ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน


ข่าวการศึกษา 2 พ.ย. 2558 เวลา 12:55 น.

6,907

views
Advertisement

ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน

“ธีระเกียรติ”เผยที่ประชุมซุปเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับ คาดใช้เวลา 3เดือนถึง 1 ปี ส่วนสมศ.จะเลื่อนประเมินรอบสี่หรือไม่ต้องให้ประกาศเอง

วันนี้(2พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการศึกษา หรือ ซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติให้มีการปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับในสถานศึกษาทั่วประเทศก่อนที่จะเดินหน้าประเมินทั้งภายใน และรับการประเมินภายนอกรอบสี่ จากสำนักงานงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) โดยเห็นว่าทุกวันนี้การประเมินดังกล่าวใช้กระดาษ และตัวชี้วัดยังไม่เป็นที่ยอมรับจากสถานศึกษา นักวิชาการดูแล้วยังไม่เป็นธรรม มีภาระมาก ต้องมีการปรับปรุงและต้องปฏิรูปครั้งใหญ่ เพราะหากครั้งนี้ยังไม่ปฏิรูปก่อนประเมินก็จะทำให้การประเมินสร้างความทุกข์ สร้างภาระ และความเครียดให้โรงเรียนหลายหมื่นโรง ขณะที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)ก็ได้สะท้อนถึงภาระการประเมินภายในจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)เช่นกัน ดังนั้นจึงอยากประกาศนโยบายเลิกทาสกระดาษ ซึ่งไม่ใช่การเลิกใช้กระดาษ แต่หมายถึงให้เป็นนายกระดาษ และเขียนสิ่งที่มีประโยชน์ลงในกระดาษเท่านั้น

“รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนว่า ต้องเดินหน้าปฏิรูปการประเมินก่อนที่จะมีการประเมินคุณภาพการศึกษารอบสี่ โดยต้องยกเครื่องที่ต้องเปลี่ยนตัวชี้วัด ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีตัวชี้วัดมาก และต้องประเมินตามความเป็นจริงและเที่ยงธรรม รวมทั้งผู้ที่เข้ามาประเมินทั้งภายในก็จะต้องเป็นคนที่มีคุณภาพ และภายนอกเองบริษัทที่จะทำการประเมินก็ต้องมีคุณภาพเช่นกัน ดังนั้นเมื่อสิ่งเหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้นรัฐบาลก็จะไม่ยอมให้มีการประเมิน ส่วนเวลาในการปฏิรูประบบประเมินนั้นให้เป็นไปตามที่จำเป็นแต่จะให้เร็วที่สุดซึ่งอาจจะเป็น 3 เดือน 6 เดือนหรือ 1 ปีก็ได้ โดย 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาสังคมสับสนมาก เพราะผู้บริหารในรัฐบาลพูดไม่ตรงกัน ซึ่งไม่เป็นความจริง ผม และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแล สมศ. และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ก็มีความเห็นที่ตรงกันในเรื่องนี้ เราพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ปฏิรูประบบประเมินก่อน ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ สมศ.ระบุว่าจะประเมินรอบสี่ในเดือนมกราคม 2559 นั้น เมื่อนโยบายรัฐบาลออกมาอย่างนี้แล้ว คงต้องไปถาม สมศ. ว่าจะทำอย่างไร หาก สมศ.ยังยืนยันว่าจะทำต่อ ก็ต้องมาดูอีกทีว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อไป แม้ว่า สมศ.จะระบุว่า ต้องทำตามกฎหมาย แต่ สมศ.ก็ต้องทำตามนโยบายรัฐบาลที่ประกาศผ่านซูเปอร์บอร์ดด้วย ส่วนคณะกรรมการร่วมระหว่าง สมศ. และ ศธ. นั้น ยังไม่เคยมีข้อสรุป และเป็นเพียงคณะทำงานเฉพาะกิจ ซึ่งตอนนี้ไม่มีผลใด ๆ แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากซูเปอร์บอร์ดประกาศนโยบายนี้แล้ว แต่ละฝ่ายก็ต้องกลับไปปฏิรูประบบประเมินของตนเอง ในส่วนของ ศธ.ก็เริ่มปรับปรุงการประเมินภายในของตนเอง ส่วน สมศ. ก็เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดโรดแมปหรือวิธีการว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งระยะเวลาในการปฏิรูประบบประเมินจะส่งผลให้ต้องเลื่อนการประเมินรอบสี่ออกไปหรือไม่ คงต้องให้ สมศ.เป็นผู้ประกาศเองว่า จะเลื่อนการประเมินหรือไม่ ทั้งนี้ตนไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่า การประเมินจะต้องเลื่อนออกไปแบบอมตะนิรันดร เพราะเป้าหมายจริง ๆ ต้องการแค่ยกเครื่องและปฏิรูประบบประกันคุณภาพเท่านั้น

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)

เปิดอ่าน 12,291 ☕ 30 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 409 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
เปิดอ่าน 491 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
เปิดอ่าน 278 ☕ 22 พ.ค. 2569

สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
เปิดอ่าน 2,201 ☕ 22 พ.ค. 2569

แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 633 ☕ 22 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
เปิดอ่าน 580 ☕ 20 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กรมอนามัย เตือน นมข้นหวานห้ามใช้เลี้ยงทารก ให้กินนมแม่อย่างเดียวต่อเนื่อง 6 เดือน ดีที่สุด
กรมอนามัย เตือน นมข้นหวานห้ามใช้เลี้ยงทารก ให้กินนมแม่อย่างเดียวต่อเนื่อง 6 เดือน ดีที่สุด
เปิดอ่าน 3,675 ครั้ง

เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เปิดอ่าน 9,504 ครั้ง

อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ
อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ
เปิดอ่าน 13,503 ครั้ง

ศ.ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์
ศ.ดร.ชัยยงค์ พรหมวงศ์
เปิดอ่าน 57,219 ครั้ง

นิยายวาย แฟนตาซี ความมหัศจรรย์ที่รอให้สาววายค้นพบ
นิยายวาย แฟนตาซี ความมหัศจรรย์ที่รอให้สาววายค้นพบ
เปิดอ่าน 938 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ