ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล

ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 14,868 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล

Advertisement

ร.ร.วัดควนสีนวล จ.ตรัง ผุดไอเดียเก๋! ปรับแท็งก์น้ำเก่าเป็นห้องน้ำ คนแห่ใช้คับคั่ง

โรงเรียนวัดควนสีนวล จังหวัดตรัง ผุดความคิดสุดยอด นำถังเก็บน้ำเก่ามาปรับปรุงตกแต่งให้เป็นห้องน้ำที่มีทั้งความสวยงาม และทันสมัย เผยนักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าใช้บริการเพียบ ผู้อำนวยการปลื้มโรงเรียนหลายแห่งสนใจเข้ามาดูงานคับคั่ง

วันนี้ (3 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนวัดควนสีนวล ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 1 หลังจากได้รับคำยกย่องจากพ่อแม่ผู้ปกครอง และชาวบ้านในพื้นที่ว่า ทางโรงเรียนสามารถคิดค้นดัดแปลงสิ่งของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ แถมยังมีความแปลกแหวกแนวอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ใดมาก่อน จนควรนำมาเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ

ทั้งนี้ นายประเสริฐศักดิ์ ลักติธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล ได้นำผู้สื่อข่าวไปชมถังเก็บน้ำเก่า หรือแท็งก์น้ำเก่า จำนวน 3 ใบ ซึ่งสร้างอยู่เรียงรายในแนวนอนระหว่างอาคารเรียน โดยมีขนาดสูงประมาณ 2.5 เมตร และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เมตร แต่กลับได้รับการปรับปรุงตกแต่งให้มีความสวยงาม และทันสมัย จากเดิมที่เป็นแค่ถังเก็บน้ำเก่า และรอวันทุบทำลายเหมือนกับโรงเรียนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการหารือร่วมกันของคณะครูกลับเห็นว่า น่าจะคิดค้นดัดแปลงมาเป็นห้องสมุด แต่เมื่อลองออกแบบดูแล้วพบว่า ไม่เหมาะสม เนื่องจากมีพื้นที่คับแคบ ในที่สุดจึงได้เปลี่ยนมาเป็นห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิง และห้องอาบน้ำ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้เรียนให้เกิดความสุขมากที่สุด เหมือนอย่างที่หน่วยงานราชการ หรือสถานที่บางแห่งให้ความสำคัญ และดูแลห้องน้ำเป็นอย่างดี

สำหรับงบประมาณในการปรับปรุงถังเก็บน้ำทั้ง 3 ใบ ล้วนแล้วแต่มาจากการบริจาคของภาคส่วนต่างๆ ในชุมชนทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการก่อสร้างก็ใช้แรงงานแบบอาสาในพื้นที่ จึงมีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าวัสดุภัณฑ์เท่านั้น เช่น ปูน ทราย สี เครื่องสุขภัณฑ์ โดยเฉลี่ยถังละ 2.5 หมื่นบาท หรือรวมทั้งหมด 7.5 หมื่นบาท ซึ่งทางโรงเรียนจะเน้นสิ่งของที่มีคุณภาพ เพื่อให้คงทนแข็งแรง และดูดีมากที่สุด

ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล กล่าวว่า นอกจากห้องน้ำทั้ง 3 ห้อง จะได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งภายใน และภายนอกแล้ว ยังมีแนวคิดประหยัดพลังงาน ด้วยการให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านกระจกใส และหลังจากนี้ก็จะมีการเปิดเพลงให้นักเรียนได้ฟังในห้องน้ำด้วย พร้อมสร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่งผลให้นักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าไปใช้บริการโดยตลอด

นอกจากนั้น ยังมีโรงเรียนหลายแห่งให้ความสนใจเดินทางมาดูการปรับปรุงตกแต่งหอเก็บน้ำเป็นห้องน้ำ แทนที่จะทำการทุบทิ้ง แถมยังสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย จนทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนวัดควนสีนวล เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น ในฐานะสถานศึกษารางวัลพระราชทาน ประจำปี 2555 ประเภทโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง รวมทั้งยังมีผลงานด้านงานศิลปะ และการประดิษฐ์มาแล้วมากมาย

 

ขอบคุณที่มาภาพและข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 มีนาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล , , ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ , ไอเดียเจ๋งๆ , ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,579 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,311 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 7,044 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 22,156 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,794 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แต่งบ้านเรียกทรัพย์แต่งบ้านเรียกทรัพย์
เปิดอ่าน 15,296 ครั้ง
15 ภาพ “หมาธรรมดา” กลายเป็น “หมายักษ์” ด้วยมุมกล้อง15 ภาพ “หมาธรรมดา” กลายเป็น “หมายักษ์” ด้วยมุมกล้อง
เปิดอ่าน 7,698 ครั้ง
Yahoo ประกาศ 10 อันดับคำค้นยอดนิยมประจำปี 2013Yahoo ประกาศ 10 อันดับคำค้นยอดนิยมประจำปี 2013
เปิดอ่าน 12,862 ครั้ง
How to Sync Keyboard Shortcuts with iCloud in iOS 6How to Sync Keyboard Shortcuts with iCloud in iOS 6
เปิดอ่าน 7,389 ครั้ง
สมาธิสั้นเทียมสมาธิสั้นเทียม
เปิดอ่าน 9,996 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ