ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม

ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,578 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม

Advertisement

สำนักงานราชบัณฑิตยสภาเตรียมเปิดตัว 2 แอพพลิเคชั่นสำคัญ “พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554” และ “อ่านอย่างไร และเขียนอย่างไร” สำหรับใช้ในโทรศัพท์สมาร์ตโฟน หวังส่งเสริมการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง คาดเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีภายในเดือนกันยายนนี้

วันนี้(26 ส.ค.) น.ส.กนกวลี ชูชัยยะ เลขาธิการราชบัณฑิตยสภา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานราชบัณฑิตยสภา(รภ.) ได้ดำเนินโครงการจัดทำโปรแกรมประยุกต์(application) เกี่ยวกับพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 และโปรแกรมประยุกต์อ่านอย่างไร และเขียนอย่างไร ฉบับราชบัณฑิตยสถาน สำหรับโทรศัพท์สมาร์ตโฟน โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมนั้น ขณะนี้การดำเนินงานมีความคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 90 แล้ว โดยทางเนคเทคได้พัฒนาโปรแกรมต้นแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการทดลองใช้งานเพื่อปรับปรุงแก้ไขโปรแกรมให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดไปใช้งานได้ประมาณเดือนกันยายน 2558 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

น.ส.กนกวลี กล่าวต่อไปว่า การดำเนินงานในระยะแรกได้พัฒนาโปรแกรมประยุกต์ให้รองรับระบบปฏิบัติการ iOS version 8 และ Android โดยสามารถแสดงผลได้ทั้งเรียงตามหมวดอักษร และตามการค้นคำ เพียงพิมพ์ตัวอักษรตั้งต้น หลังจากนั้นระบบจะแสดงรายการคำให้เลือก เพื่อลดเวลาในการสืบค้น และยังมีระบบสถิติที่ผู้ใช้สามารถค้นหาจากประวัติการใช้งานได้ภายในเครื่องของตนเอง นอกจากนี้จุดเด่นของโปรแกรมประยุกต์ดังกล่าวจะอยู่ที่การแสดงคำศัพท์แต่ละรายการ จะมีทั้งคำตั้ง ชนิดของคำ คำอ่าน นิยาม และคำที่เกี่ยวข้องทั้งแม่คำและลูกคำ จึงทำให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการศึกษาเรียนรู้การใช้ภาษาไทย

“สำหรับโปรแกรมประยุกต์อ่านอย่างไรและเขียนอย่างไรนั้น เมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ศัพท์ที่ต้องการอ่าน ระบบจะแสดงผลคำอ่านที่ถูกต้องให้ และเมื่อพิมพ์คำศัพท์ที่มักเขียนผิดระบบก็จะแนะนำรูปเขียนที่ถูกต้องให้ นอกจากนี้ยังมีหลักเกณฑ์ต่างๆที่สามารถนำไปใช้อ้างอิงทางวิชาการได้ ทั้งการอ่านคำวิสามานยนามทั่วไป การอ่านชื่อจังหวัด อำเภอ แขวง ตำบล ถนน ตรอก ซอย พระอารามหลวง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ การอ่านพยัญชนะไทย สระไทย วรรณยุกต์ไทย ตัวเลข เครื่องหมายต่างๆ เป็นต้น” น.ส.กนกวลี กล่าวและว่า หลังจากพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ทั้ง 2 โปรแกรมในระยะแรกเสร็จแล้ว จะดำเนินงานในระยะที่ 2 ต่อไปทันที เพื่อพัฒนาโปรแกรมให้รองรับระบบปฏิบัติการ iOS version 7 และ Windows Mobile อีกด้วย

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 26 สิงหาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID☕ 12 มิ.ย. 2564
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID
เปิดอ่าน 2,263 ครั้ง
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย☕ 11 มิ.ย. 2564
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
เปิดอ่าน 705 ครั้ง
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน☕ 11 มิ.ย. 2564
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน
เปิดอ่าน 609 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน☕ 11 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน
เปิดอ่าน 759 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้  เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด☕ 11 มิ.ย. 2564
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้ เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด
เปิดอ่าน 546 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบการศึกษาไม่สมดุล (จบ)ระบบการศึกษาไม่สมดุล (จบ)
เปิดอ่าน 6,031 ครั้ง
แบ่งปันเทคนิคการอ่าน พ.ร.บ. กฎ ระเบียบต่างๆ ให้เข้าใจและจำง่ายแบ่งปันเทคนิคการอ่าน พ.ร.บ. กฎ ระเบียบต่างๆ ให้เข้าใจและจำง่าย
เปิดอ่าน 31,683 ครั้ง
ทำไมมีจุดแดงบนหน้าผากสตรีอินเดีย ทำไมมีจุดแดงบนหน้าผากสตรีอินเดีย
เปิดอ่าน 23,696 ครั้ง
Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
เปิดอ่าน 194,323 ครั้ง
31 คุณสมบัติของคนประสบความสำเร็จ ที่อยากแชร์ให้โลกรู้31 คุณสมบัติของคนประสบความสำเร็จ ที่อยากแชร์ให้โลกรู้
เปิดอ่าน 7,657 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ