ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.ติดกล้องจับตา "สกสค." ใช้หุ้นฟุตบอลลีกผู้ดีค้ำก็มี

ศธ.ติดกล้องจับตา "สกสค." ใช้หุ้นฟุตบอลลีกผู้ดีค้ำก็มี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 4,886 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ศธ.ติดกล้องจับตา "สกสค." ใช้หุ้นฟุตบอลลีกผู้ดีค้ำก็มี

Advertisement

'เสี่ยบิ๊ก'แจงใช้เงินคูนาวางเพราะผันผวนน้อย เผยมีเงิน ตปท.กว่า 40 สกุล ด้านปฏิบัติหน้าที่เลขาฯสกสค.เผยเจอทรัพย์สินในห้องรองเลขาฯ และผอ.สำนักฯ

จากกรณีคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เข้ามาตรวจสอบความไม่โปร่งใสภายในสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยพบหลักทรัพย์ที่ทางบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด นำมาค้ำประกันเงินที่ สกสค.เพื่อนำไปลงทุนกับโครงการโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี วงเงิน 2,100 ล้านบาท เป็นเงินสกุลคูนา โครเอเชีย มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท โฉนดที่ดินกว่า 20 แปลง และเอกสารหลักฐานต่างๆ ภายในห้องทำงานของผู้บริหารของ สกสค. 2 ราย ต่อมานายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. จึงตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ยกเลิกการทำธุรกรรมกับบริษัทบิลเลี่ยนฯ และให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าไปตรวจสอบนั้น

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นายพินิจศักดิ์ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าว่า ได้กำชับให้ทางผู้บริหาร สกสค.ให้ความร่วมมือในการติดตามและตรวจสอบทรัพย์สิน ถูกระบุว่าอยู่ในห้องของรองเลขาธิการ 1 คน และระดับผู้อำนวยการสำนัก 1 คน โดยกำชับให้ทางคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเร่งตรวจสอบทรัพย์สินที่พบจำนวน 6 ราย คือ 1.เงินสกุลคูนาประมาณ 1,000 ล้านคูนา 2.เช็คเงินสด 2,100 ล้านบาท 3.ดราฟต์หรือตั๋วแลกเงิน ประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ 4.โฉนดที่ดิน จ.เพชรบุรี ราคาประเมินประมาณ 30 ล้านบาท 5.หนังสือสัญญาค้ำประกันตัวเอง และ 6.หุ้นสโมสรฟุตบอลประเทศอังกฤษ ในส่วนของเช็คเงินสดจะต้องไปตรวจสอบดูว่าสามารถขึ้นเงินได้หรือไม่ ได้กำชับให้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงประมวลผลก่อนเสนอให้คณะกรรมการ สกสค.พิจารณาใน วันที่ 15 พฤษภาคมนี้

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และปลัด ศธ.ได้สั่งการให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ภายในสำนักงาน สกสค. หอพักคุรุสภา และสถานพยาบาลของ สกสค.ว่ามีทั้งหมดกี่ตัว อยู่ในจุดใดบ้าง ที่สำคัญสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นแล้วกล้องไม่สามารถใช้งานได้ ต้องมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ หรือหากจุดใดไม่มีกล้องวงจรปิด ก็ต้องไปติดตั้งเพิ่ม เนื่องจากขณะนี้การตรวจสอบของ คตร.ยังไม่แล้วเสร็จ จึงต้องคอยตรวจสอบว่ามีใครเข้าออกบริเวณใดบ้าง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ คตร. ตนได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องกล้องวงจรปิดด้วย ส่วนการตรวจสอบของหน่วยงาน อื่นๆ นั้น ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือมายัง สกสค.เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเข้าให้ข้อมูล เอกสารหลักฐานต่างๆ ต่อ ป.ป.ช. ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าให้ข้อมูลแล้วในวันที่ 11 พฤษภาคม 3 ราย ได้แก่ นางอำนวยพร วัฒนารมย์ ผู้อำนวยการสำนักการคลัง นายพรเทพ มุสิกวัตร ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและคุ้มครองสิทธิครู กรณีลงทุนกับบริษัทบิลเลี่ยนฯ และนายสุเทพ ริยาพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักกิจการกองทุน ช.พ.ค.-ช.พ.ส. เกี่ยวกับนำเงินไปร่วมลงทุนเช่นเดียวกัน ได้กำชับให้ความร่วมมือเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค. อยู่ระหว่างถูกพักการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องรายอื่นๆ มาให้ข้อมูลเมื่อไร นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า คงต้องขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง ส่วนกรณีการทุจริตการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ 360 ล้านบาท ผลการสืบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลนั้น ไม่สามารถพูดอะไรได้เช่นกัน เพราะผลการตรวจสอบได้ส่งให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณาแล้ว รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้ฝ่ายกฎหมายดูว่าสามารถเลิกจ้างได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการ สกสค.

"ยอมรับว่าตั้งแต่เข้ามาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. นอนไม่หลับสักคืน เพราะรู้สึกกังวล ปัญหาที่เกิดขึ้นใน สกสค.ค่อนข้างหนักพอควร แต่น่ายินดีที่เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ และดีใจที่ได้รับความไว้วางใจให้มาทำงานนี้ ดังนั้นพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด" ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าว

พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มอบหมายให้นายพินิจศักดิ์ทำหนังสือถึงนายสมศักดิ์ ให้ชี้แจงในประเด็นกิจการภายใน สกสค. รวมถึงกรณีนำเงินไปลงทุนกับบริษัทบิลเลี่ยนฯด้วย ตามกำหนดเวลานายสมศักดิ์จะต้องส่งหนังสือรายงานกลับมาภายใน วันที่ 8 พฤษภาคม แต่ขณะนี้ตนยังไม่ได้คุยกับนายพินิจศักดิ์ว่านายสมศักดิ์ส่งหนังสือรายงานกลับมาหรือยัง ต้องรอดูการชี้แจงก่อนว่ามีข้อมูลครบถ้วนตามที่สอบถามไปหรือไม่ หากไม่ครบ ก็อาจจะต้องเชิญนายสมศักดิ์มาชี้แจงด้วยตนเอง ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องดูข้อมูลการตรวจสอบจากหน่วยงานอื่นก่อนว่าตรวจสอบเรื่องใดไปแล้วบ้าง เรื่องใดที่ขาดหรือยังไม่ได้ดำเนินการ ก็จะเข้าไปช่วยเสริม กรณีมอบหมายให้สำนักนิติการไปตรวจสอบข้อกฎหมายตามที่ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. เสนอให้ยกเลิกสัญญาจ้างนายสมศักดิ์ กรณีทำผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ในโครงการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ นั้น ขณะนี้นิติกรยังไม่ส่งรายละเอียดกลับมา คาดว่าอยู่ระหว่างการพิจารณา

แหล่งข่าวผู้บริหาร สกสค.กล่าวว่า สำหรับ 6 รายการที่บริษัทบิลเลี่ยนฯวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันนั้น คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.เงินสกุลคูนา ประเทศโครเอเชียเกือบ 1,000 ล้านคูนา คิดเป็นเงินไทยประมาณ 5,000 ล้านบาท 2.โฉนดที่ดิน มูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาท 3.ดราฟต์ธนาคารเอชเอสบีซี มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,200 ล้านบาท 4.เช็คธนาคาร จำนวน 2,100 ล้านบาท 5.ใบหุ้นสโมสรฟุตบอลดังในประเทศอังกฤษ และ 6.หนังสือสัญญาค้ำประกัน

นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี คตร.เข้ามาตรวจสอบความไม่โปร่งใสใน สกสค. องค์การค้าของ สกสค. และคุรุสภา ว่าไม่ได้เข้าไปดูรายละเอียดการตรวจสอบระดับกระทรวง เนื่องจาก พล.ร.อ.ณรงค์เป็นผู้กำกับดูแลอยู่แล้ว ยังไม่ได้รายงานความคืบหน้า คาดว่าอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพราะมีบุคคลและเอกสารจำนวนมากต้องศึกษารายละเอียด ส่วน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธาน คตร. ก็ยังคงเดินหน้าตรวจสอบต่อไปหากมีความคืบหน้าก็จะรายงานมาให้ทราบ

นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา หรือ "เดอะบิ๊ก" ประธานกรรมการบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า หลังจากร่วมลงทุนกับ สกสค.มูลค่า 2,100 ล้านบาท ทาง สกสค.ให้ตนนำทรัพย์สินมาค้ำประกัน จึงได้นำโฉนดที่ดินกว่า 1 พันไร่ รวมทั้งเงินสกุลโครเอเชียมาค้ำประกันด้วย สาเหตุที่นำเงินสกุลดังกล่าวมาค้ำประกันแทนที่จะเป็นสกุลใหญ่หรือสกุลสากล เนื่องจากทำธุรกิจร่วมกับหลายบริษัททั่วโลก โดยคู่ค้านำเงินสกุลต่างๆ นอกเหนือจากสกุลสากล โดยมีอีกกว่า 40 สกุลทั่วโลกมาใช้ในการทำการค้า ทำให้มีเงินสกุลโครเอเชีย รวมถึงสกุลอื่นๆ อาทิ อิหร่าน เรียว รัสเซีย ในบริษัทค่อนข้างมาก นอกจากนี้อีกสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะเงินสกุลโครเอเชียเป็นสกุลเล็ก ไม่ได้เป็นสากลมาก จึงทำให้อัตราการแลกเปลี่ยนมีความผันผวนน้อย ค่าเงินไม่ลดหรือเพิ่มมากจนเกินไป อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าในคดีที่มีการแจ้งความหรือฟ้องร้องจะขอสู้ถึงที่สุด เนื่องจากทำให้ตนและบริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียงที่มา มติชน ฉบับวันที่ 13 พ.ค. 2558 (กรอบบ่าย)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.ติดกล้องจับตา "สกสค." ใช้หุ้นฟุตบอลลีกผู้ดีค้ำก็มี , , ศธ.ติดกล้องจับตา , , สกสค. , , ใช้หุ้นฟุตบอลลีกผู้ดีค้ำก็มี , , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,403 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,117 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,766 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,957 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,711 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูกเป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูก
เปิดอ่าน 7,994 ครั้ง
"มัลเบอร์รี่" ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013"มัลเบอร์รี่" ผลไม้สุดเทรนดี้ ประจำปี 2013
เปิดอ่าน 11,269 ครั้ง
ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ประโยชน์ของว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 33,713 ครั้ง
วังสุโขทัยหรือวังศุโขทัย วังสุโขทัยหรือวังศุโขทัย
เปิดอ่าน 26,762 ครั้ง
"พี่เป้า-สายัณห์ สัญญา" สร้างปาฏิหาริย์ช่วยหญิงเป็นมะเร็งฟื้นคืนชีพ"พี่เป้า-สายัณห์ สัญญา" สร้างปาฏิหาริย์ช่วยหญิงเป็นมะเร็งฟื้นคืนชีพ
เปิดอ่าน 10,236 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ