ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.ไม่ทิ้งเด็กเก่งแม้ชวดเป็นตัวแทนปท.


ข่าวการศึกษา 20 ก.ค. 2558 เวลา 06:06 น.

4,615

views
Advertisement

สพฐ.ไม่ทิ้งเด็กเก่งแม้ชวดเป็นตัวแทนปท.

สพฐ.ไม่ทิ้งเด็กเก่งที่ไม่ผ่านรอบสุดท้ายการคัดเลือกเป็นตัวแทนไปแข่งขันในต่างประเทศ เผยแต่ละมีประมาณ 12% ได้รับโอกาสพัฒนาความสามารถตามเกณฑ์สากลต่อไป รวมทั้งมุ่งสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการให้โรงเรียนต่างๆ

นางนิจวดี เจริญเกียรติบวร รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา (สนก.) สังกัดสำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า ในการคัดเลือกนักเรียนที่จะเข้ามาร่วมแข่งขันในเวทีการแข่งขันวิชาการระดับประเทศนั้น จะต้องมีการคัดเลือกเริ่มจากการเปิดรับสมัครและสอบ เพื่อคัดผู้ที่ผ่านเข้ารับจำนวน 30% จากนั้นจะคัดให้เหลือ 12% ที่จะเป็นตัวแทนของนักเรียนที่จะไปแข่งขันระดับประเทศจากผู้ที่สมัครทั้งหมด ทำให้จะมีนักเรียนที่ไม่ผ่านเข้ารอบ 12% อยู่ ดังนั้น สนก.จึงเดินหน้าพัฒนาเด็กกลุ่มดังกล่าวผ่านโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้สู่สากล ที่จะดำเนินงานใน 2 มิติ คือ 1.การส่งเสริมเด็กที่มีศักยภาพอยู่แล้ว ให้พัฒนาได้อย่างตรงจุดและถูกต้อง 2.การทำนวัตกรรมส่งเสริมการเรียนการสอนให้มีความทันสมัย อาทิ หลักสูตรคณิตศาสตร์เข้มข้น การบูรณาการให้เข้ากับชีวิตประจำวัน เพื่อให้เด็กเห็นว่าทุกอย่างรอบตัวคือคณิตศาสตร์ การจัดการเรียนการสอน เป็นต้น โดยนวัตกรรมดังกล่าวจะพัฒนามาจากการวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียของเด็กให้การแข่งขันต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งนี้ทาง สนก.จะนำนวัตกรรมนี้ถ่ายทอดไปสู่ครูผู้สอนใช้ในการสร้างเด็กเก่งรุ่นใหม่

นางนิจวดีกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สนก.ยังได้จัดค่ายจำลองการแข่งขันเวทีระดับโลกต่างๆ เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่โรงเรียน และจัดกิจกรรมให้เด็กเหล่านี้ได้เรียนรู้คณิตศาสตร์ผ่านกิจกรรมที่เพิ่มเติมความสนุกสนาน ไม่สร้างความเครียดให้แก่เด็ก รวมถึงบูรณาการเรื่องศิลปะ เพื่อให้เด็กได้มีตวามคิดสร้างสรรค์ พัฒนาสมองทั้งสองข้างพร้อมกัน และบูรณาการเรื่องทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทั้งยังเป็นการให้เด็กได้เรียนรู้การใช้ชีวิตกับคนจำนวนมากด้วย นอกจากเด็กที่มาอบรมในค่ายจะได้รับสิ่งต่างๆ แล้ว ครูที่ดูแลนักเรียนก็จะได้รับความรู้เกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ เพื่อนำไปปรับในการเรียนการสอนของตนเองด้วย

"แต่เป้าหมายหลักของ สพฐ. คือการที่เด็กทุกคนได้รับโอกาสทางการเรียนรู้และพัฒนาที่เท่าเทียมกัน ดังนั้นทาง สนก.จึงจัดทำเอกสารเสริมความรู้เกี่ยวกับยุทธวิธีช่วยคิดคณิตศาสตร์ต่างๆ เพื่อส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้พัฒนาต่อไป ซึ่งเด็กจะเก่งได้ไม่เพียงแต่พรสวรรค์หรือความตั้งใจเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญคือครู ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องพัฒนาครูให้เป็นมืออาชีพ ทั้งในเรื่องเทคนิคการสอนต่างๆ ในการจัดการเรียนรู้ ความแม่นยำในเนื้อหาสาระ เพื่อรองรับความหลากหลายของโจทย์ทางคณิตศาสตร์ และออกแบบการเรียนการสอนให้เด็กเข้าใจได้ง่าย และสิ่งที่เราพยายามดำเนินการต่อคือการสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการให้กับโรงเรียน หากโรงเรียนมีความเข้มแข็งทางวิชาการ ผู้ที่จะได้รับผลโดยตรงคือนักเรียน" รอง ผอ.สนก.กล่าว.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 20 ก.ค.2558


สพฐ.ไม่ทิ้งเด็กเก่งแม้ชวดเป็นตัวแทนปท.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ผอ.สพท. จำนวน 1 ราย (28 พฤษภาคม 2569)

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ผอ.สพท. จำนวน 1 ราย (28 พฤษภาคม 2569)

เปิดอ่าน 22,861 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เปิดอ่าน 311 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
เปิดอ่าน 438 ☕ 19 มิ.ย. 2569

คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 704 ☕ 19 มิ.ย. 2569

ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
เปิดอ่าน 404 ☕ 19 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
เปิดอ่าน 316 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
เปิดอ่าน 401 ☕ 19 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

6 ข้อดีของการพาลูกไปที่ทำงาน
6 ข้อดีของการพาลูกไปที่ทำงาน
เปิดอ่าน 18,163 ครั้ง

ประวัติ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ (พระเทพวิทยาคม)
ประวัติ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ (พระเทพวิทยาคม)
เปิดอ่าน 45,331 ครั้ง

ทึ่ง! เด็ก5ขวบพูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันคล่อง
ทึ่ง! เด็ก5ขวบพูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันคล่อง
เปิดอ่าน 14,942 ครั้ง

7 วิธีทำให้หน้าเด็ก
7 วิธีทำให้หน้าเด็ก
เปิดอ่าน 13,228 ครั้ง

8 เรื่องควรใส่ใจดูแล รถใช้ก๊าซ
8 เรื่องควรใส่ใจดูแล รถใช้ก๊าซ
เปิดอ่าน 12,751 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ