ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

โควตาคุรุทายาท 58,000 ทุน 10 รุ่น


ข่าวการศึกษา 19 มี.ค. 2558 เวลา 04:41 น.

23,838

views
Advertisement

โควตาคุรุทายาท 58,000 ทุน 10 รุ่น

ศธ.ทุ่ม 4 พันล้านให้โควตาคุรุทายาท 5.8 หมื่นทุน ฟากอาชีวะชง ครม.ไฟเขียวงบเรียนต่อเนื่อง 1.1 หมื่นทุน

ศธ. เตรียมปรับเกณฑ์คุรุทายาท รับเด็ก ม.6 เรียนครูจำนวน 5.8 หมื่นทุน ใช้งบกว่า 4 พันล้านบาท ด้าน อาชีวะ เสนอ “ณรงค์” ดันทุนเด็กอาชีวะเข้า ครม. ขอไฟเขียวงบ 2.7 ล้านบาท ให้เรียนต่อเนื่องจำนวน 1.1 หมื่นทุน ในประเภทระยะสั้น - ระยะกลาง - ระยะยาว


วันนี้ (18 มี.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือกรณีที่มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปจัดทำรายละเอียดโครงการคุรุทายาท เบื้องต้นเป็นโครงการต่อเนื่องระยะเวลา 15 ปี โดยให้ทุนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าศึกษาต่อคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ รวมทั้งสิ้น 58,000 ทุน จำนวน 10 รุ่น ใช้งบประมาณทั้งหมด 4,185 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ขอให้ สกศ. กลับไปทบทวนจำนวนทุนอีกครั้ง โดยดูความเหมาะสมตามอัตราเกษียณในอีก 10 ปีข้างหน้า ที่จะมีครูเกษียณอายุถึง 200,000 คน ดังนั้น อาจจะต้องปรับทุนเพิ่มขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ

“สกศ. ยังเสนอข้อดีข้อเสีย รวมถึงจุดอ่อนของการดำเนินโครงการคุรุทายาทที่ผ่านมา ซึ่งหลักเกณฑ์หนึ่งที่ค่อนข้างมีปัญหา คือ การกำหนดให้เด็กที่รับทุนจากโครงการนี้จะต้องเรียนได้เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 ทุกเทอม ทำให้มีบางส่วนที่เรียนไม่ไหว และต้องออกจากโครงการ ดังนั้น จึงขอให้ สกศ. ไปทบทวนให้เกณฑ์ดังกล่าวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อาทิ กำหนดเกรดไว้ที่ 3.00 แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 2.75 และให้โอกาสแก้ตัวได้ภายใน 1 เทอม ซึ่งที่ประชุมขอให้ สกศ. ไปจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาในครั้งต่อไป” พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าว

ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เสนอแนวทางการดำเนินงาน จัดทำโครงการทุนช่างเทคนิคและบัณฑิตนักปฏิบัติ และองค์ประกอบคณะกรรมการบริหารโครงการ ให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิจารณาเพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ โครงการทุนช่างเทคนิคฯ จะดำเนินการจำนวน 5 รุ่น ระหว่างปีงบประมาณ 2558 - 2572 เพื่อจัดทุนการศึกษาและอบรมระยะสั้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้กับนักเรียน นักศึกษาและครูผู้สอนสายวิชาชีพ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ทุนผลิตและพัฒนากำลังคนระยะสั้น ทุนผลิตและพัฒนากำลังคนระยะกลาง และทุนผลิตและพัฒนากำลังคนระยะยาว โดยการจัดสรรทุนการศึกษาใน 1 รุ่น ประกอบด้วย ทุนการศึกษาและฝึกอบรมระยะสั้นในต่างประเทศ จำนวน 1,600 ทุน และในประเทศจำนวน 700 ทุน รวมรุ่นละ 2,300 ทุน รวม 5 รุ่น จำนวน 11,500 ทุน จำนวนเงินรวมทั้งหมด 27,569,720,342 บาท และขอนำงบเหลือจ่ายจากโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่น 4 ปี งบประมาณ 2557 จำนวน 679,623,825 บาท มาใช้ในการดำเนินโครงการในปีงบประมาณ 2558

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า สำหรับหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกผู้รับทุน ประกอบด้วย สอบข้อเขียนเชิงวิชาการ ความถนัดทางวิชาชีพ ผลงานเชิงประจักษ์ รวมถึงแฟ้มสะสมงาน ได้แก่ นวัตกรรมและเทคโนโลยี รวมถึงผลการแข่งขันทักษะทางวิชาชีพทั้งระดับท้องถิ่นและประเทศ เป็นต้น และสอบสัมภาษณ์ โดยผู้รับทุนจะต้องศึกษาภายในระยะเวลาที่โครงการกำหนด และเมื่อเรียนจบต้องกลับมาปฏิบัติงานโดยสามารถเลือกปฏิบัติงานได้ทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย เป็นเวลา 1 เท่า ทั้งนี้ หากผู้รับทุนจะต้องชดใช้เงินคืนตามจำนวนที่ใช้ไปพร้อมดอกเบี้ยปรับจำนวนหนึ่งเท่าพร้อมอัตราดอกเบี้ย

“โครงการทุนช่างเทคนิคฯ เป็นการปรับรูปแบบของโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือ ทุนโอดอสเดิมนั้น เน้นให้ทุนนักเรียนสายสามัญ ที่มีผลการเรียนดี อำเภอละ 1 ทุน ไปเรียนในประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ มาเป็นให้ทุนสายอาชีพ 100% เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนตามความต้องการของประเทศ โดยทุน 1 อำเภอ 1 ทุนเดิมนั้น มีนักเรียนสายอาชีพได้ทุนเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งหากมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบทุนทางโครงการก็จะดูเด็กทุนโอดอสเดิมจนจบการศึกษา”นายชัยพฤกษ์ กล่าว

อนึ่ง โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2547 จนถึงรุ่นที่ 4 ปีงบประมาณ 2556 ปัจจุบันมีผู้รับทุนจำนวน 3,093 คน สำเร็จการศึกษาแล้ว จำนวน 1,591 คน และอยู่ระหว่างการรับทุนจำนวน 1,254 คน

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 มีนาคม 2558

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


โควตาคุรุทายาท 58,000 ทุน 10 รุ่นโควตาคุรุทายาท58000ทุน10รุ่น

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 11 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 11 ราย

เปิดอ่าน 13,768 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 547 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 420 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 881 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 531 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 719 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 315 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
เปิดอ่าน 27,781 ครั้ง

ออกกำลังกายเป็นประจำทำให้เงินเดือนสูงขึ้น
ออกกำลังกายเป็นประจำทำให้เงินเดือนสูงขึ้น
เปิดอ่าน 13,317 ครั้ง

ศัลยกรรมพลิกชีวิต ในรายการวีไอพี
ศัลยกรรมพลิกชีวิต ในรายการวีไอพี
เปิดอ่าน 10,204 ครั้ง

สัญญาณ WiFi มีอันตรายต่อสมองหรือไม่
สัญญาณ WiFi มีอันตรายต่อสมองหรือไม่
เปิดอ่าน 20,267 ครั้ง

ของพรีเมี่ยมคืออะไร ?
ของพรีเมี่ยมคืออะไร ?
เปิดอ่าน 41,654 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ