ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"นายกรัฐมนตรี" ย้ำปรับระบบการศึกษา เตรียมลดเวลาเรียน-การบ้าน


ข่าวการศึกษา 1 พ.ค. 2558 เวลา 22:00 น.

22,622

views
Advertisement

"นายกรัฐมนตรี" ย้ำปรับระบบการศึกษา เตรียมลดเวลาเรียน-การบ้าน

นายกรัฐมนตรีห้การทำงานด้านการศึกษาเป็นไปอย่างรวดเร็ว ให้ปรับระบบการศึกษา พร้อมทั้งให้ลดเวลาเรียน และลดการบ้านในห้องเรียนลง และให้นักเรียนค้นหาข้อมูลจากนอกห้องเรียน เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้นักเรียนมีวิสัยทัศน์เพิ่มมากขึ้น

1 พ.ค. 58 เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา ครั้งที่ 2/2558 โดยมี นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คณะกรรมการ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ ที่ประชุมรับทราบร่างวิสัยทัศน์และกรอบทิศทางการพัฒนาการศึกษา ในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งมีเป้าหมายภายในปี 2563 ผลการจัดอันดับความสามารถการแข่งขันด้านการศึกษาของไทยต้องดีขึ้นอย่างน้อย 5 อันดับ เด็กนักเรียนไทยสามารถสื่อสารได้อย่างน้อย 2 ภาษา โดยนายกรัฐมนตรีมอบนโยบายให้กับคณะกรรมการฯ จัดทำวิสัยทัศน์และกรอบทิศทางการพัฒนาการศึกษาและกำหนดขอบเขต กิจกรรมตามแผนงานรวมถึงผลสัมฤทธิ์ที่จะได้รับระยะสั้นภายในระยะเวลา 1 ปี ตามแผนงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ รวมถึงแผนระยะยาวเวลา 5 ปี ให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์เพื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้การทำงานด้านการศึกษาเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาเป็นผู้รับผิดชอบ และให้แต่งตั้งคณะกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น จากสหภาพแรงงาน จากภาคอุตสาหกรรมเพื่อจะได้รับทราบถึงแนวทาง และผลิตคนรองรับความต้องการของตลาดแรงงาน พร้อมกับให้มีการปรับเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาให้เพิ่มวิชาชีพให้นักเรียนเพื่อปูพื้นฐานด้านอาชีพ และเตรียมความพร้อมรองรับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น รวมทั้งให้ลดเวลาเรียน และลดการบ้านในห้องเรียนลง และให้นักเรียนค้นหาข้อมูลจากนอกห้องเรียน เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้นักเรียนมีวิสัยทัศน์เพิ่มมากขึ้น

สำหรับการสอนภาษาอังกฤษในระดับปฐมศึกษา นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำการสอน ให้นักเรียนสามารถพูดสื่อสารและใช้ในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนั้นได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการเปิดหลักสูตรระยะสั้นเพื่ออบรมด้านภาษาให้กับผู้ที่จบการศึกษาไปแล้ว แต่ต้องการมีความรู้ด้านภาษาเพิ่มเพื่อนำไปต่อยอดการทำงานต่อไป

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ แนวหน้า วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"นายกรัฐมนตรี" ย้ำปรับระบบการศึกษา เตรียมลดเวลาเรียน-การบ้านลดเวลาเรียนลดการบ้านปรับระบบการศึกษานายกรัฐมนตรีเรียนนอกห้องเรียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 1,709 ☕ 11 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 1,009 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 2,243 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 148 ☕ 30 เม.ย. 2569

"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
เปิดอ่าน 172 ☕ 30 เม.ย. 2569

"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
"อัมพร" ชงตั้ง กมธ. รื้อระบบจ้างเหมาภาครัฐ หลังลูกจ้าง สพฐ. หลุดคุ้มครองทั้งระบบ
เปิดอ่าน 204 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด  พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
ก.ค.ศ.ไฟเขียว เพิ่มรองศึกษาธิการจังหวัด 27 จังหวัด พร้อมยุบเลิกตำแหน่ง38 ค.(2)ศปบ.จชต.13อัตรา
เปิดอ่าน 2,182 ☕ 28 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประวัติย่อของคณิตศาสตร์ : กาลิเลโอ กาลิเลอี
ประวัติย่อของคณิตศาสตร์ : กาลิเลโอ กาลิเลอี
เปิดอ่าน 146,227 ครั้ง

ทำไมเครื่องบินกระดาษจึงบินได้
ทำไมเครื่องบินกระดาษจึงบินได้
เปิดอ่าน 71,508 ครั้ง

เสริมการเรียนรู้วิทย์ คณิต ด้วย Project 14 ตรงตามหลักสูตร ตัวช่วยคุณครู ทบทวนความรู้เข้าใจง่าย
เสริมการเรียนรู้วิทย์ คณิต ด้วย Project 14 ตรงตามหลักสูตร ตัวช่วยคุณครู ทบทวนความรู้เข้าใจง่าย
เปิดอ่าน 5,463 ครั้ง

เตือนภัยมัลแวร์อาจโจมตีเว็บไซต์ได้
เตือนภัยมัลแวร์อาจโจมตีเว็บไซต์ได้
เปิดอ่าน 12,624 ครั้ง

Windows 7 RC พร้อมให้ทดสอบแล้ว
Windows 7 RC พร้อมให้ทดสอบแล้ว
เปิดอ่าน 10,481 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ