ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ข้อมูลก่อนตัดสินใจ สมัครเรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครู


ข่าวการศึกษา 10 พ.ค. 2558 เวลา 08:43 น.

41,163

views
Advertisement

ข้อมูลก่อนตัดสินใจ สมัครเรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครู

ขณะนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่สถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่ง ได้ทำการเปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรต่างๆ ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก รวมไปถึงหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ซึ่งล่าสุดก็มีหลายๆ สถาบันได้เปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรประกาศนีบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู สำหรับบุคคลที่ไม่ได้จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาวิชาชีพครู แต่ได้ปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา และมีรายชื่อที่ต้นสังกัดส่งข้อมูลการรับรองฯ ไปยังหน่วยงานระดับกรมฯ เพื่อรับรองว่าเป็นผู้มีสิทธิสมัครเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรดังกล่าวบ้างแล้ว

เนื่องจากล่าสุดได้มีบุคคลที่สนใจ แต่ไม่มีคุณสมบัติเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรดังกล่าว สนใจและเดินทางไปสมัครเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการสมัครเรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครูอยู่บ้าง ครูบ้านนอกดอทคอม ได้ติดตามสถานการณ์ในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และได้รับการชี้แจงจากการสัมภาษณ์และโพสต์ของแอดมินเพจ Mask No Real Somkamol ที่โพสต์ให้ข้อมูล ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ ป.บัณฑิตวิชาชีพครู และเป็นผู้ที่สามารถให้ข้อมูลในเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน เพื่อให้เข้าใจตรงกัน ดังนี้ครับ

 

10 พฤษภาคม 2558

เห็นหลายคนไปสมัครสอบเข้าเรียน ป.บัณฑิตขณะนี้
ครั้นแอดมินจะบอกว่า อย่าเพิ่งไป วันหน้า เกิดได้สิทธิ์กันขึ้นมาจะมาโทษแอดมินว่าไม่ให้ไปสมัครอีก
เอาเป็นว่า แอดมินให้ข้อมูล แล้วท่านตัดสินใจกันเองนะคะ

1 คุรุสภายังไม่ได้ประกาศรับรองรายชื่อสถาบันผลิตที่หน้าเว็บไซต์ แต่อนุญาตให้โทรไปถามที่สำนักมาตรฐานวิชาชีพได้ 02 304 9899 ในวันและเวลาราชการ

2 คุรุสภายังไม่ได้ประกาศรับรองโครงการของต้นสังกัดใดที่หน้าเว็บไซต์ (กระบวนการสำรวจรายชื่อครูอยู่ที่โครงการก่อนส่งคุรุสภา เป็นเรื่องของต้นสังกัดทำเอง )

3 หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ที่จะใช้สมัครเข้าเรียน มีกำหนดวันเดือนปี คุรุสภายังไม่มีประกาศ แต่มีความเข้าใจแพร่หลายกันแล้วว่าอนุญาตไม่เกินวันที่ 19 มีนาคม 2558

4 ผู้มีสิทธิ์เรียน คือ ครูผู้สอน ที่ถือหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ตามกำหนดเวลาที่คุรุสภากำหนด และมีรายชื่อจากต้นสังกัด

5 ท่านที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้ว เรียนได้หรือไม่ เรียนได้ค่ะ

6 ท่านรู้ว่าท่านไม่มีคุณสมบัติในการเรียน ก็อย่าหลงเชื่อใครที่บอกว่าสมัครได้มาสมัครได้เลย แล้วจะดูแลให้ โดยที่เขาจะสร้างเอกสารให้ท่านเพื่อเข้าเรียนได้ โปรดรู้ว่าเรียนได้ แต่เรียนจบแล้วถึงเวลาขึ้นทะเบียน คุรุสภามีกระบวนการตรวจสอบได้ว่าท่านไม่มีสิทธิเรียน หากท่านคิดว่าคุรุสภาตรวจสอบไม่ได้ ลองเสียเวลาซักปีครึ่งเรียนดูก็ได้ค่ะว่าจริงมั๊ย?

7 ย้ำว่า "ครูผู้สอน" เท่านั้นที่มีสิทธิ์เรียน คุณเป็นครูผู้สอนหรือไม่ย่อมรู้ตัวเองตั้งแต่ทำสัญญาจ้าง กรุณาอย่าบ่นว่าทำไมไม่ให้สิทธิ ธุรการ พี่เลี้ยงเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ฯ สัญญาจ้างต้องเป็นสาย "ครูผู้สอน" เท่านั้น

ทำงานในโรงเรียน ไม่ได้หมายความว่าเป็นครูผู้สอนทุกคน ส่วนท่านจะไปสอนนอกเหนือสัญญาจ้าง อันนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างท่านกับโรงเรียนนะคะ

8. อย่าเรียกร้องว่าท่านเสียสิทธิ์ไม่ได้เรียน ป.บัณฑิตนี้ เพราะช่องทางนี้ มีให้สำหรับ "หน่วยผู้ใช้ครู" ที่จำเป็นจะต้องใช้ครูในกรณีที่ไม่สามารถหาครูได้ อย่ามองเพียงโรงเรียนของท่าน คุรุสภาดูแลทุกสังกัด เฉพาะ สพฐ. ก็สามหมื่นกว่าโรงเรียน ความขาดแคลนย่อมไม่เหมือนกัน หน่วยผู้ใช้ครูเขาจำเป็นต้องใช้ครู เขาจะทำโครงการขอรับรองเพื่อส่งครูของเขาไปเรียนเอง คุรุสภาจะไม่ทราบว่า หน่วยผู้ใช้ครูจำเป็นหรือไม่จำเป็น

9. ดังนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของหน่วยผู้ใช้ครูที่จะทำให้เกิดขึ้นหรือไม่? ท่านเป็นครูผู้สอนสังกัดใดก็สอบถามต้นสังกัดตนเองเท่านั้น แล้วหน่วยผู้ใช้ครูจะประสานกับคุรุสภาเอง เว้นเสียแต่ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยผู้ใช้ครูไม่ทราบถึงเรื่องนี้ ท่านสามารถสอบถามถึงวิธีการปฏิบัติเพื่อแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ในหน่วยผู้ใช้ครูต่อไป.

เพิ่มเติม ข้อที่ 10 สำรวจตนเองก่อนเข้าเรียนว่า วิชาเอกที่ตนเองมี สามารถสมัครสอบบรรจุได้หรือไม่ เพื่อจะได้ตัดสินใจว่าไปเรียน ป.ตรีทางการศึกษาใหม่ดีกว่าหรือไม่นะคะ

 

 

หมายเหตุ ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ และโพสต์บนเพจ Mask No Real Somkamol ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 2558 เวลา 09.30 น. 

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ข้อมูลก่อนตัดสินใจ สมัครเรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครูข้อมูลก่อนตัดสินใจสมัครเรียนป.บัณฑิตวิชาชีพครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 19 ราย

เปิดอ่าน 39,494 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 252 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 160 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 158 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 314 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 271 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 737 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

นักวิจัย สกสว.เจ๋ง ผลิต ‘มือเทียมกล’ ควบคุมผ่านสัญญาณไฟฟ้าในกล้ามเนื้อ เพื่อคนพิการ
นักวิจัย สกสว.เจ๋ง ผลิต ‘มือเทียมกล’ ควบคุมผ่านสัญญาณไฟฟ้าในกล้ามเนื้อ เพื่อคนพิการ
เปิดอ่าน 10,951 ครั้ง

หนีให้ไกลภัย อะฟลาท็อกซิน
หนีให้ไกลภัย อะฟลาท็อกซิน
เปิดอ่าน 15,793 ครั้ง

ผักสุกมีคุณค่าอาหารสูงกว่าดิบ
ผักสุกมีคุณค่าอาหารสูงกว่าดิบ
เปิดอ่าน 20,153 ครั้ง

เดินหน้าปฏิรูป โครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ 59 โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เดินหน้าปฏิรูป โครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ 59 โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 13,791 ครั้ง

เอื้องจำปา
เอื้องจำปา
เปิดอ่าน 2,937 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ