ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ยื่น ดาว์พงษ์ เร่งเช็กบิลบิ๊กสกสค.-ชดใช้2พันล.

ยื่น ดาว์พงษ์ เร่งเช็กบิลบิ๊กสกสค.-ชดใช้2พันล.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 ก.ย. 2558 เปิดอ่าน : 6,904 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ยื่น ดาว์พงษ์ เร่งเช็กบิลบิ๊กสกสค.-ชดใช้2พันล.

Advertisement

'ดาว์พงษ์'ชี้เอกชนผิดชัดเจนอยู่แล้วผลสอบ สกสค. นัดถกคณะกรรมการ ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยให้ดำเนินคดีอดีตบิ๊ก สถาบันการเงินให้ปิด บช.ทั้งที่ผู้ลงนามไม่มีอำนาจโดนด้วย

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ประทับตรา "ลับ" ลงวันที่ 11 กันยายน สรุปผลการวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กรณีตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ปฏิบัติ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยการดำเนินโครงการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนสมาชิกคุรุสภาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) ประกอบกับได้นำเงินกองทุนสะสมจากกองทุนดังกล่าวมาปล่อยกู้ให้กับเอกชนโดยมิชอบ ทำให้สมาชิกกองทุน ช.พ.ค.และ ช.พ.ส.ได้รับความเสียหาย เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีผลกระทบต่อความเสียหายของประชาชนส่วนรวม หรือเพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ

ทั้งนี้ ข้อความในหนังสือระบุข้อกล่าวหาว่า ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินได้พิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว อาศัยอำนาจตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ.2552 ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้

1.กรณีซื้อตั๋วสัญญาใช้เงิน 2,100 ล้านบาท กับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด โดยให้ ศธ.ดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลที่ถูกกล่าวหาร่วมกระทำผิด ดังนี้

1.1 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 ในฐานความผิดฐานกระทำการโดยทุจริตปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมีพฤติการณ์สมรู้ร่วมคิดกับเอกชน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 157, 341 ประกอบด้วย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2550 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 มาตรา 123/1 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 มาตรา 9 และมาตรา 11

1.2 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 2 ในฐานความผิดเดียวกับอดีตผู้บริหารรายที่ 1

หนังสือระบุอีกว่า

1.3 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 3 ในฐานความผิดเดียวกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 และรายที่ 2 แต่เพิ่มมาตรา 264, 265 ตามประมวลกฎหมายอาญา

1.4 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการกองทุนฯ กลุ่มที่ 1 ในฐานความผิดเดียวกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 และรายที่ 2 แต่เพิ่มมาตรา 86 ตามประมวลกฎหมายอาญา

1.5 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับคณะผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยนฯ 9 ราย ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และเป็นตัวการร่วมกระทำความผิดกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 กับพวก และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 และมาตรา 11 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 83

1.6 ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยกับคณะกรรมการกองทุนฯ กลุ่มที่ 2

หนังสือระบุว่า

2.ประเด็นเรื่องการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐและเอกชนร่วมกันทำผิด กรณีซื้อตั๋วสัญญาใช้เงิน 400 ล้านบาท โดยให้ ศธ.ดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลที่ร่วมกันทำผิด ดังนี้

2.1 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 ในความผิดฐานกระทำการโดยทุจริตปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมีพฤติการณ์สมรู้ร่วมคิดกับเอกชน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 341, 83, 86 ประกอบด้วย พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 มาตรา 9 และมาตรา 11

2.2 และ 2.3 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 2 และรายที่ 3 ในฐานความผิดเดียวกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1

2.4 ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับคณะผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยนฯ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และเป็นตัวการร่วมกระทำความผิดกับอดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 1 กับพวก และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 และมาตรา 11 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 83

หนังสือระบุต่อว่า และ

3.ประเด็นการปิดบัญชีและการเบิกถอนเงินของธนาคารธนชาต สาขาสี่แยกเฉลิมบุรี (เยาวราช) ขอให้ ศธ.มีหนังสือถึงธนาคารดังกล่าวชดใช้เงินจำนวน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ของเงินต้น 2,100 ล้านบาท นับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2556 จนกว่าจะชำระเสร็จให้กับ สกสค. หากไม่ดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้ ศธ.ฟ้องร้องเรียกเงินจำนวนดังกล่าวต่อศาลที่มีเขตอำนาจต่อไปตามกฎหมาย

"จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการ ผลเป็นประการใดกรุณาแจ้งให้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินทราบภายใน 30 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือฉบับนี้" หนังสือดังกล่าวระบุ (อ่านรายละเอียด น.7)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุนฯ ช.พ.ค. วงเงินรวม 2,500 ล้านบาทอย่างมาก หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติเห็นชอบให้อายัดทรัพย์อดีตผู้บริหาร สกสค.กับพวก และผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยนฯ จำนวน 146 รายการ รวมมูลค่า 183 ล้านบาทไปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะกรณีที่ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยให้ธนาคารธนชาตยินยอมให้ สกสค.ปิดบัญชี และถอนเงินฝากประจำและเงินฝากออมทรัพย์ รวม 4 บัญชี เป็นเงิน 2,100 ล้านบาท ทั้งที่อดีตผู้บริหาร สกสค.รายที่ 3 ไม่มีอำนาจลงนามในหนังสือปิดบัญชีฯ ผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่าเป็นความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้จัดการสาขาของธนาคารดังกล่าว และธนาคารในฐานะตัวการ จึงต้องร่วมรับผิดชอบกับผู้จัดการสาขา ชดใช้เงิน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี ตั้งวันที่ 27 ธันวาคม 2556 จนกว่าจะชำระเสร็จให้ สกสค.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า กรณีของบริษัทบิลเลี่ยนฯมีความผิดชัดเจนอยู่แล้ว คงต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน ที่ผ่านมา สกสค.แจ้งความเอาผิดกับบริษัทบิลเลี่ยนฯแล้วหลายคดี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูลหลักฐานแล้วเห็นว่าเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ ก็คงจะตามเรื่องจากตรงนั้น วันที่ 28 กันยายนนี้ จะประชุมคณะกรรมการ สกสค.คิดว่าน่าจะมีหลายเรื่องที่มีความชัดเจน

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการสอบสวนความผิดทางละเมิด และสอบวินัยผู้เกี่ยวข้องกับการอนุมัติซื้อตั๋วสัญญากับบริษัทบิลเลี่ยนฯแล้ว แต่ สกสค.สอบได้เฉพาะพนักงานที่ยังปฏิบัติหน้าที่กับ สกสค.เท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ ที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว อาทิ นายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค. นายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการ ช.พ.ค. และคณะกรรมการกองทุนฯ คนอื่นๆ ไม่ได้เป็นพนักงานของ สกสค.แล้ว อยู่ในการตรวจสอบของ ป.ป.ช.และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนการเอาผิดกับบริษัทบิลเลี่ยนฯนั้น ได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้อัยการดำเนินการฟ้องคดีทางแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนทั้งหมดแล้ว

"เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.สั่งการให้ทำหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบปัญหาทั้งหมดใน สกสค.ทั้ง ป.ป.ช., ปปง., คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ฯลฯ มาหารือเพื่อวางแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว โดย พล.อ.ดาว์พงษ์จะเป็นผู้ลงนามในหนังสือเชิญด้วยตนเอง" นายพินิจศักดิ์กล่าว

รายงานข่าวจากธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ออกตั๋วสัญญาเงินฝากให้ข้าราชการครูเข้าเป็นสมาชิก โดยในบัญชีเงินฝากมีเงินจำนวน 2,100 ล้านบาท และดอกเบี้ย 7.5% นับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2556 ต่อมาภายหลังบริษัทมีการปิดบัญชีดังกล่าวไป และโยกย้ายเงินไปยังแหล่งอื่นว่า ขณะนี้ทางนายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต ได้รับทราบเรื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสาขารายย่อยที่มีการเปิดบัญชีดังกล่าวว่าจะมีการกระทำทุจริตหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ ต้องรอติดตามผลการตรวจสอบให้แล้วเสร็จก่อนจึงจะมีการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบโดยทั่วกัน

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 29 ก.ย. 2558 (กรอบบ่าย) 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ยื่น ดาว์พงษ์ เร่งเช็กบิลบิ๊กสกสค.-ชดใช้2พันล. , ทุจริต สกสค , ทุจริตเงิน ช.พ.ค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" ทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศ  11 พ.ค.ประเด็นเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 1มิ.ย.☕ 7 พ.ค. 2564
"ตรีนุช" ทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศ 11 พ.ค.ประเด็นเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม 1มิ.ย.
เปิดอ่าน 1,443 ครั้ง
ศธ.-อว. ตั้ง คกก. ร่วมปรับปรุงการสอนวิชาประวัติศาสตร์ จริยธรรม หน้าที่พลเมือง☕ 7 พ.ค. 2564
ศธ.-อว. ตั้ง คกก. ร่วมปรับปรุงการสอนวิชาประวัติศาสตร์ จริยธรรม หน้าที่พลเมือง
เปิดอ่าน 260 ครั้ง
สั่งกศน.ตำบลสแกนคนว่างงานฝึกอาชีพมีรายได้  ☕ 7 พ.ค. 2564
สั่งกศน.ตำบลสแกนคนว่างงานฝึกอาชีพมีรายได้
เปิดอ่าน 217 ครั้ง
สพฐ.ย้ำปี 64 เด็กทุกคนต้องมีที่เรียน☕ 7 พ.ค. 2564
สพฐ.ย้ำปี 64 เด็กทุกคนต้องมีที่เรียน
เปิดอ่าน 227 ครั้ง
"ตรีนุช" วางแผนให้เด็กเรียนรู้ก่อนเปิดภาคเรียน☕ 7 พ.ค. 2564
"ตรีนุช" วางแผนให้เด็กเรียนรู้ก่อนเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 456 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สื่อดิจิทัล “Learning Object” ชุดใหม่ สสวท.พร้อมให้ใช้งานแล้วสื่อดิจิทัล “Learning Object” ชุดใหม่ สสวท.พร้อมให้ใช้งานแล้ว
เปิดอ่าน 11,027 ครั้ง
การเขียนที่ถูกต้องของคำว่า "โรฮีนจา-เมียนมา" แทน "โรฮิงญา-เมียนมาร์"การเขียนที่ถูกต้องของคำว่า "โรฮีนจา-เมียนมา" แทน "โรฮิงญา-เมียนมาร์"
เปิดอ่าน 14,249 ครั้ง
ทำไมหิงห้อยจึงมีแสงทำไมหิงห้อยจึงมีแสง
เปิดอ่าน 69,398 ครั้ง
5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 12,123 ครั้ง
แบบฟอร์ม การบันทึกงานประจำวัน การรายงานประจำสัปดาห์ การส่งงวดงาน รับผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารต่างๆแบบฟอร์ม การบันทึกงานประจำวัน การรายงานประจำสัปดาห์ การส่งงวดงาน รับผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคารต่างๆ
เปิดอ่าน 232,255 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ