ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การรับรองบุคคลในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเท็จ มีผลอย่างไร


ข่าวการศึกษา 11 ก.พ. 2558 เวลา 09:16 น.

6,184

views
Advertisement

การรับรองบุคคลในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเท็จ มีผลอย่างไร

สวัสดีค่ะ เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน เรื่องที่จะนำเสนอในวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการรับรองบุคคลในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกท่าน หากเป็นการรับรอบบุคคลอันเป็นเท็จและมีการแสวงหาผลประโยชน์ด้วย นอกจากจะเป็นความผิดวินัยแล้ว ยังเป็นความผิดทางอาญาด้วย ขอยกตัวอย่างข้อเท็จจริงดังนี้

นาย ก. ตำแหน่งครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีกรณีถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการนำบุคคลต่างด้าวมาสวมสิทธิเป็นราษฎรไทย โดยการนำทะเบียนบ้านของนักเรียนประจำชั้นมาคัดเลือกบุคคล เพื่อให้ผู้ร่วมขบวนการนำบุคคลต่างด้าวมาสวมสิทธิเป็นราษฎรไทย นาย ก. ได้ให้การรับรองบุคคลต่างด้าวว่าเป็นราษฎรไทย เพื่อการขอมีบัตรประจำตัวประชาชน และได้รับเงินตอบแทน และบุคคต่างด้าวได้ปลอมลายมือชื่อของผู้ที่ถูกสวมสิทธิเพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อได้บัตรประจำตัวประชาชนมาแล้ว ได้แจ้งย้ายทะเบียนบ้านเพื่อให้ยากแก่การติดตาม ตรวจสอบ หลังจากนั้นได้มีการใช้น้ำยาลบคำผิดป้ายทับข้อมูลการย้ายในทะเบียนบ้านก่อนส่งคืนผู้ปกครองนักเรียน นาย ก. ถูกดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรงและในขณะเดียวกันก็ถูกดำเนินคดีอาญาด้วย

ทางวินัย ผู้บังคับบัญชาเห็นว่าการกระทำของนาย ก. นับว่าก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ทางราชการ และสร้างความเสียหายแก่ประชาชนทั่วไปที่ถูกบุคคลต่างด้าวสวมสิทธิและนำบัตรประจำตัวประชาชนฉบับใหม่ไปใช้แอบอ้างพฤติการณ์ เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรงตามมาตรา 82 วรรคสอง มาตรา 95 และมาตรา 98 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2535 (ที่ใช้อยู่ในขณะกระทำความผิดนั้น) กรณีอาศัยอำนาจหน้าที่ราชการของตนหาประโยชน์ให้แก่ตนเองหรือผู้อื่น กรณีกระทำการหรือยอมให้ผู้อื่นกระทำการหาประโยชน์อันอาจทำให้เสื่อมเสียความเที่ยงธรรมหรือเสื่อมเสียเกียรติในตำแหน่งหน้าที่ราชการของตน และกรณีกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง จึงสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ ตามมติ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา

เมื่อนาย ก. ถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ นาย ก. จึงอุทธรณ์คำสั่งลงโทษต่อ ก.ค.ศ.

ก.ค.ศ.พิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมและให้โอกาส นาย ก. ได้ต่อสู้คดีอาญาอย่างเต็มที่ จึงมีมติให้รอผลคดีอาญาถึงที่สุด

ต่อมาคดีอาญาถึงที่สุดโดยศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาให้ลงโทษจำคุก นาย ก. 3 เดือน และปรับ 5,000 บาท ในความผิดฐานเป็นตัวการร่วมในการปลอมแปลงเอกสาร ปลอมเอกสารสิทธิและเอกสารราชการ แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ใช้และอ้างเอกสารปลอม

ก.ค.ศ.พิจารณาแล้วเห็นว่า นาย ก. กระทำผิดจริงตามข้อกล่าวหา โทษไล่ออกจากราชการเหมาะสมกับกรณีความผิดแล้ว จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยกอุทธรณ์

เรื่องที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้ นับว่าเป็นอุทาหรณ์เตือนใจได้เป็นอย่างดีว่า ก่อนที่จะใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการของท่านทำการรับรองไม่ว่าในเรื่องใดๆ สมควรระมัดระวังและพิจารณาให้รอบคอบ และที่สำคัญต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการในการแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายนะคะ แล้วพบกันใหม่วันจันทร์หน้าค่ะ

ศิริพร กิจเกี้อกูล
เลขาธิการ ก.ค.ศ.

ที่มา มติชน วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558
 

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


การรับรองบุคคลในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเท็จ มีผลอย่างไรการรับรองบุคคลในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเท็จมีผลอย่างไร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ

เปิดอ่าน 4,449 ☕ 27 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
เปิดอ่าน 438 ☕ 3 ก.พ. 2569

แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 369 ☕ 3 ก.พ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 3,398 ☕ 2 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
เปิดอ่าน 7,796 ☕ 30 ม.ค. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 4,701 ☕ 27 ม.ค. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 2,613 ☕ 27 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตัวอย่างบริษัท ที่ไม่ควรทำงานด้วย
ตัวอย่างบริษัท ที่ไม่ควรทำงานด้วย
เปิดอ่าน 17,853 ครั้ง

เอเจนซี่ SEO เลือกยังไง? 5 คำถามสำคัญที่ต้องถามก่อนจ้าง
เอเจนซี่ SEO เลือกยังไง? 5 คำถามสำคัญที่ต้องถามก่อนจ้าง
เปิดอ่าน 708 ครั้ง

ขาดเกลืออาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้
ขาดเกลืออาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้
เปิดอ่าน 11,932 ครั้ง

การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY
การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY
เปิดอ่าน 30,967 ครั้ง

5 เทคนิคการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี และประสบความสำเร็จ
5 เทคนิคการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี และประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 30,493 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ