ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"


ข่าวการศึกษา 3 มิ.ย. 2558 เวลา 09:29 น.

7,727

views
Advertisement

วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"

วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"

กมลทิพย์ ใบเงิน รายงาน

หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่มีใครอยากมี "ข้อขัดแย้ง" กับโรงเรียน เพราะนั่นหมายถึง "ความเดือดร้อน" อาจจะตกถึงลูกหลานที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ในโรงเรียนแห่งนั้นได้ แต่ช่วงสัปดาห์นี้ ปรากฏว่า ผู้ปกครองและนักเรียนออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อโรงเรียนหลายแห่ง ด้วยลูกหลานสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) แล้วกลับไม่ได้ใบรับรองวุฒิการศึกษา ทำให้พลาดโอกาสเรียนต่อในระดับชั้น ม.4 เพียงเพราะไม่ชำระเงินค่าบำรุงการศึกษา จำนวน 5,200 บาท บางคนวงเงิน 1.7 หมื่นบาท

ดูเหมือนว่า ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ที่มี "น.อ.บัญชาก รัตนาภรณ์" ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบการทุจริตกรณีเรียกรับผลประโยชน์ในการรับนักเรียนโดยไม่เป็นธรรมของ ภตช. เดินเกมรุกเปิดช่องให้พ่อแม่ผู้ปกครองและนักเรียนได้มีที่พึ่ง ด้วยการออกรับและอาสาเข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาเพื่อให้เด็กได้มีที่เรียน

ว่ากันว่า ตั้งแต่ปีการศึกษา 2545 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศการทำผิดพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2545 และพระราชบัญญัติการบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2546 ทั้งกรณี มาตรา 10 ระบุให้เรีนฟรี 12 ปี (ป.1-ม.6) แต่โรงเรียนมาเรียกเก็บ "ค่าบำรุงการศึกษา" โดยอ้างจากประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เขตพื้นที่การศึกษา และกรรมการสถานศึกษาบ้างละ
เฉพาะปีการศึกษา 2558 จากการตรวจสอบแบบเข้มข้นของ "คณะทำงานตรวจสอบการทุจริตกรณีเรียกรับผลประโยชน์ในการรับนักเรียนโดยไม่เป็นธรรมของภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.)" พบว่าโรงเรียนในสังกัด สพฐ.มีการจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษาจากพ่อแม่ผู้ปกครองคลอบคลุมการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-ม.6 จำวน 14 ล้านคน พบว่าเป็นจำนวนเงินกว่า 3 หมื่นบาท เมื่อรวมเวลาโรงเรียนจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษามา 12 ปี รวมเป็นเงิน 3.3 แสนล้านบาท

ไม่เพียงเท่านั้น จากการตรวจสอบของ "คณะทำงานตรวจสอบการทุจริตกรณีเรียกรับผลประโยชน์ในการรับนักเรียนโดยไม่เป็นธรรมของภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตอคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.)" ยังพบว่า มีการนำใบเสร็จที่จ่ายเงิน "ค่าบำรุงการศึกษา" ไปเบิกคืนจากราชการ เป็นเงินตกปีละกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งทำให้ราชการเกิดความเสียหาย

ว่ากันว่า มีการใช้ สมาคมผู้ปกครองและครู เป็นแหล่งเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งอาจเป็นแหล่งฟอกเงิน บางแห่งเป็นสมาคมเถื่อน ตลอดจนกรณีโรงเรียนออกใบแจ้งหนี้ นักเรียนระดับมัธยมศึกษา (ม.3 และ ม.6 ) ที่ไม่ชำระค่าเรียน และไม่ให้จบการศึกษาระดับชั้น ม.3 และ ม.6 เพราะไม่ยอมจ่ายค่าเทอมหรือค่าบำรุงการศึกษา นับเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

เหนืออื่นใด โรงเรียนไม่สามารถจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษาจากผู้ปกครองได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ เนื่องจากไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถือเป็นการฉ้อโกงนักเรียนและผู้ปกครอง อีกทั้งกรณีแต่ละโรงเรียนได้กำหนดเกรดของเด็กที่จะเรียนต่อในระดับมัธยมปลาย (ม.4) ต้องได้เกรดเฉลี่ย 2 ถึงจะสามารถเข้าเรียนต่อชั้นม.4 ได้นั้น เป็นการกระทำผิดกฎหมาย เป็นการลิดรอนสิทธิเด็กและเป็นช่องทางในการแสวงหาประโยชน์ของผู้บริหาร

"ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการไม่รู้หรือว่าการจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษานั้นผิดกฎหมาย"??? คำถามที่รอคำอธิบายจากผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ มาเป็นเวลานานแรมปี ด้วย เครือข่ายผู้ปกครองแห่งชาติได้ยื่นข้อเรียกร้องให้มีการยกเลิกการจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษา ต่อ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กองทัพบก และเรื่องถูกส่งต่อมาถึง "ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน" ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในขณะนั้น เป็นคนรับเรื่องเอาไว้ และได้ส่งต่อถึงมือ "ดร.กมล รอดคล้าย" เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในฐานะที่กำกับดูแลโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศ แต่จนถึงวันนี้ 1 ปี ทุกอย่างยังไม่ได้รับการแก้ไข

หาก "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นห่วงอนาคตลูกหลานไทยจริงๆ ขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 สั่งยกเลิกการจัดเก็บเงิน "ค่าบำรุงการศึกษา" หยุดทำร้าย!! ลูกหลานไทย 14 ล้านคน ขอให้คืนความสุขให้พ่อแม่ผู้ปกครองและนักเรียน

 

ที่มา คมชัดลึก ฉบับวันที่ 3 มิ.ย. 2558 (กรอบบ่าย)

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"วอนมาตรา 44 ยกเลิก!! "ค่าบำรุงการศึกษา"

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,587 ☕ 2 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและเลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 (1 เมษายน 2569)
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและเลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 (1 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 169 ☕ 26 ก.พ. 2569

สพฐ.ย้ายและรับโอนตำแหน่งผู้อำนวยการสำนัก ส่วนกลาง 5 ตำแหน่ง
สพฐ.ย้ายและรับโอนตำแหน่งผู้อำนวยการสำนัก ส่วนกลาง 5 ตำแหน่ง
เปิดอ่าน 133 ☕ 25 ก.พ. 2569

"สพฐ."เตรียม ถก ผอ.สพท.หาทิศทางบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศ
"สพฐ."เตรียม ถก ผอ.สพท.หาทิศทางบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 50 ☕ 25 ก.พ. 2569

คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
เปิดอ่าน 146 ☕ 25 ก.พ. 2569

ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 5,287 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 733 ☕ 23 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คันนี้ร้อยล้าน
คันนี้ร้อยล้าน
เปิดอ่าน 13,938 ครั้ง

เคล็ดลับ : กลิ่นมะนาวช่วยลด"เครียด"
เคล็ดลับ : กลิ่นมะนาวช่วยลด"เครียด"
เปิดอ่าน 15,138 ครั้ง

มาแล้ว "ตารางสอบครูผู้ช่วย" สพฐ. 2/2558 (อย่างเป็นทางการ)
มาแล้ว "ตารางสอบครูผู้ช่วย" สพฐ. 2/2558 (อย่างเป็นทางการ)
เปิดอ่าน 48,130 ครั้ง

เมื่อข้อมูลส่วนบุคคลของเรารั่วไหล เราจะรับมือแล้วป้องกันอย่างไร?
เมื่อข้อมูลส่วนบุคคลของเรารั่วไหล เราจะรับมือแล้วป้องกันอย่างไร?
เปิดอ่าน 3,251 ครั้ง

การประยุกต์ใช้ ADSL
การประยุกต์ใช้ ADSL
เปิดอ่าน 15,376 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ