ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผลประชุมสภาการศึกษา วันที่ 1 สิงหาคม 2557


ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ 4 ส.ค. 2557 เวลา 06:24 น.

7,184

views
Advertisement

ผลประชุมสภาการศึกษา วันที่ 1 สิงหาคม 2557

ผลประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ 1/2557

โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ - ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมสภาการศึกษา ครั้งที่ 1/2557 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2557 โดยมีสาระสำคัญสรุปดังนี้
● เห็นชอบร่าง Road Map การปฏิรูปการศึกษา

ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการร่าง Road Map การปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนอย่างยั่งยืน พ.ศ.2558-2564 ตามกรอบแนวทางการปฏิรูป 6 ประเด็น เพื่อจะได้นำร่างดังกล่าวส่งไปยังคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ และหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา เพื่อเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไป

สาระสำคัญของกรอบแนวทางการปฏิรูป 6 ประเด็น

1) ปฏิรูปการเรียนรู้ เน้นที่ผู้เรียนเป็นสำคัญ พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน เพิ่มช่องทางการมีส่วนร่วม ขยายผลต้นแบบที่ดี และส่งเสริมเด็กที่มีความสามารถพิเศษและการศึกษาทางเลือก

2) ปฏิรูปครู โดยรื้อระบบบริหารบุคคล พัฒนาครูอย่างเป็นระบบ ปลูกฝังจิตวิญญาณความเป็นครู

3) ผลิตและพัฒนากำลังคนเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน โดยปรับหลักสูตรอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาที่ตอบสนองความต้องการพัฒนาประเทศ พัฒนาระบบค่าตอบแทน ส่งเสริมวิจัยระดับอุดมศึกษา ตลอดจนเร่งรัดระบบการเทียบโอนระหว่างการศึกษาในระบบ นอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย ตลอดจนถึงการสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นกับประชาชนไทย และในประชาคมโลก

4) เพิ่ม-กระจายโอกาสและคุณภาพอย่างทั่วถึงเท่าเทียม พัฒนาระบบการศึกษาทางไกล การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้-ชายขอบ ทบทวนกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ตลอดจนพัฒนาเครือข่ายโรงเรียนให้เข้มแข็ง และปรับระบบเงินอุดหนุนรายหัวทุกระดับทุกประเภทด้วย

5) ปฏิรูประบบการบริหารจัดการ ปรับโครงสร้างและบทบาทกระทรวง แก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมมากขึ้น การกระจายอำนาจและเพิ่มความเข้มแข็งในระดับพื้นที่

6) ปรับระบบการใช้ ICT เพื่อการศึกษา พัฒนาเนื้อหาสาระ สื่อ และเตรียมความพร้อมของครู ตลอดจนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ระบบเชื่อมต่อ และยกเว้นภาษี-อากรการนำเข้าอุปกรณ์/สื่อเพื่อการศึกษา



กลไกการขับเคลื่อน

- ระยะต้น มีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติ/สภาปฏิรูปการศึกษา ประชุมรับฟังความคิดเห็น ส่งเสริมการมีส่วนร่วม แก้ไขระเบียบ/กฎหมาย และเตรียมความพร้อมแก่บุคลากร

- ระยะปานกลาง-ยาว จัดทำ Blueprint การศึกษาของชาติ แผนการศึกษาชาติ/แผนพัฒนาคนทุกช่วงวัย มีองค์กร/กองทุนตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ นำร่องรูปแบบ/แนวทางการปฏิรูปด้านต่างๆ และพัฒนาฐานข้อมูล สารสนเทศ ตัวชี้วัด ตลอดจนการประเมินผล

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์อย่างหลากหลาย อาทิ

- การปฏิรูปควรเริ่มที่ตัวผู้เรียนเป็นลำดับแรก ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการเรียนรู้ การใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา หลักสูตร และครู ต่อไป

- ให้มีการกำหนดประเด็นสำคัญในระยะเร่งด่วนที่ชัดเจน และควรจัดทำแผนให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทั้งระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว ตลอดจนถึงการกำหนดเป้าหมายการปฏิรูปแต่ละระยะที่ชัดเจน

- ควรปลูกฝังคนไทยให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ เช่น มีวินัย มีความเป็นพลเมือง การคิดวิเคราะห์และก้าวทันโลก สามารถเรียนรู้เรื่องของตนเอง เรื่องของประเทศและโลก ตลอดจนถึงการสร้างทุนทางปัญญา เพื่อพัฒนาคนให้เชื่อมโยงกับการพัฒนาด้านอื่นๆ ด้วย

- ปรับระบบ ICT เพื่อการศึกษา โดยเน้นดูแลเนื้อหาสาระ และการจัดระบบหน่วยงานที่มีอยู่แล้ว เพื่อขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาอย่างเป็นระบบ

● การแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

ที่ประชุมรับทราบประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริการในคณะกรรมการสภาการศึกษา โดยได้แต่งตั้งให้ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริการในคณะกรรมการสภาการศึกษา แทน นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ ที่ได้ลาออกจากตำแหน่ง


 



● รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการสภาการศึกษา

ที่ประชุมรับทราบรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานของ คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาทั้ง 8 ด้าน ดังนี้

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านนโยบายและแผนการศึกษา อาทิ การพัฒนากรอบการกำหนดสมรรถนะกลุ่มอาชีพตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ การยกระดับกรอบคุณวุฒิแห่งชาติสู่การเป็นประชาคมอาเซียน กรอบแนวทางการจัดทำข้อเสนอนโยบายด้านการศึกษา (Policy Review) เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านติดตามและประเมินผลการศึกษา อาทิ แนวทางการติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาตามนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาล ปี 2556 โครงการจัดทำบทวิเคราะห์ผลการกู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ในมิติด้านการศึกษา : โอกาสและคุณภาพ กรอบแนวคิดโครงการวิจัยระบบการติดตามและประเมินผลการศึกษา เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านกฎหมายการศึกษา อาทิ โครงการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา (ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พ.ศ. ....) คู่มือการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของ กยศ. การจัดทำโปรแกรมประยุกต์ (Application) เรื่องการบริหารจัดการข้อมูลและประยุกต์ใช้กฎหมายการศึกษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการศึกษา เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านการสร้างจิตสำนึก คุณธรรม และจริยธรรม อาทิ (ร่าง) ยุทธศาสตร์ บ ว ร บ ร ม เพื่อสร้างเสริมสำนึกคุณธรรม จริยธรรมในสถานศึกษา (ร่าง) โครงการนำร่องรูปแบบการจัดกิจกรรมของชุมชนด้านการสร้างจิตสำนึก คุณธรรม และจริยธรรมขั้นพื้นฐานสำหรับเยาวชน เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านการสื่อสารและใช้เทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้ อาทิ รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย พ.ศ.2555 การใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่เพื่อการเรียนรู้ในชั้นเรียนของประเทศไทย เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา อาทิ โครงการวิจัยการจัดการเรียนรู้ของครู (TALIS) การพัฒนากรอบสมรรถนะครูสู่การเป็นประชาคมอาเซียน เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านพัฒนาศักยภาพเยาวสตรีในสถานศึกษา อาทิ การบูรณาการ (ร่าง) ยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพเยาวสตรีในสถานศึกษา (พ.ศ.2556-2559) ให้สอดคล้องและเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ประเทศและยุทธศาสตร์การพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต แนวทางการดำเนินการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาศักยภาพเยาวสตรีในสถานศึกษา (พ.ศ.2556-2559) : การจัดงานชุมนุมยุวกาชาดและเยาวสตรี เป็นต้น

- คณะอนุกรรมการสภาการศึกษาด้านบริหารและกระจายอำนาจทางการศึกษา อาทิ ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจการบริหารและการจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษา (พ.ศ.2554-2561) ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการจัดการศึกษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (พ.ศ.2556-2561) และยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของเอกชนในการจัดการศึกษา (พ.ศ.2556-2561) เป็นต้น


● มอบแนวทางการดำเนินงานของ สกศ.

ปลัด ศธ.ปฏิบัติราชการแทน รมว.ศธ.ได้ให้ข้อเสนอแนะการดำเนินงานแก่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ดังนี้

- แผนการศึกษาชาติ ให้ สกศ.เร่งเตรียมการยกร่างแผนการศึกษาฉบับใหม่ เพื่อทดแทนแผนฉบับเดิมที่จะใช้ได้ถึงปี 2559 โดยยึดหลักการสำคัญตามแผนเดิม ที่เน้นพัฒนาคนให้เก่ง ดี มีความสุข และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และอาจจะเพิ่มเติมบริบทบางส่วน เช่น การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การสร้างความสมานฉันท์ปรองดอง ความมีระเบียบวินัย ความเป็นพลเมือง ความภูมิใจในความเป็นไทย ตลอดจนถึงให้มีความสอดคล้องกับ Road Map การปฏิรูปการศึกษาด้วย เพราะแผนการศึกษาแห่งชาตินี้ จะเป็นแผนแม่บทให้หน่วยงานต่างๆ นำไปจัดทำแผนปฏิบัติการในแต่ละปีต่อไป

- การเตรียมความพร้อมการเปิดเสรีทางการค้าด้านการศึกษา

- การดำเนินการตามข้อสั่งการของหัวหน้า คสช. เกี่ยวกับการเรียนกวดวิชา ซึ่งมีเด็กจำนวนมากใช้เวลาไปกับการเรียนกวดวิชา อีกทั้งครูเอง ก็มาสอนในช่วงเย็นมากเช่นกัน ดังนั้น จะทำอย่างไรให้เด็กได้เรียนอย่างมีความสุข ลดการเรียนลง และให้เรียนเนื้อหาเฉพาะวิชาที่จำเป็นเท่านั้น จึงขอให้ สกศ.ศึกษาวิจัยร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดทำข้อเสนอในเรื่องนี้ต่อไป

- เร่งขับเคลื่อนเรื่องที่คณะรัฐมนตรีให้เห็นชอบแล้ว ในประเด็น 1) กรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (National Qualification Framework : NQF) ขอให้นำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม และให้เชื่อมโยงกับสำนักงานคณะกรรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงแรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ใช้กำลังคน 2) ยุทธศาสตร์การพัฒนาเด็กปฐมวัย ให้เตรียมการจัดประชุมเพื่อนำแผนไปสู่การพัฒนา ตลอดจนถึงการสร้างความปรองดอง สร้างความรู้ และการเตรียมความพร้อมของพ่อแม่/ครอบครัว และนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติต่อไป

- เร่งรัดเรื่องที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่น 1) การจัดทำยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจสู่เขตพื้นที่และสถานศึกษา ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการศึกษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของเอกชนในการจัดการศึกษา 2) การจัดทำแผนการศึกษาเพื่อพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต โดยขอให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ และให้สอดคล้องกับแผนประชากรของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 3) การศึกษาวิจัยผลกระทบเพื่อปรับปรุงกองทุน ทั้งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.)

อนึ่ง ภายหลังการประชุม ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางไปเข้ารับพระราชทานโล่เชิดชูเกียรติสตรีไทยดีเด่น ประจำปีพุทธศักราช 2557 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็คฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ผลประชุมสภาการศึกษา วันที่ 1 สิงหาคม 2557ผลประชุมสภาการศึกษาวันที่1สิงหาคม2557

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ศธ.เปิดรับสมัครโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี 2559 (คุณสมบัติ ปฏิทินการรับสมัคร)

ศธ.เปิดรับสมัครโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี 2559 (คุณสมบัติ ปฏิทินการรับสมัคร)

เปิดอ่าน 26,274 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รมว.ศธ.เปิดเผยกรณีปัญหาการสอบครูผู้ช่วย
รมว.ศธ.เปิดเผยกรณีปัญหาการสอบครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 11,747 ☕ คลิกอ่านเลย

พลังงานสร้างชีวิต พลังชีวิตสร้างชาติ
พลังงานสร้างชีวิต พลังชีวิตสร้างชาติ
เปิดอ่าน 5,543 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการประชุมร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
ผลการประชุมร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
เปิดอ่าน 8,782 ☕ คลิกอ่านเลย

การปฏิบัติงานช่วงยุบสภา
การปฏิบัติงานช่วงยุบสภา
เปิดอ่าน 8,460 ☕ คลิกอ่านเลย

ครม.เห็นชอบเงินเดือนครูเอกชน-ร่างกฎ ก.ค.ศ.-ครูมืออาชีพ-กรอ.
ครม.เห็นชอบเงินเดือนครูเอกชน-ร่างกฎ ก.ค.ศ.-ครูมืออาชีพ-กรอ.
เปิดอ่าน 12,910 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 10/2554 (22 ธ.ค.2554)
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 10/2554 (22 ธ.ค.2554)
เปิดอ่าน 11,051 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีทําให้ผมยาวเร็วขึ้น
วิธีทําให้ผมยาวเร็วขึ้น
เปิดอ่าน 21,167 ครั้ง

ตารางธาตุ
ตารางธาตุ
เปิดอ่าน 72,656 ครั้ง

การศึกษาในอนาคต
การศึกษาในอนาคต
เปิดอ่าน 21,825 ครั้ง

วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี
วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี
เปิดอ่าน 10,762 ครั้ง

ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
เปิดอ่าน 13,975 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ