ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี


ความรู้ทั่วไป 19 ต.ค. 2558 เวลา 03:41 น. เปิดอ่าน : 21,113 ครั้ง
Advertisement


Advertisement

รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล รถสามล้อส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชนิดชั่วคราวที่ออกให้ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้ขยายให้มี อายุ 2 ปี โดยสามารถขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิด 5 ปี ได้ตั้งแต่ใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวครบ 1 ปี ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนด 1 ปี ส่วนผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวไปก่อนวันที่ 23 มีนาคม 2558 นั้น ยังคงเป็นใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวที่มีอายุเพียง 1 ปี และต้องติดต่อขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (อายุ 5 ปี) ภายในกำหนดหรือก่อนใบอนุญาตหมดอายุ 60 วัน เช่นเดิม

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับเพิ่มอายุใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวดังกล่าวเป็นการเพิ่มประโยชน์และขยายโอกาสให้ผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีเวลาในการดำเนินการขอเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตมากขึ้น เช่น หากได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ชั่วคราวในวันที่ 23 มีนาคม 2558 ใบอนุญาตจะสิ้นอายุวันที่ 23 มีนาคม 2560 แต่สามารถขอเปลี่ยนชนิดจากประเภทชั่วคราวเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (อายุ 5 ปี) ได้ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2559 จนถึงวันที่ 23 มีนาคม 2560 ซึ่งแสดงว่าผู้ได้รับใบอนุญาตมีระยะเวลาในการดำเนินการขอเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตนานเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี โดยขณะนี้ยังคงจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมเท่าอัตราเดิม คือ 100 บาท

แต่เพื่อให้เป็นไปตามหลักการของค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ต้องสอดคล้องกับอายุใบอนุญาตตามข้อเท็จจริง กรมการขนส่งทางบก ได้ขอแก้ไขอัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวที่มีอายุ 2 ปี เป็นอัตรา 200 บาท ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อส่วนบุคคลชั่วคราว เป็น 100บาท และใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว เป็น 100 บาท ซึ่งขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในระหว่างการพิจารณาตรวจร่างโดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว

ทั้งนี้กระบวนการพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมดังกล่าว คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเพื่อให้การจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมมีความเหมาะสม และไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ดังนั้นจนกว่ากฎกระทรวงฉบับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ อัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถชั่วคราวทั้ง 3 ชนิดยังคงจัดเก็บในอัตราค่าธรรมเนียมเดิม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 18 ตุลาคม 2558

HY300 โปรเจคเตอร์ 1080P 4K มินิโปรเจคเตอร์ Project Android 12.0 5G WIFI บลูทูธ รองรับการมิเรอร์หน้าจอ เชื่อมต่อกับมือถือ

฿940 - ฿2,699

https://s.shopee.co.th/3LCRC5o6j5?share_channel_code=6


รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปีรู้ยัง!กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราวจาก1ปีเป็น2ปี

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ปลูกว่านเสริมชะตา

ปลูกว่านเสริมชะตา


เปิดอ่าน 18,654 ครั้ง
ลดน้ำหนักได้ด้วยกาแฟ

ลดน้ำหนักได้ด้วยกาแฟ


เปิดอ่าน 18,279 ครั้ง
7 วิธี เอาชนะริ้วรอย

7 วิธี เอาชนะริ้วรอย


เปิดอ่าน 10,782 ครั้ง
ยืดอายุด้วยการเดิน

ยืดอายุด้วยการเดิน


เปิดอ่าน 11,638 ครั้ง
7 วิธีทำให้หน้าเด็ก

7 วิธีทำให้หน้าเด็ก


เปิดอ่าน 12,333 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

พระเมรุมาศ พระเมรุ และเมรุ สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

พระเมรุมาศ พระเมรุ และเมรุ สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

เปิดอ่าน 14,777 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สูตรลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว...เพื่อหุ่นเป๊ะในไม่กี่สัปดาห์
สูตรลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว...เพื่อหุ่นเป๊ะในไม่กี่สัปดาห์
เปิดอ่าน 212,322 ☕ คลิกอ่านเลย

ภูมิปัญญา "การแพทย์แผนไทย" สู้ภัยร้อนจัดของประเทศ
ภูมิปัญญา "การแพทย์แผนไทย" สู้ภัยร้อนจัดของประเทศ
เปิดอ่าน 11,172 ☕ คลิกอ่านเลย

คำอวยพรปีใหม่ของชาติต่างๆ
คำอวยพรปีใหม่ของชาติต่างๆ
เปิดอ่าน 24,167 ☕ คลิกอ่านเลย

เทคโนโลยีทางเลือกสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก มีอะไรบ้างนะ
เทคโนโลยีทางเลือกสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก มีอะไรบ้างนะ
เปิดอ่าน 4,541 ☕ คลิกอ่านเลย

แนะ5 ขั้นตอนใช้นิทานกล่อมลูกนอนหลับ
แนะ5 ขั้นตอนใช้นิทานกล่อมลูกนอนหลับ
เปิดอ่าน 15,010 ☕ คลิกอ่านเลย

ฟ้าทะลายโจร แจกฟรี สู้หวัด2009
ฟ้าทะลายโจร แจกฟรี สู้หวัด2009
เปิดอ่าน 11,772 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การตากข้าว สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3
การตากข้าว สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3
เปิดอ่าน 17,037 ครั้ง

4 พฤติกรรมเสี่ยง ทำสิ่งเหล่านี้ในอนาคตปวดหลังเรื้อรังแน่นอน
4 พฤติกรรมเสี่ยง ทำสิ่งเหล่านี้ในอนาคตปวดหลังเรื้อรังแน่นอน
เปิดอ่าน 41,942 ครั้ง

ประโยชน์ของ e-Learning
ประโยชน์ของ e-Learning
เปิดอ่าน 32,991 ครั้ง

โรคไบโพลาร์
โรคไบโพลาร์
เปิดอ่าน 11,567 ครั้ง

การศึกษาที่กำลังจะกลายเป็นโรงงานผลิตใบปริญญา
การศึกษาที่กำลังจะกลายเป็นโรงงานผลิตใบปริญญา
เปิดอ่าน 26,267 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ