ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > แฉย้ายผอ.รร.อีสานเรียก 5แสน

แฉย้ายผอ.รร.อีสานเรียก 5แสน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2558 เปิดอ่าน : 13,121 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
แฉย้ายผอ.รร.อีสานเรียก 5แสน

Advertisement

สปช.ร้อยเอ็ดแฉเรียกรับเงิน 5 แสนบาท ย้าย ผอ.รร.แถบอีสาน ระบุผู้ร้องมีหลักฐานคลิปเสียง ประธาน อ.ก.ค.ศ.และผู้ทรงคุณวุฒิใน อ.ก.ค.ศ. เผยส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ ศธ.แล้วแต่เรื่องเงียบจนต้องเปิดเผยในสภาฯ พล.ท.นคร สุขประเสริฐ กรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนเป็นเอกสารและหลักฐาน เป็นคลิปบันทึกเสียงการเจรจาเกี่ยวกับการทุจริตเพื่อเรียกรับผลประโยชน์ในการย้ายข้าราชการครู จากกลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาหลายแห่งในเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 27 จ.ร้อยเอ็ด ผู้ร้องเรียน ได้แก่ นายพชรกฤต เพ็งเหมือน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนแคน สพป.รอ.2 นายธานินทร์ เห็มชนาน ผอ.โรงเรียนบ้านเล้าข้าว สพป.รอ.2 นายตระการเกียรติ ปากเสนาะ ผอ.โรงเรียนบ้านยางเครือ สพป.รอ.1 และนายเสนอ แก้วนาคูณ ผอ.โรงเรียนบ้านดอนสำราญ สพป.รอ.1 ถึงพฤติการณ์ของนายวินัย แสนมณี ประธานคณะกรรมการตรวจสอบบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) และนางจารุวรรณ ศรีลาภ ผู้ทรงคุณวุฒิ อ.ก.ค.ศ. ประจำ สพม.เขต 27

พล.ท.นครกล่าวว่า ในเอกสารการร้องเรียนได้ระบุถ้อยคำสนทนาระหว่างนางจารุวรรณกับกลุ่มผู้ร้อง มีเนื้อหาการพูดคุยแสดงให้เห็นว่านางจารุวรรณเป็นผู้ประเมินผลงานและรวบรวมรายชื่อของ ผอ.โรงเรียนที่จะขอย้ายไปเป็นผู้บริหารโรงเรียนมัธยมที่ดีกว่า ซึ่งมีว่างอยู่ 8 ตำแหน่ง พร้อมทั้งได้เปิดเผยรายชื่อของ ผอ.โรงเรียนอื่นที่ได้วิ่งเต้นขอย้าย และจ่ายเงินเป็นค่าโยกย้าย จำนวน 5 แสนบาทต่อราย ซึ่งมีการระบุว่ามีผู้จ่าย และตกลงว่าจะจ่ายเงินแล้วรวม 3 ราย โดยนางจารุวรรณใช้คำว่า "สู้หรือไม่สู้ โดยในคลิประบุว่า "ต้องเป็นเงินครึ่งหนึ่งของเงินจำนวน 7 หลัก"

พล.ท.นครกล่าวอีกว่า ส่วนอีกคลิปหนึ่งเป็นเสียงของนายวินัย ที่ได้มีการพูดคุยกับ ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งว่า "หากมีอะไรให้ประสานกับนางจารุวรรณ เพราะบางเรื่องไม่สามารถคุยทางโทรศัพท์ แต่ให้บอกนางจารุวรรณไว้ว่า ได้คุยกับ ผอ.วินัยไว้แล้ว" ซึ่งข้อมูลทั้งหมดอ่านแล้วจะให้เข้าใจเป็นอื่นไม่ได้ นอกจากการเสนอผลประโยชน์เพื่อแลกกับการโยกย้ายตำแหน่งเพื่อไปสู่โรงเรียนที่ดีกว่าโดยผ่าน อ.ก.ค.ศ. ทั้งนี้ กลุ่มผู้ร้องได้มีการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ไว้เป็นหลักฐาน และได้ร้องทุกข์ต่อ ป.ป.ช.จ.ร้อยเอ็ด เป็นที่เรียบร้อยถึงพฤติกรรมของบุคลากรใน อ.ก.ค.ศ. และผู้บริหารสถานศึกษาบางแห่งที่มีการวิ่งเต้นโยกย้ายไปเป็นผู้บริหารโรงเรียนมัธยมที่ดีกว่า ซึ่งเป็นการทำความผิดต่อนโยบายทั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการปราบปรามการทุจริต และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ทั้งนี้ แม้จะมีการร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้า กลุ่ม ผอ.โรงเรียนเหล่านี้จึงทำเรื่องร้องเรียนถึงผม ซึ่งตนได้ทำเรื่องส่งสำเนาเอกสารคำร้องเรียนพร้อมคลิปเสียงให้ ดร.ประภาภัทร นิยม สปช. และเป็นที่ปรึกษาของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาฯ และได้ส่งเรื่องผ่านกลุ่มงานสารบัญ สนช. เพื่อส่งเรื่องไปยังนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.57 แต่เรื่องผ่านไป 1 สัปดาห์ เมื่อไปตามเรื่องหนังสือก็ยังอยู่บนโต๊ะเจ้าหน้าที่ จึงได้ถอนเรื่องดังกล่าวกลับ และนำมาเปิดเผยต่อสื่อ เพื่อให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ได้เร่งรัดแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว เพราะเป็นปัญหาหลักที่กระทบต่อการศึกษาชาติ" พล.ท.นครกล่าว

สมาชิก สปช.รายนี้กล่าวอีกว่า หนังสือร้องเรียนดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าทุกพื้นที่จังหวัดที่มีการโยกย้ายครูเพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น จะต้องมีการเสียเงินให้กับ อ.ก.ค.ศ.จึงจะได้ตามต้องการ และแต่ละพื้นที่ทั้งประถมและมัธยมศึกษามีผู้เรียกรับผลประโยชน์ ตนไม่เข้าใจว่า อ.ก.ค.ศ.ที่เลือกตั้งเข้ามา บางแห่งมีการใช้เงินซื้อเสียง ทั้งที่ครูซึ่งเป็นบุคลากรพื้นที่ฐานของชาติในการสร้างเด็กและเยาวชน ยังต้องผจญวิบากกรรมเยี่ยงนี้ มองไปอนาคตของชาติคงมืดมน ดังนั้น จำเป็นต้องปฏิรูประบบการศึกษาของไทยและกระทรวงศึกษาธิการโดยด่วน เพราะเรื่องเรียกรับผลประโยชน์ในการโยกย้ายครูน่าจะทำได้เร็ว ไม่ต้องรอการปฏิรูปแล้วเสร็จ เพราะมีบุคลากรเกี่ยวกับการศึกษาหลายคนที่ร่วมเป็น สปช.อยู่ด้วย อาทิ นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงน่าช่วยบำบัดทุกข์ของข้าราชการครูดีๆ และมั่นใจว่า สปช.หลายจังหวัดมีข้อมูลพร้อมสนับสนุนในการแก้ไขปัญหานี้

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 27 มกราคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> แฉย้ายผอ.รร.อีสานเรียก 5แสน , , แฉย้ายผอ.รร.อีสานเรียก , 5แสน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 1,086 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 706 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 748 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,892 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 1,251 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีฝึกสมาธิเพื่อให้เรียนหนังสือเก่งวิธีฝึกสมาธิเพื่อให้เรียนหนังสือเก่ง
เปิดอ่าน 11,779 ครั้ง
มาทำกายบริหารให้สมองกันเถอะ มาทำกายบริหารให้สมองกันเถอะ
เปิดอ่าน 13,752 ครั้ง
อยากรู้มั้ยว่าทำไม ? คนไทยถึงรักพระเจ้าแผ่นดินอยากรู้มั้ยว่าทำไม ? คนไทยถึงรักพระเจ้าแผ่นดิน
เปิดอ่าน 9,397 ครั้ง
เงินเดือนออก..ใช้อย่างไรให้ถึงเดือนหน้าเงินเดือนออก..ใช้อย่างไรให้ถึงเดือนหน้า
เปิดอ่าน 13,647 ครั้ง
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
เปิดอ่าน 15,354 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ