ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วน


ข่าวการศึกษา 1 ก.พ. 2558 เวลา 09:06 น.

4,530

views
Advertisement

ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วน

สทศ.ชงปรับลดสอบ O-Net เหลือ 5 กลุ่มสาระฯ จากเดิม 8 กลุ่มสาระฯ สทศ.ยังออกสอบเอง 4 กลุ่มสาระฯ ยกเว้นกลุ่มสังคมฯ จะแบ่งออกสอบ 2 ส่วน โดยส่วนแรก สทศ.เป็นผู้ออกข้อสอบเน้นวัดความรู้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตและวัดความคิดสร้างสรรค์ ส่วนที่สอง วัดภาคปฏิบัติ วิชาภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ให้ ร.ร.เป็นผู้ออกข้อสอบ เผยส่งให้ “ณรงค์” พิจารณาแล้ว “สัมพันธ์” เผยต้องถามความเห็น ทปอ.ด้วย เหตุออาจกระทบกับคะแนนที่ใช้เป็นองค์ประกอบในแอดมิชชัน

วันนี้ (31 ม.ค.) ที่สนามสอบโรงเรียนราชวินิต (ประถม) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมการทดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-Net ประจำปีการศึกษา 2557 ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยมีนายบัณฑิต พัดเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ การสอบ O-Net ปีการศึกษา 2557 ระดับป.6 สอบเพียง 1 คือวันที่ 31 มกราคม 2558 มีนักเรียนมีสิทธิ์สอบ 795,372 คน โดยสอบใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ คือ คณิตศาสตร์ สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ สุขศึกษา และพลศึกษา ศิลปะ และการงานอาชีพและเทคโนโลยี ซึ่ง สทศ.จะประกาศผลการสอบวันที่ 15 มีนาคม 2558 ส่วนะดับม. 3 สอบ 2 วัน คือ วันที่ 31 มกราคมและ 1 กุมภาพันธ์ 2558 มีนักเรียนมีสิทธิ์สอบ 717,962 คน โดยวันแรกสอบ 3 กลุ่มสาระฯ คือ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ประกาศผลสอบวันที่ 16 มีนาคม 2558

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยม ว่า การจัดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานการทุจริต ที่ผ่านมา ศธ.ตั้งเป้าว่าในปีการศึกษา 2561 คะแนนการ O-Net ใน 5 วิชาหลักจะต้องไม่ต่ำกว่า 50% ซึ่งเท่าที่ดูขณะนี้ยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจเพราะคะแนนภาพรวมยังไม่ถึง 30% โดยตนเชื่อว่าการเพิ่มคะแนนO-Netคงไม่สามารถเพิ่มถึง50% ได้ทันที ต้องพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่ควรไปปรับลดเป้าหมาย และควรตั้งมาตรฐานให้สูง เพราะประเทศที่มีการพัฒนาด้านการศึกษาที่ดีจะตั้งเป้าหมายให้สูง และพยายามก้าวไปถึงจุดนั้นให้ได้

ทั้งนี้ ในส่วนที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้ สทศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือปรับลดการสอบ O-Net ลงนั้น ขณะนี้ทุกฝ่ายมีมติร่วมกันว่าควรจะปรับลดการสอบ O-Netจากเดิม 8 กลุ่มสาระฯ ให้เหลือ 5 กลุ่มสาระฯ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษาฯ ซึ่ง สทศ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบตามเดิมใน 4 กลุ่มสาระฯ หลัก แต่ในส่วนกลุ่มสาระฯ สังคมศึกษาฯ จะแบ่งการสอบเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรก เป็นการวัดความรู้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ซึ่งอาจจะเป็นการวัดในเชิงความจำ อาทิ ประเทศไทยมีกี่จังหวัด รวมทั้งวัดความคิดสร้างสรรค์ รูปแบบคำถามจะให้เด็กคิดวิเคราะห์ ไม่ใช่การถามความจำ ซึ่งส่วนนี้ สทศ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบ และส่วนที่ 2 เป็นการสอบภาคปฏิบัติในวิชา ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และศาสนาวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ ดังนั้น จึงต้องให้โรงเรียนซึ่งมีความใกล้ชิดกับเด็กเป็นผู้ออกข้อสอบเอง

“การปรับลดครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งจะให้โรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกข้อสอบด้วย แต่ รมว.ศึกษาธิการ ก็ยังมีความกังวลอยู่ว่าหากให้โรงเรียนจัดสอบเอง ก็อาจจะมีการช่วยเหลือเด็กเพื่อให้ได้คะแนนดี ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นการสอบก็จะไม่ได้มาตรฐาน เพราฉะนั้น สพฐ.ก็จะต้องไปหาวิธีการประเมินเพื่อให้การจัดสอบในส่วนนี้ได้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สทศ.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาแล้ว และคาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งต่อไปเพื่อพิจารณาและหากที่ประชุมเห็นชอบก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า การปรับลดการสอบ O-Net ครั้งนี้ต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งใช้คะแนน O-Net 8 กลุ่มสาระฯ เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือ แอดมิชชัน ด้วย 30% หากปรับลดเหลือ 5 กลุ่มสาระฯ คะแนนจะไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ จึงต้องไปหารือกับทปอ.ด้วยว่าเห็นด้วยหรือไม่ กับการปรับลดครั้งนี้ เพราะตามหลักการ หากทปอ.จะปรับเปลี่ยนองค์ประกอบในการแอดมิชชันจะต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพื่อให้เด็กได้เตรียมความพร้อม

ขณะที่ นายกมล กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำงานร่วมกับสทศ.ในการเตรียมพร้อมเพื่อเพิ่มคะแนนO-Netของนักเรียน ซึ่งการสอบในครั้งนี้จะทำให้รู้จุดอ่อน จุดแข็งของแต่ละพื้นที่ เพื่อจะได้ไปปรับปรุงพัฒนาการเรียนการสอนให้ดี และเพิ่มคะแนน O-Net ให้ได้ตามเป้าหมาย

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 31 มกราคม 2558


ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วนชงลดสอบO-Netเหลือ5วิชาเผยวิชาสังคมแบ่งสอบ2ส่วน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,885 ☕ 27 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 223 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 550 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 212 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,119 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 270 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 269 ☕ 11 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"ของเล่นบ้านๆ" สื่อพัฒนาทักษะเด็กปฐมวัยในยุคดิจิทัล
"ของเล่นบ้านๆ" สื่อพัฒนาทักษะเด็กปฐมวัยในยุคดิจิทัล
เปิดอ่าน 26,336 ครั้ง

สสวท. พารอบรู้คู่เพลิดเพลินกับแอนิเมชัน ประวัตินักคณิตศาสตร์โลก THE GREAT MATHEMATICIANS
สสวท. พารอบรู้คู่เพลิดเพลินกับแอนิเมชัน ประวัตินักคณิตศาสตร์โลก THE GREAT MATHEMATICIANS
เปิดอ่าน 4,393 ครั้ง

การเขียนกราฟ
การเขียนกราฟ
เปิดอ่าน 25,728 ครั้ง

ทำไมขี้จิ้งจกถึงมีสองสี
ทำไมขี้จิ้งจกถึงมีสองสี
เปิดอ่าน 46,113 ครั้ง

ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน พ.ศ.๒๕๔๗
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน พ.ศ.๒๕๔๗
เปิดอ่าน 21,324 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ