ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.ประกาศปี58 ปลอดนักเรียนอ่านเขียนไม่ได้


ข่าวการศึกษา 13 ม.ค. 2558 เวลา 14:58 น. เปิดอ่าน : 6,384 ครั้ง
Advertisement

ศธ.ประกาศปี58 ปลอดนักเรียนอ่านเขียนไม่ได้

Advertisement

❝ "ณรงค์"ประกาศนโยบาย ศธ.2558 ปีปลอดนักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ คลอด 3 แนวทาง กำกับ สพฐ.สพท.โรงเรียน ครู และผู้ปกครอง ร่วมมือ ชี้ดำเนินการจริงจังไม่เกิน 4 เดือนเห็นผล ด้าน สพป.พิษณุโลก เขต 1 เผยทุกต้นปีต้องมีปัญหาเด็กอ่านเขียนไม่ได้ให้แก้ไข ❞

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แถลงข่าวประกาศนโยบายให้ปี 2558 เป็นปีปลอดนักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดย พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ศธ.ต้องการให้การแก้ปัญหานักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขให้สำเร็จภายในปีนี้ เพราะปัญหานี้เป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาเด็ก ถ้าอ่านเขียนไม่ได้ ก็จะไม่สามารถเรียนรู้วิชาอื่นๆได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานล่าสุด พบว่า มีนักเรียนประมาณ 26,000 คนที่ยังอ่านเขียนไม่ได้กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ดังนั้น จึงต้องเร่งทำให้นักเรียนในระบบการศึกษาทุกคน อ่านเขียนภาษาไทยได้ และเข้าใจในสิ่งที่อ่านเขียน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการแก้ปัญหาดังกล่าวมี 3 แนวทาง ดังนี้ 1.ให้ สพฐ.ประกาศนโยบายและกำหนดมาตรการเร่งรัดนักเรียนให้อ่านออก เขียนได้ อ่านเขียนคล่อง และสื่อสารได้ โดยมีการกำกับติดตามการดำเนินงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) และรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานต่อ ศธ. 2.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต ต้องดำเนินการประกาศนโยบายแก่โรงเรียนในสังกัด มีข้อมูลการอ่านเขียนของนักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อนำมาวิเคราะห์วางแผนการพัฒนาเด็กร่วมกับโรงเรียน และสรุปข้อมูลดังกล่าวรายงานต่อ สพฐ. มีการนิเทศ จัดทำแผนงาน กิจกรรมให้ความช่วยเหลือสถานศึกษาในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง และรายงานความก้าวหน้าต่อ สพฐ.เป็นระยะ และ 3.สถานศึกษา ต้องกำหนดเป็นนโยบายสำคัญให้ครูและผู้เกี่ยวข้องดำเนินการทุกวิธีให้นักเรียนอ่านเขียนได้ตามมาตรฐานของหลักสูตร ปรับระบบบริหารจัดการให้ครูทุกคน ไม่เฉพาะครูวิชาภาษาไทย มีส่วนร่วมรับผิดชอบการแก้ไขปัญหาอ่านเขียนของนักเรียน มีแผนซ่อมเสริมนักเรียนทุกคนที่มีปัญหา และซ่อมเสริมให้แล้วเสร็จ พร้อมประสานผู้ปกครองให้รับทราบปัญหา และมีส่วนร่วมในการดูแลบุตรหลานให้อ่านเขียนได้ กำกับติดตาม นิเทศ ช่วยเหลือครูในการแก้ปัญหาอ่านเขียนของนักเรียน พร้อมรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานต่อเขตพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

“ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการอย่างจริงจังให้สำเร็จตามเป้าหมายของนโยบาย ซึ่งผมมั่นใจเกิน 100% ว่า นโยบายนี้ประสบความสำเร็จ ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต จะสามารถทำให้เด็กอ่านเขียนได้ครบทั้งหมดภายในปี 2558 และจริงๆแล้ว ถ้าดำเนินการอย่างจริงจังภายใน 3-4 เดือน ก็สามารถเห็นผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน“ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าว

ด้าน ดร.กมล กล่าวว่า นโยบายของ ศธ.ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาชาติ ตั้งเป้าหมายให้นักเรียนคิดวิเคราะห์ เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามค่านิยมหลัก 12 ประการ รวมถึงมีทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ซึ่งการอ่านออกเขียนได้ถือเป็นหัวใจสำคัญต่อการพัฒนาตนเอง และการเรียนรู้ในระดับสูงขึ้น ดังนั้นการแก้ปัญหาเรื่องนี้จึงเป็นหัวใจสำคัญ โดย สพฐ.มีเป้าหมายจะยกะระดับคะแนนสอบการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เอ็นที) การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และ โครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (พิซา)

นายบุญรักษ์ ยอกเพชร ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาဇ(สพป.) พิษณุโลก เขต 1 กล่าวว่า นิยามของคำว่าอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แตกต่างกันในแต่ละช่วงชั้น โดยชั้น ป.1-ป.2 หมายถึงการอ่านออก เขียนได้ ชั้น ป.3-ป.4 หมายถึงการอ่านเขียนคล่อง และ ป.5 – ป.6 หมายถึงการอ่านรู้เรื่อง สรุปความได้ เขียนคล่อง ซึ่งทุกต้นปีการศึกษาจะมีตัวเลขนักเรียนทุกระดับชั้นที่มีปัญหาอ่านเขียน ซึ่งการแก้ไขปัญหาจะมีการตรวจสอบการอ่านเขียนของนักเรียนทุกคน ให้รู้ข้อมูล วิเคราะห์จุดบกพร่องของเด็กเป็นรายบุคคล เพื่อวางแผนพัฒนาเด็กได้อย่างถูกต้อง รวมถึงมีการนิเทศ ช่วยเหลือสถานศึกษาและครูในการแก้ปัญหาด้วย ซึ่งที่ผ่านมาဇสพป.พิษณุโลก เขต 1 ก็ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาพอสมควร.

 

 


ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 12 มกราคม 2558

 

พลาสติกปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ แบบใส

฿148 - ฿535

https://s.shopee.co.th/7V3F6KvQJG?share_channel_code=6


ศธ.ประกาศปี58 ปลอดนักเรียนอ่านเขียนไม่ได้ศธ.ประกาศปี58ปลอดนักเรียนอ่านเขียนไม่ได้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 14/2568 ผู้มีอำนาจพิจารณาหรืออนุญาต และอำนาจพิจารณาหรืออนุญาตการลา ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

ว 14/2568 ผู้มีอำนาจพิจารณาหรืออนุญาต และอำนาจพิจารณาหรืออนุญาตการลา ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

เปิดอ่าน 1,929 ☕ 7 เม.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 876 ☕ 21 เม.ย. 2568

การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 616 ☕ 21 เม.ย. 2568

การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
เปิดอ่าน 653 ☕ 17 เม.ย. 2568

สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
เปิดอ่าน 407 ☕ 16 เม.ย. 2568

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 1,735 ☕ 10 เม.ย. 2568

แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
เปิดอ่าน 840 ☕ 10 เม.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คู่มือการใช้งานบัตรเครดิตราชการ
คู่มือการใช้งานบัตรเครดิตราชการ
เปิดอ่าน 13,387 ครั้ง

จิตวิทยาการเรียนรู้ภาษา
จิตวิทยาการเรียนรู้ภาษา
เปิดอ่าน 57,508 ครั้ง

สั่งสินค้าจากจีนไม่เป็น PCS Cargo ช่วยคุณเรื่องบริการนำเข้าสินค้าจากจีน
สั่งสินค้าจากจีนไม่เป็น PCS Cargo ช่วยคุณเรื่องบริการนำเข้าสินค้าจากจีน
เปิดอ่าน 3,077 ครั้ง

อาชีพที่จะหายไปและอาชีพในอนาคต
อาชีพที่จะหายไปและอาชีพในอนาคต
เปิดอ่าน 81,215 ครั้ง

การแก้ปัญหาการศึกษาไทย คันที่หลัง อย่าไปเกาที่ขา
การแก้ปัญหาการศึกษาไทย คันที่หลัง อย่าไปเกาที่ขา
เปิดอ่าน 19,057 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ