำไม Toyota Sure ถึงคุ้มค่าน่าซื้อ
รถมือสองดีไหม? ไขข้อข้องใจ ทำไม Toyota Sure ถึงคุ้มค่าน่าซื้อ
เปิดอ่าน 1,495 ครั้ง

ประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟ
ประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟ
เปิดอ่าน 52,675 ครั้ง

คู่แข่ง 4.0 คือการศึกษาและคุณภาพชีวิต : โดย สุกรี เจริญสุข
คู่แข่ง 4.0 คือการศึกษาและคุณภาพชีวิต : โดย สุกรี เจริญสุข
เปิดอ่าน 20,663 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ