ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา ก็เป็นข้าของแผ่นดิน


ข่าวการศึกษา 4 พ.ย. 2557 เวลา 15:39 น. เปิดอ่าน : 17,671 ครั้ง
Advertisement

ขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา ก็เป็นข้าของแผ่นดิน

Advertisement

สวัสดีค่ะ สถานี ก.ค.ศ. วันนี้ดิฉันอยากเรียนว่า ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นข้าราชการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งประเภทหนึ่ง เพราะสังคมคาดหวังและยกย่องว่าครูเป็นปูชนียบุคคล เป็นแม่พิมพ์ของชาติ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นข้าราชการประเภทใดก็ตาม ต้องเป็นคนดี คนเก่ง ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความวิริยะ อุตสาหะ มีความซื่อสัตย์สุจริต และจงรักภักดีต่อแผ่นดินเกิด ให้สมกับคำว่า เป็นข้าของแผ่นดิน เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีความรู้รัก สามัคคี ปรองดองกัน

เพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่รักคะ ที่กล่าวมาข้างต้นมิใช่ดิฉันจะกล่าวโดยมิได้มีบทกฎหมายสนับสนุนนะคะ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต้องรักษาวินัยที่บัญญัติเป็นข้อห้ามและข้อปฏิบัติไว้ในหมวด 6 วินัยและการรักษาวินัย แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ตามมาตรา 82 กำหนดให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ต้องรักษาวินัย มาตรา 83 ต้องสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มาตรา 84 ต้องซื่อสัตย์สุจริต ไม่ทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และที่สำคัญในยามนี้คือ มาตรา 88 วรรคหนึ่ง กำหนดว่า ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต้องประพฤติเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้เรียน ชุมชน สังคม มีความสุภาพเรียบร้อย รักษาความสามัคคี ช่วยเหลือเกื้อกูลต่อผู้เรียนและระหว่างข้าราชการด้วยกันหรือผู้ร่วมปฏิบัติราชการ ต้อนรับ ให้ความสะดวก ให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เรียนและประชาชนผู้มาติดต่อราชการ และวรรคสองของมาตรา 88 กำหนดว่า การกลั่นแกล้ง ดูหมิ่นเหยียดหยาม กดขี่ หรือข่มเหงผู้เรียนหรือประชาชนผู้มาติดต่อราชการอย่างร้ายแรง เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต้องตระหนักถึงภาระหน้าที่อันสำคัญที่ท่านทั้งหลายมีต่อสังคมและประเทศชาติของเรา โดยเฉพาะท่านที่เป็นผู้บังคับบัญชา เป็นผู้บริหารทั้งผู้บริหารสถานศึกษา (ผอ.ร.ร.) และผู้บริหารการศึกษา (ผอ.สพท.) หรือตำแหน่งอื่นๆ จะต้องรักษาวินัยในตนเองโดยเคร่งครัดในอันที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาประการหนึ่ง และหน้าที่อีกประการหนึ่งที่สำคัญ คือ เสริมสร้างและพัฒนาให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชามีวินัย เช่น ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี การสร้างขวัญและกำลังใจ ฯลฯ ป้องกันมิให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชากระทำผิดวินัย เช่น ดูแลเอาใจใส่ ขจัดเหตุที่อาจก่อให้เกิดการกระทำผิดวินัย ดำเนินการป้องกันด้วยวิธีอื่นๆ ตามควรแก่กรณี และดำเนินการทางวินัยแก่ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาทันทีกรณีที่มีมูล ที่ควรกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัย หากผู้บังคับบัญชาผู้ใดละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามที่กล่าวมานี้ เพื่อปกป้องช่วยเหลือผู้ใดก็ตามหรือปฏิบัติหน้าที่โดยไม่สุจริต ให้ถือว่า ผู้บังคับบัญชาผู้นั้นกระทำผิดวินัย ส่วนเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาก็เช่นกันต้องรักษาวินัยโดยเคร่งครัด ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต รักษาความสามัคคีปรองดอง ทั้งในหมู่นักเรียน ผู้ปกครอง ประชาชน ผู้มาติดต่อราชการ ตลอดจนระหว่างเพื่อนข้าราชการด้วยกันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ปฏิบัติตนให้สมกับที่เป็นข้าราชการ... "ข้าของแผ่นดิน"

แล้วพบกันใหม่วันจันทร์หน้าค่ะ

ศิริพร กิจเกื้อกูล
เลขาธิการ ก.ค.ศ.



ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขายดีมากครับคุณครู (พร้อมส่ง) เครื่องเคลือบบัตรA4 รุ่นSL200 เครื่องเคลือบกระดาษA4 A3 A5 ABSป้องกันการ์ด

฿368 - ฿999

https://s.shopee.co.th/4VLvxbi7ho?share_channel_code=6


ขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา ก็เป็นข้าของแผ่นดินขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษาก็เป็นข้าของแผ่นดิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 13 ราย (19 กุมภาพันธ์ 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 13 ราย (19 กุมภาพันธ์ 2568)

เปิดอ่าน 19,372 ☕ 4 มี.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประชาสัมพันธ์ โครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ" ประจำปีการศึกษา 2568 (ปีที่ 5)
ประชาสัมพันธ์ โครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ" ประจำปีการศึกษา 2568 (ปีที่ 5)
เปิดอ่าน 1,189 ☕ 17 มี.ค. 2568

ศธ.เคลียร์ดราม่าประเด็นฟันโทษวินัยบุหรี่ไฟฟ้า ห่วงครูไม่ต้องรับจบทุกเรื่อง อย่าเข้าใจคลาดเคลื่อน พร้อมย้ำไม่เพิ่มภาระให้ครู แต่เป็นหน้าที่ปกติต้องดูแลเอาใจใส่นักเรียน
ศธ.เคลียร์ดราม่าประเด็นฟันโทษวินัยบุหรี่ไฟฟ้า ห่วงครูไม่ต้องรับจบทุกเรื่อง อย่าเข้าใจคลาดเคลื่อน พร้อมย้ำไม่เพิ่มภาระให้ครู แต่เป็นหน้าที่ปกติต้องดูแลเอาใจใส่นักเรียน
เปิดอ่าน 243 ☕ 17 มี.ค. 2568

คัดเลือก ผู้บริหารต้น ศธ. 6 ตำแหน่ง สัมภาษณ์ 18-19 มี.ค.นี้
คัดเลือก ผู้บริหารต้น ศธ. 6 ตำแหน่ง สัมภาษณ์ 18-19 มี.ค.นี้
เปิดอ่าน 727 ☕ 17 มี.ค. 2568

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
เปิดอ่าน 446 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 444 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
เปิดอ่าน 817 ☕ 11 มี.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กิน เบต้าแคโรทีน มากไป เสี่ยงมะเร็ง
กิน เบต้าแคโรทีน มากไป เสี่ยงมะเร็ง
เปิดอ่าน 15,441 ครั้ง

เจาะ 40 ปีการศึกษาไทย เป๋ไปเป๋มา...ดิ่งลงเหว!! : ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรจน์
เจาะ 40 ปีการศึกษาไทย เป๋ไปเป๋มา...ดิ่งลงเหว!! : ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรจน์
เปิดอ่าน 46,502 ครั้ง

ประวัติฟุตบอลโลก (World Cup)
ประวัติฟุตบอลโลก (World Cup)
เปิดอ่าน 26,754 ครั้ง

เปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษา
เปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษา
เปิดอ่าน 10,827 ครั้ง

ห้องสมุด 3 ดี
ห้องสมุด 3 ดี
เปิดอ่าน 57,336 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ