ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง เหมาะสมทุกคน ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ

หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง เหมาะสมทุกคน ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 2,676 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง เหมาะสมทุกคน ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ

Advertisement

หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง เหมาะสมทุกคน ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว โยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 6 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นางสุทธศรี วงษ์สมาน พ้นจากปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) , นายพินิติ รตะนานุกูล พ้นจากเลขาธิการ สกศ.ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) , นพ.กำจร ตติยกวี พ้นจากเลขาธิการ กกอ.ไปเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิกาน , นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร พ้นจากเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ , นายอดินันท์ ปากบารา พ้นจากผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ไปเป็นเลขาธิการ กช.และนางรัตนา ศรีเหรัญ พ้นจากรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (กคศ.) นั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 เมษายน ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวว่า กรณีที่มีคำสั่งดังกล่าว น่าจะมีเป้าหมายในการปฏิรูปการศึกษา โดยเชื่อว่าไม่มีนัยยะอื่นแอบแฝง ที่ผ่านมา การโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ไม่ตรงตามสาย จึงไม่ตอบสนองนโยบาย คสช.โดยเฉพาะ 2 ระดับสำคัญ ได้แก่ ระดับเลขาธิการ และ ปลัดกระทรวง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีฐานะระดับเดียวกัน ดังนั้นจึงสั่งย้าย นางสุทธศรี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปเป็นเลขาธิการ สกศ.ซึ่งเติบโตมาในสายนี้โดยตรง และให้ นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการ สกศ.มาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวง แทน

“ที่น่าจับตาคือการสั่งให้ยุติบทบาทการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการคุรุสภา ชุดปัจจุบัน เพราะ สกสค.มีผลประโยชน์มหาศาล โดยเฉพาะ 2 เรื่องหลัก คือ การมีโรงพิมพ์ที่ผลิตหนังสือเรียนให้กับกระทรวงศึกษาธิการทุกรายวิชา ทุกชั้นเรียน และการดูแลเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ซึ่งมีการร้องเรียนการทุจริตมาตลอด ซึ่งมีกลุ่มเดิมๆ ที่เกี่ยวข้อง” ผศ.ดร.อดิศร กล่าว

ผศ.ดร.อดิศร กล่าวอีกว่า ในส่วนของคณะกรรมการครุสภา เป็นเพียงโดนหางเลขเท่านั้น ดังนั้น ตนจึงเห็นด้วยกับการใช้มาตรา 44 โยกย้ายบุคลากรระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ แม้ว่าอาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตได้ทั้งหมด เป็นเพียงการระงับ ยับยั้งได้ชั่วขณะก็ตาม เพราะกระทรวงศึกษาธิการ มีวัฒนธรรมองค์กรหลายอย่างที่ฝังรากลึกมานาน สังเกตุได้จากที่ผ่านมาจะมีการตรวจสอบพบการทุจริตในทุกระดับชั้น จึงต้องใช้เวลาปฏิรูปองค์กรอีกนานพอสมควร

Advertisement

ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เท่าที่ดูการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ น่าจะเป็นการพิจารณาตามความเชี่ยวชาญของแต่ละท่าน เช่น นางสุทธศรี เคยอยู่ สกศ.มาก่อน การกลับไปเป็นเลขาธิการ สกศ.ก็เชื่อว่าจะเดินหน้างานปฏิรูปที่อยู่ระหว่างดำเนินการได้อย่างดี ขณะที่ นายพินิติ มีความเชี่ยวชาญด้านอุดมศึกษา หากไปเป็นเลขาธิการ กกอ.ก็น่าจะสานงานด้านอุดมศึกษาได้อย่างดี

นายชัยพฤกษ์ เปิดเผยอีกว่า ขณะที่ นพ.กำจร ถือว่าเหมาะสมที่จะมาเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเท่าที่ได้สัมผัส นพ.กำจร เป็นคนมองภาพกว้าง ตัดสินใจได้รวดเร็ว อีกทั้งมีความเข้าใจในเรื่องการศึกษาเป็นอย่างดี จึงไม่น่าจะมีปัญหา

“ส่วนการออกคำสั่งให้คณะกรรมการคุรุสภา คณะกรรมการ สกสค.และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค.พ้นจากตำแหน่ง และมีคำสั่งให้เลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค.และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ตรวจสอบความถูกต้อง โปร่งใส ในการใช้จ่ายงบฯ การบริหารการเงินและผลประโยชน์อื่นใดของทั้ง 3 หน่วยงาน นั้น เท่าที่ดูในภาพรวม ไม่น่าจะตรวจสอบปัญหาการทุจริตอย่างเดียว แต่รัฐบาลน่าจะตั้งใจเข้ามาจัดระเบียบการดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพครูให้เกิดประโยชน์แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาสูงสุด” นายชัยพฤกษ์ ระบุ

 

 

ที่มา แนวหน้า วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

 


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง เหมาะสมทุกคน ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ , , หนุนย้ายบิ๊กศธ.เชื่อไม่มีนัยยะอื่นแฝง , เหมาะสมทุกคน , ตรงสายงานเดิมหวังปฏิรูปสำเร็จ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,795 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,409 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,402 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 23,241 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,451 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557สถิติการศึกษาของประเทศไทย ปีการศึกษา 2556-2557
เปิดอ่าน 11,967 ครั้ง
9 มิ.ย.ของทุกปีเป็น "วันรัฐพิธี" ตามมติ ครม.9 มิ.ย.ของทุกปีเป็น "วันรัฐพิธี" ตามมติ ครม.
เปิดอ่าน 8,002 ครั้ง
"การศึกษาหันหลัง" คอลัมน์ชั้น 5 ประชาชาติ โดย สาโรจน์ มณีรัตน์"การศึกษาหันหลัง" คอลัมน์ชั้น 5 ประชาชาติ โดย สาโรจน์ มณีรัตน์
เปิดอ่าน 8,517 ครั้ง
ราคากลางชุดฝึกทักษะนักเรียนก่อนประถมศึกษาราคากลางชุดฝึกทักษะนักเรียนก่อนประถมศึกษา
เปิดอ่าน 19,521 ครั้ง
ตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆ
เปิดอ่าน 25,651 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ