ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมบทความการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การศึกษาในศตวรรษที่ 21 รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหาร


บทความการศึกษา 9 มี.ค. 2558 เวลา 09:10 น. เปิดอ่าน : 8,249 ครั้ง
Advertisement

การศึกษาในศตวรรษที่ 21 รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหาร

Advertisement

พรประไพ เสือเขียว/ article@dailynews.co.th

โอกาสก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 สมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย (International School Association of Thailand : ISAT) ได้จัดงานดินเนอร์ ทอล์ค ฉลองครบรอบ 20 ปี ณ รร. เคมปินสกีสยาม โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ ดร.หยง เจา นักวิชาการด้านการศึกษาชาวจีน ผู้มีผลงานการศึกษาระดับโลก มาปาฐกถาในหัวข้อ เทรนด์การศึกษาในศตวรรษที่ 21

ดร.หยง เจา กล่าวถึงทรรศนะด้านเด็กของเขาว่า เด็กแต่ละคนมีพรสวรรค์ที่แตกต่างกัน เด็กที่ครูเห็นพรสวรรค์ด้านใดด้านหนึ่ง จะมีความอยากรู้อยากเห็นไม่เหมือนกันและไม่หยุดนิ่ง นั่นคือการต่อยอดของการมีชีวิตรอด จะนำมาซึ่งความเก่ง แต่ทั้งนี้เด็กเก่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เขาอยู่ ยกตัวอย่างในบ้านเกิดของเขาที่ประเทศจีนเองคนที่เก่งคือคนที่ขี่ควายได้ ไม่ใช่เรียนหนังสือเก่ง

ดร.หยง เจา ยังบอกอีกว่า การออกแบบหลักสูตรต้องตอบโจทย์ได้ว่าเด็กที่จบมาจะเป็นอย่างไร เพราะปัจจุบันมีสถิติของนศ.จบมาไม่มีงานทำสูงขึ้นทั่วโลก ในประเทศจีนในปี ค.ศ. 2012 มีนศ.ไม่ได้รับการจ้างงาน 570,000 คน เช่นเดียวกันในสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 2012 มี นศ.จบมหาวิทยาลัยไม่ได้รับการจ้างงาน 50%

อย่างไรก็ตามในโลกยุคต่อไปนี้จะเป็นโลกยุคดิจิตอลใช้อินเทอร์เน็ต การผลิตในภาคอุตสาหกรรมลดแรงงานคนหันมาใช้หุ่นยนต์ในภาคการผลิต เช่น อาชีพทนายความในสหรัฐมีงานน้อยลงเพราะคนเสาะหาข้อมูลข้อกฎหมายทางอินเทอร์เน็ตไปเจรจากับคู่กรณี แทนที่จะว่าจ้างทนายมาสู้คดี เพราะฉะนั้นจึงต้องเตรียมเด็กให้เป็นผู้บริหาร คุณสมบัติที่สำคัญของผู้บริหารคือต้องมีความมุ่งมั่น มีความรู้รอบ มีความคิดสร้างสรรค์ และประเมินความเสี่ยงเป็น ซึ่งต้องย้อนไปที่หลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียน

"ที่สุดแล้วโลกไม่มีพรมแดนทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมโยงกัน การศึกษาของโลกตะวันตกและตะวันออกคือการศึกษานานาชาติ ดังนั้นการที่รร.นานาชาติจะนำหลักสูตรของแต่ละประเทศไปใช้ ต้องปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของประเทศของเขาด้วย เพราะเด็กไม่เหมือนกัน"

ดร.หยง เจา ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันความคิดสร้างสรรค์ของเด็กส่วนใหญ่ต่ำลงเมื่อโตขึ้น ในวัย 5 ขวบเด็กมีความคิดสร้างสรรค์ 80% แต่เมื่อโตขึ้น 8 ขวบ ความคิดสร้างสรรค์เหลือ 32% สาเหตุที่ความคิดสร้างสรรค์ลดลงมาจากโรงเรียน เพราะเด็กต้องทำตามคำสั่ง เช่น สั่งให้ทำการบ้าน สั่งให้อย่าคุย หยุดเล่น เมื่อวัดความคิดสร้างสรรค์ระหว่างเด็กเอเชียและเด็กในประเทศตะวันตก ปรากฏว่าเด็กเอเชียมีน้อยกว่า เพราะเด็กเอเชียชอบเปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่คิดว่าตัวเองมีดี

เด็กเอเชียยังขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง แม้จะทำคะแนนด้านวิชาการได้ดีกว่า เช่น การจัดอันดับการทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ปรากฏว่าเด็กเกาหลีทำคะแนนได้อันดับหนึ่ง รองลงมาคือสิงคโปร์ ฮ่องกง เด็กในอเมริกาทำคะแนนอยู่ในลำดับกลาง ๆ และเด็กอเมริกาหางานทำได้มากกว่า เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงกว่า นำเสนอเป็น นำเสนอเก่ง

ดร.หยง เจาแนะวิธีสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็ก ต้องเริ่มจากผู้ใหญ่ ไม่ควรสั่งให้เด็กทำโน่นทำนี่ ทำได้เพียงชี้แนะแนวทาง ไม่ควรตัดสินใจแทนเด็ก บอกแค่ว่าจุดที่เหมาะสมอยู่ตรงไหน ครูต้องส่งเสริมข้อดีของเด็กด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้นเด็กจะเกิดความเชื่อมั่นในตัวเองตามมา

อ.อุษา สมบูรณ์ นายกสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย (ISAT) กล่าวว่า ดร.หยง เจา เป็นผู้มีผลงานโดดเด่นโดยการออกแบบโรงเรียนที่สามารถสร้าง นร.ที่มีความสามารถระดับโลก พัฒนาเกมคอมพิวเตอร์สำหรับการศึกษาแนวใหม่ นอกจากนี้ยังมีบทความ ตีพิมพ์แล้วมากกว่า 100 เรื่อง และหนังสือมากกว่า 20 เล่ม ยัง ได้รับรางวัล Early Career Award จาก American Educational Research Association และได้รับการนำเสนอชื่อเป็นหนึ่งใน 10 ผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในแวดวงเทคโนโลยีด้านการศึกษาในปี ค.ศ. 2012 จากนิตยสาร Tech & Learn Magazine

ดร.หยง เจา เกิดในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน จบการศึกษาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาอังกฤษ จากสถาบัน Sichuan Institue of Foreign Languages ในเมืองฉงชิง ประเทศจีน เมื่อปี ค.ศ. 1986

ปัจจุบัน ดร.หยง เจา ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการและประธานสถาบัน Global and Online Edaucation College of Education มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐ.



ที่มา--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 10 มี.ค. 2558 (กรอบบ่าย)--

ตัวนี้เอาอยู่! สำหรับคุณครูที่ทั้ง "ร้อง เล่น เต้น สอน เปิดเพลง" รุ่นนี้เอาอยู่ ลองดู Sherman TS-101 Trolley Speaker Amplifier ลำโพงบลูทูธล้อลาก ขนาด 6.5 นิ้ว กำลังขับ 60W

฿1,790

https://s.shopee.co.th/3VUQ2Kf9NU?share_channel_code=6


การศึกษาในศตวรรษที่ 21 รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหารการศึกษาในศตวรรษที่21รร.ต้องร่างหลักสูตรให้เด็กเป็นผู้บริหาร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

หนี้การศึกษา

หนี้การศึกษา


เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง
เคล็ดลับเรียนแล้วรวย

เคล็ดลับเรียนแล้วรวย


เปิดอ่าน 7,998 ครั้ง
จัดอันดับทุนมนุษย์

จัดอันดับทุนมนุษย์


เปิดอ่าน 8,205 ครั้ง
โอเน็ต!ยัง โอเค?

โอเน็ต!ยัง โอเค?


เปิดอ่าน 9,429 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์

"ครูเคยโทษตัวเองบ้างหรือไม่ ?" บทความกระแสคัดค้านการถ่ายโอนสู่ท้องถิ่น โดย วีระ สุดสังข์

เปิดอ่าน 22,550 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อาลัยการศึกษาไทย เก่งเจ๋งในกระดาษ
อาลัยการศึกษาไทย เก่งเจ๋งในกระดาษ
เปิดอ่าน 19,814 ☕ คลิกอ่านเลย

หมดยุค"ปริญญาแปะฝาบ้าน"!! "ทักษะอาชีพ-ชีวิต"สำคัญกว่า?
หมดยุค"ปริญญาแปะฝาบ้าน"!! "ทักษะอาชีพ-ชีวิต"สำคัญกว่า?
เปิดอ่าน 428,708 ☕ คลิกอ่านเลย

ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู
ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู
เปิดอ่าน 9,177 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาษาอังกฤษเด็กไทยไม่ก้าวหน้าปัญหาอยู่ที่ใคร?
ภาษาอังกฤษเด็กไทยไม่ก้าวหน้าปัญหาอยู่ที่ใคร?
เปิดอ่าน 13,788 ☕ คลิกอ่านเลย

โปรดอ่านทำความเข้าใจ! กรณีการเรียน ป.บัณฑิต
โปรดอ่านทำความเข้าใจ! กรณีการเรียน ป.บัณฑิต
เปิดอ่าน 17,781 ☕ คลิกอ่านเลย

มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
เปิดอ่าน 20,345 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

15 วิธีการเลือกรถยนต์มือสองด้วยตัวเอง
15 วิธีการเลือกรถยนต์มือสองด้วยตัวเอง
เปิดอ่าน 15,125 ครั้ง

140 ที่สุดในโลก
140 ที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 49,812 ครั้ง

การวิเคราะห์ข้อสอบแบบอื่นนอกเหนือจากแบบเลือกตอบ
การวิเคราะห์ข้อสอบแบบอื่นนอกเหนือจากแบบเลือกตอบ
เปิดอ่าน 18,567 ครั้ง

"วาสนา" ดีจากไหน ลองดูที่ "เส้นวาสนา" จากลายมือกัน
"วาสนา" ดีจากไหน ลองดูที่ "เส้นวาสนา" จากลายมือกัน
เปิดอ่าน 34,898 ครั้ง

คู่มือแนวทางการปฏิบัติงานกิจกรรมสภานักเรียน
คู่มือแนวทางการปฏิบัติงานกิจกรรมสภานักเรียน
เปิดอ่าน 3,301 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ