ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แบคทีเรียกินเนื้อคน แพทย์แนะล้างแผลฆ่าเชื้อโรคทันที หากถูกก้างปลาตำ


ความรู้ทั่วไป 25 ก.ค. 2557 เวลา 07:20 น.

13,084

views
Advertisement

แบคทีเรียกินเนื้อคน แพทย์แนะล้างแผลฆ่าเชื้อโรคทันที หากถูกก้างปลาตำ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ ‏@MorningNewsTV3

          แบคทีเรียกินเนื้อคน ล่าสุด แพทย์วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก พร้อมแนะหากถูกก้างหรือเงี่ยงปลาตำให้ล้างแผลฆ่าเชื้อโรคทันที

          สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการส่งต่อข้อมูลกันทางไลน์ว่า มีผู้จัดการธนาคารคนหนึ่งได้ไปเลือกซื้อปลาทับทิมที่ตลาด แล้วถูกก้างปลาตำนิ้วมือ ต่อมามีอาการบวมจนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ภายหลังติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิต เพราะได้รับเชื้อแบคทีเรียจากปลาทับทิมนั้น ทำให้วันนี้ (24 กรกฎาคม 2557) นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ต้องออกมาชี้แจงถึงเรื่องแบคทีเรียกินเนื้อคน ว่า เป็นแบคทีเรียประเภทที่มีพิษร้ายแรง สามารถทำให้เนื้อเยื่อเน่า และอาจรุนแรงถึงขั้นช็อกเสียชีวิต ดั้งนั้น ผู้ป่วยรายใดที่ถูกก้างปลาตำจนเลือดออก มีแผลบวม และมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

          และล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ รายการเจาะข่าวเด่น ช่อง 3 ก็ได้สอบถามข้อเท็จจริงเรื่องแบคทีเรียกินเนื้อคนจาก นพ.เสรี หงษ์หยก อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้เสียชีวิต โดย นพ.เสรี หงษ์หยก เปิดเผยว่า วันที่ 11 กรกฎาคม 2557 ผู้เสียชีวิตได้ถูกเงี่ยงปลาทับทิบตำที่นิ้วโป้ง จนกระทั่งผู้เสียชีวิตรู้สึกปวดที่บาดแผลจึงไปพบแพทย์  และช่วงเช้าวันที่ 14 กรกฎาคม 2557 ผู้เสียชีวิตเดินเตะตรงบันได จึงไปพบแพทย์อีกครั้งแต่ก็ไม่ได้เป็นอะไรมาก จนกระทั่งในเวลาต่อมา ขาของผู้เสียชีวิตมีอาการบวมเขียว และเย็นผิดปกติ ทำให้ต้องไปพบแพทย์อีกครั้ง จึงทราบว่า กล้ามเนื้อฉีก และเมื่อแพทย์ผ่าแผลที่ขาของผู้เสียชีวิต ก็พบว่า มีกลิ่นเหม็นเหมือนเนื้อเน่า อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังมีลักษณะยุ่ย คล้ายเนื้อหมักกับยางมะละกอ เบื้องต้น คาดว่า ผู้เสียชีวิตติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด โดยคาดว่า ผู้เสียชีวิตได้รับเชื้อแบคทีเรียมาตั้งแต่ตอนที่ถูกเงี่ยงปลาทับทิบตำแล้ว โดยเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้อาจอยู่ตามลำตัว ก้างปลา เงี่ยง และซอกเหงือก ดังนั้น หากก้างปลาตำก็อาจได้รับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย


          ด้าน นพ.เกรียงไกร จีระแพทย์ รอง ผอ. รพ.นนทเวช ระบุว่า เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวสามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ และเมื่อได้รับเชื้อแบคทีเรียนี้เข้าไปก็มีโอกาสเสียชีวิตสูง และบางรายอาจถึงขั้นตัดขาทิ้ง เพราะเชื้อวิ่งไปตามกระแสเลือด ทำให้อวัยวะสำคัญล้มเหลว ดังนั้น หากใครที่โดนเงี่ยงปลาตำ ควรบีบเลือดออกให้มากที่สุด แล้วใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่หากเกิดแผลบวม เป็นไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ แล้วแจ้งข้อมูลให้แพทย์ทราบอย่างละเอียด

          แต่อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกไปกับเรื่องนี้จนไม่กล้ารับประทานปลาก เพราะหากนำปลาไปทำการปรุงให้สุกก็สามารถทานได้ตามปกติ




อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการเจาะข่าวเด่น

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


แบคทีเรียกินเนื้อคน แพทย์แนะล้างแผลฆ่าเชื้อโรคทันที หากถูกก้างปลาตำแบคทีเรียกินเนื้อคนแพทย์แนะล้างแผลฆ่าเชื้อโรคทันทีหากถูกก้างปลาตำ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟ

ประโยชน์ "คาเฟอีน" ในกาแฟ


เปิดอ่าน 52,353 ครั้ง
ปีชง 2567 มีปีนักษัตรใดบ้าง

ปีชง 2567 มีปีนักษัตรใดบ้าง


เปิดอ่าน 2,459 ครั้ง
วิธีดูแลรักษาที่นอน

วิธีดูแลรักษาที่นอน


เปิดอ่าน 11,840 ครั้ง
กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า

กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า


เปิดอ่าน 18,027 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

7 อาหารอร่อยช่วยเยียวยา

7 อาหารอร่อยช่วยเยียวยา

เปิดอ่าน 16,001 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สวยสู้ฤดูหนาว ด้วยสารพัดอาหารผิวจากธรรมชาติ
สวยสู้ฤดูหนาว ด้วยสารพัดอาหารผิวจากธรรมชาติ
เปิดอ่าน 10,857 ☕ คลิกอ่านเลย

5 ทำเลคอนโดในกรุงเทพมหานครที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2025
5 ทำเลคอนโดในกรุงเทพมหานครที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2025
เปิดอ่าน 2,474 ☕ คลิกอ่านเลย

กินส้มตำ ระวังเจออาหารเป็นพิษ
กินส้มตำ ระวังเจออาหารเป็นพิษ
เปิดอ่าน 19,796 ☕ คลิกอ่านเลย

Chat GPT คืออะไร ใช้งานยังไง AI  สำหรับครูยุคใหม่จำเป็นต้องรู้
Chat GPT คืออะไร ใช้งานยังไง AI สำหรับครูยุคใหม่จำเป็นต้องรู้
เปิดอ่าน 49,216 ☕ คลิกอ่านเลย

ตำนานสงกรานต์
ตำนานสงกรานต์
เปิดอ่าน 10,152 ☕ คลิกอ่านเลย

เล่นฮูลาฮูป ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
เล่นฮูลาฮูป ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 134,366 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนวการสอนซ่อมเสริมการอ่านและการเขียน ประถมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 1-7
แนวการสอนซ่อมเสริมการอ่านและการเขียน ประถมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 1-7
เปิดอ่าน 10,687 ครั้ง

9 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิตแบบชิลๆ
9 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิตแบบชิลๆ
เปิดอ่าน 28,634 ครั้ง

ดวงของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลงในช่วงครึ่งปีหลัง? เจาะลึกครบทุกเรื่องทั้งงาน เงิน และความรัก
ดวงของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลงในช่วงครึ่งปีหลัง? เจาะลึกครบทุกเรื่องทั้งงาน เงิน และความรัก
เปิดอ่าน 899 ครั้ง

ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 28,274 ครั้ง

การศึกษาไทยภายใต้รัฐบาล คสช. 3 ปี ที่วังเวงและเคว้งคว้าง
การศึกษาไทยภายใต้รัฐบาล คสช. 3 ปี ที่วังเวงและเคว้งคว้าง
เปิดอ่าน 15,209 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ