ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เปิดเทอมแรก 58 ป.1 "อ่าน-เขียนไม่ได้" 11% ห่วง ร.ร.ประถมเรียนช้าเพิ่มขึ้น


ข่าวการศึกษา 21 ก.ค. 2558 เวลา 15:25 น.

4,529

views
Advertisement

เปิดเทอมแรก 58 ป.1 "อ่าน-เขียนไม่ได้" 11% ห่วง ร.ร.ประถมเรียนช้าเพิ่มขึ้น

สพฐ. สำรวจช่วงเปิดเทอมแรกปี 2558 พบ ป.1 อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ 11% ป.2 พบ 8% และ ป.3 พบ 5% ขณะที่ผลสุ่มตัวอย่าง ร.ร.ประถมพบเรียนช้าเพิ่มมากขึ้น เร่งแก้ปัญหาหลายแนวทาง เชื่อสัดส่วนลดลง

วันนี้ (20 ก.ค.) นางศกุนตลา สุขสมัย รอง ผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวถึงปัญหากรณีเด็กประถมศึกษาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ว่า จากการสำรวจข้อมูลล่าสุดเมื่อตอนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ยังคงมีปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ 11% ขณะที่เด็ก ป.2 ปัญหาลดลงเหลือประมาณ 8% และเด็ก ป.3 มีอยู่ประมาณ 5% ซึ่งปัญหาดังกล่าวมักพบในโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลมากกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ในตัวเมือง ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายตัวปัจจัย ทั้งตัวเด็กนักเรียนเอง เช่น ชาวเขาที่เด็กไม่ได้พูดภาษาไทยเมื่ออยู่บ้าน หรือการย้ายถิ่นฐานตามพ่อแม่ ทำให้ต้องหยุดเรียนกลางคัน หรือเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้าจากพ่อแม่วัยรุ่น ปัญหาจากครูที่มีจำนวนน้อย เพราะไม่ค่อยมีใครอยากมาบรรจุในพื้นที่ห่างไกล ทำให้ต้องสอนควบ และไม่ได้มีครูสอนภาษาไทยโดยเฉพาะ สำหรับเด็กในเมืองก็พบว่าที่ผ่านมามีบางโรงเรียนที่สอนเรื่องการอ่านการเขียนที่ไม่เหมือนกัน เช่น การสอนอ่านเขียนแบบเป็นคำ ๆ ไม่ได้สอนอ่านเขียนแบบแจกลูกสะกดคำ ซึ่งทำให้เมื่อเจอบางคำที่รูปแบบเปลี่ยนไปก็ไม่สามารถอ่านหรือสะกดออกมาได้อย่างถูกต้อง

นางศกุนตลา กล่าวว่า การแก้ปัญหาในพื้นที่ห่างไกลก็พยายามให้มีการบรรจุครู ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีตำแหน่งอยู่ รวมไปถึงการสอนผ่านทางไกล สำหรับรูปแบบการสอนภาษาไทยที่ต่างกันนั้น สพฐ. ได้ทำแบบเรียนเร็วใหม่สำหรับนักเรียนชั้น ป.1 - 3 ซึ่งจะสอนภาษาไทยในรูปแบบการแจกลูกสะกดคำให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ ใช้เป็นแนวทางในการสอนขั้นพื้นฐาน เพราะเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยให้เด็กสะกดคำได้ แต่การเรียนการสอนไม่มีวิธีไหนที่ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับครูเป็นผู้ประเมินวิเคราะห์ด้วยว่า การเรียนการสอนแบบใดที่เหมาะสมกับเด็ก ก็อาจเลือกวิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไปสำหรับเด็กได้ ซึ่ง สพฐ. ก็ได้ให้ศึกษานิเทศก์ในแต่ละเขตพื้นที่ลงไปตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ว่า โรงเรียนแต่ละแห่งมีการสอนภาษาไทยเป็นอย่างไรบ้าง

“จากการสุ่มตัวอย่างโรงเรียนประถมศึกษา พบว่า เด็กเรียนช้าเพิ่มมากขึ้น อย่างที่บอกว่าเกิดจากการย้ายที่เรียน รวมไปถึงพัฒนาการล่าช้าของเด็กด้วย ทำให้การเรียนการสอนในห้องถูกฉุดรั้งไปด้วย เพราะครูไม่สามารถสอนกลุ่มหนึ่งที่รู้เรื่องแล้วปล่อยอีกกลุ่มหนึ่งไปได้ อย่างไรก็ตาม จากการดำเนินการแก้ปัญหาของ สพฐ. รวมไปถึงความร่วมมือกับ สกอ. และ สสส. ในโครงการ Gen A พลังอ่านเปลี่ยนเมือง โดยให้นักศึกษาเข้ามาทำจิตอาสาในรูปแบบพี่สอนน้องอ่านเขียนหนังสือ ก็เชื่อว่าน่าจะช่วยให้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของเด็กดีขึ้น ซึ่งจะมีการประเมินการอ่านออกเขียนไม่ได้ของเด็กอีกครั้งเมื่อสิ้นปีการศึกษาคือ มี.ค. 2559 ตามนโยบายนายกฯ ที่จะทำให้ประเทศไทยปลอดการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้” นางศกุนตลา กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 20 ก.ค.2558

 


เปิดเทอมแรก 58 ป.1 "อ่าน-เขียนไม่ได้" 11% ห่วง ร.ร.ประถมเรียนช้าเพิ่มขึ้นเปิดเทอมแรก58ป.1อ่าน-เขียนไม่ได้11%ห่วงร.ร.ประถมเรียนช้าเพิ่มขึ้น

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 10,871 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 303 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 719 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 275 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,529 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 333 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 281 ☕ 11 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีต้มไข่ให้ปอกง่าย
วิธีต้มไข่ให้ปอกง่าย
เปิดอ่าน 29,706 ครั้ง

การออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์
การออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์
เปิดอ่าน 20,815 ครั้ง

คลิปข่าวทุจริตสอบครู จากรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 10 มี.ค.2556
คลิปข่าวทุจริตสอบครู จากรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 10 มี.ค.2556
เปิดอ่าน 20,008 ครั้ง

สารพัดวิธีกินผักแบบเนียน ๆ อร่อยไม่ฝืนใจแถมได้ประโยชน์
สารพัดวิธีกินผักแบบเนียน ๆ อร่อยไม่ฝืนใจแถมได้ประโยชน์
เปิดอ่าน 16,125 ครั้ง

คลิป การจอดรถสุดเกรียน ชนิดเทพอยากเอามือปิดหน้า
คลิป การจอดรถสุดเกรียน ชนิดเทพอยากเอามือปิดหน้า
เปิดอ่าน 15,305 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ