ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมบทความการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โลกต้องให้ความสำคัญกับครู (1)


บทความการศึกษา 3 ก.ค. 2558 เวลา 06:17 น.

13,180

views
Advertisement

โลกต้องให้ความสำคัญกับครู (1)

โลกต้องให้ความสำคัญกับครู (1)

คอลัมน์ Education Idess โดย ศีลชัย เกียรติภาพันธ์ บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

นอกจากข่าวจาก BBC เรื่องการจัดอันดับคุณภาพการศึกษา ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจเป็นเรื่องของชายผู้อยู่เบื้องหลังรางวัลครูระดับโลก ในปีนี้ คุณครู Nancie Atwell จาก Maine สหรัฐอเมริกา ได้รับรางวัลพร้อมเงินรางวัลล้านดอลลาร์ ที่น่าประทับใจท่านประกาศยกเงินรางวัลทั้งหมดเพื่อการพัฒนาโรงเรียนให้ดียิ่งขึ้น

การจัดให้มีรางวัลครูระดับโลกนี้ เป็นความคิดของเศรษฐีพันล้านชาวอินเดีย ชื่อว่า Sunny Varkey ผู้ก่อตั้งและประธานจีอีเอ็มเอส เอดูเคชั่น (GEMS Education) เขาเป็นนักธุรกิจด้านการศึกษาที่ประสบความสำเร็จระดับโลก Sunny มีความเป็นครูอยู่ในสายเลือด พ่อและแม่ของเขาเป็นครูที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ดูไบ ครอบครัวมีธุรกิจโรงเรียนสอนกวดวิชา

ก่อนมาก่อตั้งโรงเรียนในชุมชนชาวอินเดียในดูไบ เขาเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและสนับสนุนรางวัลนี้ เพื่อทำให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของ "วิชาชีพครู" ในตอนแรกที่เขาริเริ่มโครงการดังกล่าวก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า เงินรางวัลนี้นำอาชีพครูไปเปรียบกับรางวัลของพวกดารา หรือโบนัสของนายธนาคาร แต่เขายังคงดำเนินโครงการต่อไป โดยเชื่อว่า "ครูมีความสำคัญ และวิชาชีพที่สำคัญที่สุดในโลกที่ทุกคนควรให้ความเคารพ"

จากจุดเริ่มต้นเขาดำเนินโครงการดังกล่าวจนประสบความสำเร็จ และโครงการต่อไปของเขา คือ การมอบรางวัลการสอนความเป็นพลเมืองโลก (Global Citizenship) แก่ครูที่สามารถจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนยอมรับและเข้าใจผู้คนที่มีความแตกต่างกันได้ ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างเรื่องเชื้อชาติ ความเชื่อ ศาสนา เขากล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า "โลกเราจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นหรือเลวร้ายลง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าเราจะบ่มเพาะคนรุ่นใหม่อย่างไร ทุกปัญหาและทางออกของโลกเรานี้ คือ เรื่องของการศึกษา จงมองดูความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจน สันติภาพกับการก่อการร้าย ความไม่เท่าเทียมกันเรื่องเพศ การขาดทักษะและการว่างงานทุกปัญหาร้ายแรง ท้ายที่สุดก็กลับมาที่ต้นเหตุ คือ เรื่องของการศึกษา"

ดังนั้นการทำให้ "ครู" เป็นวิชาชีพที่มีคุณค่า จึงนับเป็นเรื่องที่โลกต้องให้ความสำคัญ

การมอบรางวัลแก่ครูผู้มีจิตวิญญาณ ปฏิบัติงานเต็มกำลังความสามารถเพื่อลูกศิษย์ของตน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของวิชาชีพนี้ เห็นต้นแบบครูดี และสร้างขวัญและกำลังใจแก่คนที่เป็นครู เพราะปัจจุบันความสำคัญของวิชาชีพนี้ลดน้อยถอยลงทุกวัน เห็นได้ชัด ๆ จากความนิยมในอาชีพครูของคนรุ่นใหม่ และพฤติกรรมไม่เหมาะสมของครูบางคนก็ส่งผลกระทบกับวิชาชีพครูด้วย และเมื่อคุณภาพการศึกษาไทยถดถอย ครูก็กลายเป็นจำเลยแรกของสังคม อย่างไรก็ตาม การสร้างและบ่มเพาะเด็กหนึ่งคนมิใช่อาศัยความทุ่มเทและเอาใจใส่จากครูเพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายทั้งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ชุมชน สังคม

 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 2 กรกฎาคม 2558

 

โลกต้องให้ความสำคัญกับครู (จบ)

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


โลกต้องให้ความสำคัญกับครู (1)โลกต้องให้ความสำคัญกับครู(1)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

หนี้การศึกษา

หนี้การศึกษา


เปิดอ่าน 8,844 ครั้ง
การศึกษาไทย 2.0

การศึกษาไทย 2.0


เปิดอ่าน 14,122 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

FOCUS ประเด็นจาก PISA : การศึกษาเวียดนาม: ทำไมนักเรียนจึงมีผลการประเมินสูง

FOCUS ประเด็นจาก PISA : การศึกษาเวียดนาม: ทำไมนักเรียนจึงมีผลการประเมินสูง

เปิดอ่าน 34,859 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย
Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย
เปิดอ่าน 28,051 ☕ คลิกอ่านเลย

การศึกษาไทยด้อยคุณภาพ....แล้วจะปฏิรูปอย่างไร?
การศึกษาไทยด้อยคุณภาพ....แล้วจะปฏิรูปอย่างไร?
เปิดอ่าน 9,819 ☕ คลิกอ่านเลย

กระทรวงศึกษาธิการกับการปรับโครงสร้าง
กระทรวงศึกษาธิการกับการปรับโครงสร้าง
เปิดอ่าน 25,139 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำไมคนไทยปฏิรูปการศึกษาไม่ได้ผล
ทำไมคนไทยปฏิรูปการศึกษาไม่ได้ผล
เปิดอ่าน 16,469 ☕ คลิกอ่านเลย

เกษียณ65ปีทางแก้ประชากรสูงอายุ มีเงินเก็บ"4แสน"ก็อยู่ลำบาก
เกษียณ65ปีทางแก้ประชากรสูงอายุ มีเงินเก็บ"4แสน"ก็อยู่ลำบาก
เปิดอ่าน 25,837 ☕ คลิกอ่านเลย

กระทรวงศึกษาธิการ ปลดล็อคการศึกษาไทย พลิกฟื้นวิกฤติด้วยนโยบาย "ซ่อม สร้าง ป้องกัน"
กระทรวงศึกษาธิการ ปลดล็อคการศึกษาไทย พลิกฟื้นวิกฤติด้วยนโยบาย "ซ่อม สร้าง ป้องกัน"
เปิดอ่าน 5,069 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การศึกษาในศตวรรษที่ 21 รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหาร
การศึกษาในศตวรรษที่ 21 รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหาร
เปิดอ่าน 8,965 ครั้ง

เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"
เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"
เปิดอ่าน 26,934 ครั้ง

การทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์
การทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์
เปิดอ่าน 42,176 ครั้ง

การปฐมพยาบาล
การปฐมพยาบาล
เปิดอ่าน 61,047 ครั้ง

ซักซ้อมความเข้าใจเรื่องอำนาจการอนุมัติสั่งซื้อสั่งจ้างตามระเบียบฯว่าด้วยการพัสดุ 2535 และที่แก้ไขฯ
ซักซ้อมความเข้าใจเรื่องอำนาจการอนุมัติสั่งซื้อสั่งจ้างตามระเบียบฯว่าด้วยการพัสดุ 2535 และที่แก้ไขฯ
เปิดอ่าน 17,502 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ