ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.-กก.ปิ๊งเพิ่มมัคคุเทศก์-ครูพละ


ข่าวการศึกษา 6 ต.ค. 2558 เวลา 06:04 น.

7,503

views
Advertisement

ศธ.-กก.ปิ๊งเพิ่มมัคคุเทศก์-ครูพละ

“ดาว์พงษ์” หารือ “กอบกาญจน์” คิดกิจกรรมหลัง 14.00 น.ปิ๊งไอเดียผลิตมัคคุเทศก์ป้อนท่องเที่ยวไทย ใช้พลศึกษาเป็นหนึ่งในเมนูกิจกรรมเสริม พร้อมร่วมผลิตครูพลศึกษาป้อนโรงเรียนขาดครูจบตรงเอกหมื่นแห่ง

วันนี้(5 ต.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการได้หารือร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ เปิดเผยว่า ได้มีการหารือถึงนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ซึ่ง กก.จะเข้ามาช่วยในส่วนของกิจกรรมหลังเวลา 14.00 น.ซึ่งมีทั้งในส่วนของพลศึกษา โดยปกติในหลักสูตรการเรียนการสอนจะสอนพลศึกษา 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เมื่อมีกิจกรรมนี้จะเสริมเรื่องพลศึกษาเข้าไป แต่ไม่ใช่การเรียนกฎกติกาเหมือนชั่วโมงเรียนปกติ แต่จะให้เล่นเกม หรือแข่งกีฬาแบบคละชั้นเรียน เป็นต้น นอกจากนี้จะร่วมกันผลิตมัคคุเทศก์ โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการจะมีมัคคุเทศก์น้อย มัคคุเทศก์ระดับอาชีวศึกษา และอุดมศึกษาอยู่แล้วซึ่งก็จะมาเสริมในส่วนนี้ให้เข้มแข็งขึ้น อีกทั้งจะร่วมกันผลิตครูพลศึกษาซึ่งยังขาดครูที่จบพลศึกษาโดยตรงอีกประมาณ 10,000 คนใน 10,000 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่ไม่มีครูจบพละโดยตรงแต่ก็มีครูสอนพละที่ใช้ประสบการณ์สอน ซึ่งส่วนหนึ่งจะมีการอบรมครูกลุ่มนี้ให้มีความรู้ตรงตามหลักสูตรขณะเดียวกัน ตนขอให้กก.ไปสำรวจตัวเลขความขาดแคลนมัคคุเทศก์ในแต่ละภาษาที่ว่าขาดอยู่มากให้ชัดเจนเพื่อผลิตบุคลากรได้ตรงตามความต้องการ

ด้านนางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวของประเทศไทยมีการขยายตัวมาก โดยในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวเกือบ 29 ล้านคน และคาดว่าในปีหน้าจะมีนักท่องเที่ยวถึง 30 ล้านคน ขณะที่มีมัคคุเทศก์ที่ทำงานจริงเพียง 20,000 กว่าคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่สอดคล้องกัน ดังนั้น การให้เด็กในโรงเรียนได้เรียนหลักสูตรมัคคุเทศก์ก็จะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เป็นการสร้างคนรองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยวทำให้มัคคุเทศก์น้อยได้มีความเข้มแข็งในเรื่องภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆมากขึ้น ซึ่ง กก.จะขยายการท่องเที่ยวเป็นการท่องเที่ยวในระดับท้องถิ่นทั้งในส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเอง โดยเราหวังว่านอกจากเด็กจะได้เป็นไกด์ท้องถิ่นที่มีความรู้ประวัติศาสตร์ในท้องถิ่นของตนเองแล้วยังมีรายได้เพิ่มเติมด้วย“

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 5 ตุลาคม 2558

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ศธ.-กก.ปิ๊งเพิ่มมัคคุเทศก์-ครูพละ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 6,208 ☕ 28 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 1,408 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 2,899 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 149 ☕ 30 เม.ย. 2569

"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
เปิดอ่าน 182 ☕ 30 เม.ย. 2569

"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
เปิดอ่าน 211 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 2,231 ☕ 28 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

 แอปกู้เงิน ตัวช่วยแก้ปัญหาฉุกเฉินที่คนรายได้น้อยยุคใหม่ต้องรู้!
แอปกู้เงิน ตัวช่วยแก้ปัญหาฉุกเฉินที่คนรายได้น้อยยุคใหม่ต้องรู้!
เปิดอ่าน 1,257 ครั้ง

ตูนส์ศึกษา : ประกาศใช้ผล O-NET 50% ตัดสินเลื่อนชั้น เวรกรรมประเทศไทย
ตูนส์ศึกษา : ประกาศใช้ผล O-NET 50% ตัดสินเลื่อนชั้น เวรกรรมประเทศไทย
เปิดอ่าน 14,323 ครั้ง

คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
เปิดอ่าน 8,616 ครั้ง

"เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี
"เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี '53
เปิดอ่าน 13,346 ครั้ง

ดอกไม้ ประจำวันเกิด
ดอกไม้ ประจำวันเกิด
เปิดอ่าน 29,261 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ