ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > อึ้ง! เบิกจ่ายกลายเป็น “งานหิน” “บิ๊กตู่”มึนตึ้บเอกชนไม่สนใจประมูลงานภาครัฐ

อึ้ง! เบิกจ่ายกลายเป็น “งานหิน” “บิ๊กตู่”มึนตึ้บเอกชนไม่สนใจประมูลงานภาครัฐ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 4 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 4,852 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
อึ้ง! เบิกจ่ายกลายเป็น “งานหิน” “บิ๊กตู่”มึนตึ้บเอกชนไม่สนใจประมูลงานภาครัฐ

Advertisement

“บิ๊กตู่” ปวดใจใช้จ่ายภาครัฐสุดอืดเงินไม่ออก ชี้แบ่งเป็นโครงการเล็กคนเมิน ผู้ประกอบการเห็นกำไรจิ๊บจ๊อยไม่สนประมูล สั่งแก้เงื่อนไขลดเวลาเบิกจ่าย ครม.อนุมัติอีก 40,000 ล้านบาทเร่งสร้างถนนทั่วประเทศ หวังหมุนเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หารือถึงการขับเคลื่อนงบประมาณที่ยังมีปัญหาหลายอย่าง ซึ่งไม่ใช่ความบกพร่องของใคร แต่เป็นเรื่องของระเบียบวิธีการ โดยงบประมาณในปี 2558 ของรัฐบาลชุดนี้ จะแตกต่างจากงบประมาณของทุกรัฐบาล โดยเน้นให้ลงไปถึงทุกพื้นที่ จึงเป็นโครงการย่อยๆจำนวนมากนับหมื่นโครงการ ทำให้หาผู้ประกอบการมาร่วมประมูลยากเพราะเป็นการก่อสร้างที่ใช้งบประมาณไม่มากเพียง 5-10 ล้านบาท หรือบางโครงการเป็นหลักแสนบาท โดยเฉพาะโครงการส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)

“ตอนนี้กำลังขับเคลื่อนบูรณาการโครงการต่างๆให้มารวมกันเพื่อให้ผู้ประกอบการเกิดความสนใจ โดยสั่งให้กระทรวงมหาดไทย อปท.ผู้ว่าราชการจังหวัดไปขับเคลื่อนการทำสัญญา เร่งกำหนดเวลาว่าจะลงมือเมื่อใด อย่างไร ขอให้มั่นใจและไว้ใจว่ารัฐบาลทำทุกอย่างมีเป้าหมาย ลดความเหลื่อมล้ำ ส่วนขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างจะบีบเวลาให้น้อยลง จะใช้ขั้นตอนปกติไม่ได้ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด ทุกกระทรวงรับไปเร่งดำเนินการหมดแล้ว ไม่อย่างนั้น งบประมาณจะไปออกในช่วงปลายปีในไตรมาส 3-4 เหมือนที่ผ่านมาอีก”

ขณะที่ ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงเร่งรัดหน่วยงานในพื้นที่ ที่มีปัญหาการเบิกจ่ายงบประมาณสำหรับโครงการขนาดเล็กวงเงิน 5-10 ล้านบาท ที่ผู้ประกอบการเห็นว่ามีกำไรน้อย จึงไม่สนใจที่จะเข้าร่วมประมูลมากนัก จึงต้องให้ไปกระตุ้นและกระจายข้อมูลข่าวสารผ่านเว็บไซต์ให้ผู้ประกอบการเกิดความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูล

ขณะเดียวกัน ยังได้เห็นชอบการปรับปรุงการปฏิบัติราชการและหลักเกณฑ์การปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการบริหารงบประมาณ พ.ศ.2548 เพื่อให้การเบิกจ่ายงบประมาณมีความรวดเร็วเพิ่มขึ้น โดยปรับลดเวลา ประกอบด้วย การพิจารณาเรื่องเสนอความเห็น ครม.จากเดิม 5 วัน ปรับเหลือ 3 วันทำการ, การตอบข้อหารือทั่วไปของส่วนราชการจาก 5 วันเหลือ 3 วัน, การพิจารณาให้ความเห็นชอบแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณจาก 5 วันเหลือ 3 วัน, การพิจารณาอนุมัติงบประมาณรายจ่ายงบกลางจาก 5 วัน เหลือ 3 วัน, การพิจารณาอนุมัติเงินเพิ่มค่างานตามสัญญาแบบปรับราคาได้ (ค่าเค) จาก 14 วันเหลือ 7 วัน, การพิจารณาความเหมาะสมของราคารายการผูกพันข้ามปีงบประมาณจาก 8 วันเหลือ 5 วัน, การพิจารณาอนุมัติโอนเปลี่ยนแปลงรายการงบประมาณจาก 8 วันเหลือ 5 วัน และการจัดสรรงบประมาณตามแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณจาก 3 วันเหลือ 1 วัน

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ครม. ยังอนุมัติโครงการตามแผนพัฒนาระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วน ของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท โดยใช้เงินกู้วงเงินรวม 40,000 ล้านบาท แยกเป็นกรมทางหลวง 25,000 ล้านบาท และกรมทางหลวงชนบท 15,000 ล้านบาท โดยนอกจากจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังต้องการสร้างเส้นทางคมนาคมเชื่อมโยงการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

สำหรับโครงการในส่วนของกรมทางหลวงวงเงิน 25,000 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการปรับปรุงทางหลวงเพื่อยกระดับการให้บริการของโครงข่ายและส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนจำนวน 840 แห่ง วงเงิน 20,070 ล้านบาท 2.โครงการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศจำนวน 11 สายทาง วงเงิน 4,930 ล้านบาท ส่วนโครงการของกรมทางหลวงชนบทวงเงิน 15,000 ล้านบาท จะเป็นโครงการตามแผนพัฒนาระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า โครงการตามแผนพัฒนาระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วนวงเงินรวม 40,000 ล้านบาท จะสร้างรากฐานความมั่นคงเศรษฐกิจและสังคม สร้างโอกาสในการเข้าสู่เออีซี เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าการลงทุนเชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาค และเขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมทั้งทำให้เกิดการจ้างงานเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ทั้งนี้ กระทรวงฯจะเริ่มร่างสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับบริษัทฯ ที่สนใจเข้ามารับงานสร้างและซ่อมถนนรอไว้ก่อน คาดว่า ปลายเดือน มี.ค. หรือก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ น่าจะมีเงินเข้าระบบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ 4 มี.ค. 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> อึ้ง! เบิกจ่ายกลายเป็น “งานหิน” “บิ๊กตู่”มึนตึ้บเอกชนไม่สนใจประมูลงานภาครัฐ , , อึ้ง! , เบิกจ่ายกลายเป็น , “งานหิน” , “บิ๊กตู่”มึนตึ้บเอกชนไม่สนใจประมูลงานภาครัฐ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID☕ 12 มิ.ย. 2564
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID
เปิดอ่าน 4,636 ครั้ง
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย☕ 11 มิ.ย. 2564
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
เปิดอ่าน 1,163 ครั้ง
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน☕ 11 มิ.ย. 2564
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน
เปิดอ่าน 948 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน☕ 11 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน
เปิดอ่าน 991 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้  เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด☕ 11 มิ.ย. 2564
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้ เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด
เปิดอ่าน 762 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กินพริกแล้วจะช่วยให้ลดความอ้วนได้หรอ?กินพริกแล้วจะช่วยให้ลดความอ้วนได้หรอ?
เปิดอ่าน 13,983 ครั้ง
ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ
เปิดอ่าน 7,797 ครั้ง
กก.อิสระปฏิรูปการศึกษาช่วยที : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์กก.อิสระปฏิรูปการศึกษาช่วยที : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 4,521 ครั้ง
3 เรื่องที่ต้องรู้ "ตั้งเป้ารวยก่อนแก่"3 เรื่องที่ต้องรู้ "ตั้งเป้ารวยก่อนแก่"
เปิดอ่าน 10,836 ครั้ง
สมุนไพรน่ารู้ สมุนไพรน่ารู้
เปิดอ่าน 9,687 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ