ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ร้องนายกฯ รมว.ศธ., สกอ., สนช. ยกเครื่อง ถอดขั้วอำนาจเก่า มมส.


ข่าวการศึกษา 13 ก.ค. 2558 เวลา 09:27 น.

5,297

views
Advertisement

ร้องนายกฯ รมว.ศธ., สกอ., สนช. ยกเครื่อง ถอดขั้วอำนาจเก่า มมส.

ประธานสภาคณาจารย์ มมส.ร้อง นายกฯ รมว.ศธ., สกอ., สนช. ยกเครื่อง ถอดขั้วอำนาจเก่า ฝ่ายบริหารชุดอธิการฯ เดิม และสภามหา'ลัยด้วย หวั่นถ้าปล่อยให้รับผิดชอบต่ออาจสร้างความเสียหายแก่มหา'ลัยได้ ด้าน "ตวง" เผย กม.มหาวิทยาลัยดั้งเดิมมีช่องโหว่เตรียมยกร่าง พ.ร.บ.เพิ่มอำนาจ กกอ.เข้าไปจัดการวิรัติ ปานศิลา

นายวิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) กล่าวถึง จากกรณีที่มีคำสั่งหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตาม ม.44 ระงับการปฏิบัติราชการของนายศุภชัย สมัปปิโต รักษาการอธิการบดี มมส.เป็นการชั่วคราวนั้น คำสั่งดังกล่าวส่งผลแค่นายศุภชัย รักษาการอธิการบดีเท่านั้น แต่ฝ่ายบริหารที่ต่างๆ ที่เป็นทีมงานเดียวกับนายศุภชัยยังคงทำหน้าที่บริหารเหมือนเดิม รวมถึงสภา มมส.ด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้นตนจึงได้เดินทางยืนหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ปัญหา ในส่วนของการบริหารงานของฝ่ายบริหารและสภา มมส. เพราะหากยังปล่อยให้สภา มมส.ชุดเดิมทำหน้าที่ต่อไป เชื่อว่าสภาฯ ก็จะต้องแต่งตั้งรักษาการอธิการบดีจากรองอธิการบดี ซึ่งถือว่าเป็นคนของรักษาการอธิการบดีคนเก่า ทำให้ไม่สามารถตัดขั้วอำนาจเก่าออกไปได้อย่างแท้จริง และร้องขอให้เลขาฯ กกอ.เข้ามาทำหน้าที่รักษาการอธิการบดีแทน

ประธานสภาคณาจารย์ มมส.กล่าวต่อว่า สภา มมส.แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากการสรรหา โดยคณะกรรมการสรรหาและเป็นฝ่ายบริหาร ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 24 เสียง และส่วนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาคม มมส. ที่มีเพียง 9 เสียง ทำให้ไม่มีการถ่วงดุลอำนาจ เพราะเสียงประชาคมมีน้อย ไม่เพียงพอต่อการออกเสียงคัดค้าน และในการพิจารณาเรื่องต่างๆ ทางนายกสภาฯ ก็จะต้ดสินโดยใช้วิธีการโหวต ซึ่งแน่นอนว่าฝ่ายที่เสียงน้อยต้องแพ้อยู่แล้ว ดังนั้นทางแก้ปัญหาจะต้องยุบสภา มมส.และแก้โครงสร้างสภาฯ ใหม่

นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมจะมีการประชุมสภา มมส.อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการแต่งตั้งรองอธิการบดีขึ้นเป็นรักษาการอธิการบดี และเมื่อเสียงจากฝ่ายประชาคม มมส.ต้องการคัดค้านก็คงไม่เพียงพอ เพราะมีแค่ 9 เสียงเท่านั้น ตนเชื่อว่าหากปล่อยให้กลุ่มผู้บริหารชุดเดิมบริหาร มมส. เรื่องการทุจริตต่างๆ ก็จะไม่คืบหน้า และการบริหารงานต่างๆ ก็จะอยู่ในรูปแบบลักษณะเดิมต่อไปเรื่อยๆ และคงสร้างความเสียหายให้กับ มมส.อย่างมาก

ด้านนายตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาและการกีฬา สนช. กล่าวว่า ทาง สนช.ได้เห็นถึงประเด็นปัญหานี้ เพราะว่าหลายมหาวิทยาลัยที่ประสบปัญหาดังกล่าว โดยหลักแล้วต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เฉพาะมหาวิทยาลัยที่มี พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเท่านั้นที่สภามหาวิทยาลัยจะมีอำนาจสูงสุด แต่ไม่ได้ใส่เนื้อหาในกรณีว่า ถ้ามหาวิทยาลัยมีปัญหา ใครจะเป็นผู้แก้ไข ทาง กมธ.การศึกษาและการกีฬา จึงคิดแนวทางแก้ไขโดยการยกร่างกฎหมายเพิ่มบทบาทให้คณะกรรมการการอุดมศึกษามีอำนาจเข้ามาตัดสินปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยได้ แต่ยังติดอยู่ในเรื่องของคณะกรรมการว่าจะมาจากไหน และใครบ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการยกร่างเรียบร้อยแล้ว รอ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. พิจารณา และจากการสอบถามมหาวิทยาลัยต่างๆ เบื้องต้น ก็เห็นด้วยกับแนวทางนี้.

 

ที่มา: www.thaipost.net

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ร้องนายกฯ รมว.ศธ., สกอ., สนช. ยกเครื่อง ถอดขั้วอำนาจเก่า มมส.ร้องนายกฯรมว.ศธ.สกอ.สนช.ยกเครื่องถอดขั้วอำนาจเก่ามมส.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

เปิดอ่าน 39,467 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 129 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 143 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 144 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 266 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 222 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 500 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สุนัขบ้ากัด
สุนัขบ้ากัด
เปิดอ่าน 22,287 ครั้ง

กล้องโทรทรรศน์โซเฟียค้นพบหลุมดำ 11 หลุมในอวกาศ
กล้องโทรทรรศน์โซเฟียค้นพบหลุมดำ 11 หลุมในอวกาศ
เปิดอ่าน 16,565 ครั้ง

ปฏิรูปการศึกษาไทย พายเรือในอ่าง (1)
ปฏิรูปการศึกษาไทย พายเรือในอ่าง (1)
เปิดอ่าน 10,336 ครั้ง

การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
การศึกษาไทย...ไปถึงไหนแล้ว?? ผู้เขียน สหัส แก้วยัง
เปิดอ่าน 52,453 ครั้ง

ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้
ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้
เปิดอ่าน 11,954 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ